Nông sản Việt với sức bật của tư duy đa giá trị, đa ngành

Trong 5 tháng đầu năm 2024, xuất khẩu nông, lâm, thủy sản đạt kết quả ấn tượng với tổng kim ngạch 24,14 tỷ USD, tăng 21% so với cùng kỳ 2023. Đáng chú ý, nhiều loại nông sản xuất khẩu đã tăng giá rất mạnh so với cùng kỳ năm trước.

Các mặt hàng nông sản đều tăng giá trị

Bộ NN&PTNT cho biết tổng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản 5 tháng đầu năm tăng cao do hầu hết các nhóm hàng nông, lâm, thủy sản đều tăng. Đóng góp vào kết quả này có: Nông sản 13,11 tỷ USD, tăng 27,7%; lâm sản 6,58 tỷ USD, tăng 22,7%; thủy sản 3,5 tỷ USD, tăng 3,6%; chăn nuôi 199 triệu USD, tăng 5,6%…

Nông sản Việt với sức bật của tư duy đa giá trị, đa ngành
Xuất khẩu gạo giá bình quân trong 5 tháng qua là 638 USD/tấn, tăng 20,5% so với cùng kỳ năm trước – Ảnh: VGP/Đỗ Hương

Đáng chú ý, nhiều loại nông sản xuất khẩu đã tăng giá rất mạnh so với cùng kỳ năm trước, đơn cử như: Gạo giá bình quân 638 USD/tấn, tăng 20,5%; cà phê giá bình quân 3.482 USD/tấn, tăng 49,9%, cao su 1.504 USD/tấn, tăng 8,8%; hạt tiêu 4.308 USD/tấn, tăng 39,3%.

Về giá trị xuất khẩu, hầu hết các mặt hàng nông, lâm, thủy sản chủ lực đều cao hơn cùng kỳ năm trước như: Gỗ và sản phẩm gỗ 6,14 tỷ USD, tăng 23,6%; cà phê 2,9 tỷ USD, tăng 44,1%, với lượng 833 nghìn tấn; gạo 2,65 tỷ USD, tăng 38,2%, với lượng 4,15 triệu tấn; điều 1,55 tỷ USD, tăng 19,3%, với lượng 288 nghìn tấn, tăng 30,6%; rau quả 2,59 tỷ USD, tăng 28,1%; tôm 1,3 tỷ USD, tăng 7,5%.

Về thị trường xuất khẩu, giá trị xuất khẩu nông lâm thủy sản vào các thị trường đều tăng. Trong đó: xuất khẩu sang châu Á 11,31 tỷ USD (tăng 17,5%); châu Mỹ 5,4 tỷ USD (tăng 23,1%); châu Âu 3,2 tỷ USD (tăng 39,4%); châu Phi 459 triệu USD (tăng 26,1%) và châu Đại Dương 341 triệu USD (tăng 24,8%).

Mỹ, Trung Quốc và Nhật Bản tiếp tục là 3 thị trường xuất khẩu lớn nhất. Giá trị xuất khẩu nông lâm thủy sản sang Mỹ chiếm 20,6%, tăng 23,9%; Trung Quốc chiếm 19,2%, tăng 8,6% và Nhật Bản chiếm 6,7%, tăng 6,6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Bên cạnh những thị trường truyền thống kể trên, xuất khẩu nông lâm thủy sản Việt Nam cũng mở rộng ra các thị trường “ngách”, được đánh giá có rất nhiều tiềm năng, đơn cử như: Úc, Singapore, Halal (các nước Hồi giáo), châu Phi và các nước Mỹ Latinh.

Ông Đặng Phúc Nguyên, Tổng Thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam cho biết, là một trong những ngành hàng có tốc độ tăng trưởng cao ngay từ những tháng đầu năm, ngành rau quả đang trên đà hướng tới mục tiêu kim ngạch xuất khẩu cả năm đạt mức kỷ lục 6-6,5 tỷ USD. “Ngoài thị trường Trung Quốc là chủ lực, mặt hàng rau quả cũng được đẩy mạnh xuất khẩu sang các khu vực khác như châu Âu, châu Mỹ, châu Đại Dương và châu Phi”, ông Nguyên nhấn mạnh

Xuất khẩu gạo cũng vẫn tiếp tục kéo dài đà tăng trưởng từ giữa năm 2023, điều đáng nói, giá bán gạo Việt Nam cũng ở mức cao, trung bình gần 650 USD/tấn. Mặt khác, thị trường xuất khẩu gạo cũng dần rộng mở hơn, không chỉ tập trung vào các thị trường truyền thống như Philippines, Indonesia, Malaysia mà đã thâm nhập ngày càng sâu vào thị trường EU, Mỹ và các thị trường châu Á khác.

Đơn cử như tại Singapore khi Việt Nam đã lần đầu tiên trở thành quốc gia xuất khẩu gạo lớn nhất vào thị trường này trong giai đoạn gần đây, đạt kim ngạch khoảng 36,15 triệu SGD, tăng 80,46% so với cùng kỳ năm 2023.

Phát triển từ thay đổi tư duy sản xuất nông sản

Theo Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan, phát triển bền vững ngành nông nghiệp theo cách hiểu đơn thuần là không sử dụng phân bón hóa học, các chất bảo vệ thực vật, hóa chất độc hại gây ô nhiễm đất,gây ô nhiễm môi trường nhưng vẫn đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người nông dân.

Nông sản Việt với sức bật của tư duy đa giá trị, đa ngành
Ngành nông nghiệp đã ứng dụng nhiều thành tưu kỹ thuật để tạp ra các giống mới phù hợp nhu cầu thị trường – Ảnh: VGP/Đỗ Hương

“Đã nói đến nền sản xuất nông nghiệp theo hướng bền vững, tức là phải có một quá trình lâu dài, không ăn xổi được, phải có chiến lược phát triển, không được làm ăn theo kiểu chộp giật. Tuy nhiên, các bác nông dân, chính quyền nên đi sâu vào áp dụng các biện pháp khoa học kỹ thuật, chứ đừng vội nghĩ đến đồng tiền. Đồng tiền là rất quý, là phương tiện để duy trì cuộc sống hàng ngày, nhưng ở đây chúng ta đang bán sự tử tế”, Bộ trưởng Lê Minh Hoan chia sẻ.

“Sự tử tế là gì? Đó chính là sản phẩm nông nghiệp mà người nông dân làm ra đưa đến tay người tiêu dùng. Hạt gạo làm ra từ sự tử tế cũng góp phần thay đổi tâm tính của con người. Chính vì vậy, chúng ta hãy cứ làm bằng tâm và sức của mình và thành quả mang lại chính chúng ta sẽ là người cảm nhận được”, Bộ trưởng Lê Minh Hoan nói.

Với những kết quả xuất khẩu nông lâm thủy sản 5 tháng đầu năm đạt được, Thứ trưởng Bộ NN&&PTNT Phùng Đức Tiến cho biết, đạt kết quả này do thời gian qua, Bộ NN&PTNT và toàn ngành đã chủ động, tích cực, sáng tạo trong công tác tham mưu cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, phối hợp với các bộ, ngành, địa phương quyết liệt thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp đề ra; tiếp tục chuyển từ tư duy sản xuất nông nghiệp sang kinh tế nông nghiệp, từ phát triển đơn ngành sang hợp tác, phát triển đa ngành; thúc đẩy tích hợp đa giá trị trong sản phẩm nông, lâm, thủy sản; chuyển từ chuỗi cung ứng nông sản sang phát triển các chuỗi ngành hàng.

Bên cạnh đó, các giải pháp khơi thông thị trường, ký kết các đơn hàng mới đã có hiệu quả, kết quả tốt nên tổng kim ngạch xuất khẩu tăng 21%. Ông Tiến lấy ví dụ, thời điểm này, nhiều doanh nghiệp xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ đã có đơn hàng đến tháng 8, thậm chí có doanh nghiệp đã nhận đơn hàng đến cuối năm 2024…

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho hay, ngoài phục vụ thị trường 100 triệu dân trong nước, ngành nông nghiệp sẽ triển khai các đề án thúc đẩy xuất khẩu nông lâm thủy sản sang các thị trường: Trung Quốc, Mỹ, Nhật Bản, châu Âu. Đồng thời, mở cửa các thị trường mới, còn nhiều tiềm năng như các nước Hồi giáo Halal, Trung Đông, châu Phi…

Bên cạnh đó, tận dụng các hiệp định thương mại tự do, đặc biệt là Hiệp định CPTPP, EVFTA để đẩy mạnh xuất khẩu hàng nông lâm thủy sản chủ lực, hỗ trợ doanh nghiệp ký kết đơn hàng xuất khẩu mới; phối hợp hỗ trợ bảo hộ nhãn hiệu và chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm xuất khẩu tiềm năng của Việt Nam ở nước ngoài.

Nguồn: https://baochinhphu.vn/nong-san-viet-voi-suc-bat-cua-tu-duy-da-gia-tri-da-nganh-102240613072831903.htm

Bài Viết Liên Quan

Back to top button