Nhiều hoạt động ý nghĩa nhân kỷ niệm Ngày Thính giác thế giới

Chương trình chào mừng Ngày Thính giác thế giới 3/3 với chủ đề “Lắng nghe thế giới – Chăm sóc thính lực đúng cách” được tổ chức nhằm nâng cao nhận thức về cách ngăn ngừa điếc và giảm thính lực, đồng thời thúc đẩy việc chăm sóc, giúp đỡ người khiếm thính trong hành trình hướng tới cơ hội hòa nhập cộng đồng, sống độc lập và bình đẳng.

Đây là hoạt động do Hội Cha mẹ trẻ khiếm thính và Người khiếm thính Việt Nam phối hợp cùng Doanh nghiệp xã hội vì người khiếm thính Việt Nam (She+) tổ chức với sự đồng hành của Đại Sứ Lắng Nghe – Nghệ Sỹ Viola Quốc Tế Nguyệt Thu.

Nhiều hoạt động ý nghĩa nhân kỷ niệm Ngày Thính giác thế giới
Chương trình chào mừng Ngày chăm sóc thính lực thế giới 3/3/2024 được tổ chức tại Công viên Thống nhất, Hà Nội

Chương trình thu hút sự tham gia của hàng trăm trẻ khiếm thính và cha mẹ trẻ khiếm thính tại Hà Nội và các địa phương như Thái Nguyên, Hưng Yên với các hoạt động như: Trình diễn áo dài bởi các bạn khiếm thính và đệm Viola bởi Nghệ sỹ Nguyệt Thu; Đấu giá tranh gây quỹ Hành trình âm thanh 2024; Triển lãm Tranh do Trẻ khiếm thính vẽ – giới thiệu các sản phẩm hướng nghiệp; Trải nghiệm làm sản phẩm thủ công từ vỏ mì tôm cùng các bạn khiếm thính; Học ngôn ngữ kí hiệu và Tìm hiểu về chăm sóc thính lực đúng cách.

Nhiều hoạt động ý nghĩa nhân kỷ niệm Ngày Thính giác thế giới
Các bạn khiếm thính trình diễn áo dài với nền bản nhạc Viola Tìm lại lời du do Nghệ sỹ Nguyệt Thu biểu diễn

Phát biểu tại chương trình, ông Đặng Văn Thanh, phó chủ tịch Thường trực Liên hiệp hội về người khuyết tật Việt Nam cho biết những năm qua Đảng và Nhà nước đã rất quan tâm đến người khuyết tật và đã có nhiều chính sách, chương trình hỗ trợ, chăm sóc, bảo vệ giúp người khuyết tật, đặc biệt là trẻ em khuyết tật. Liên hiệp hội đánh giá rất cao Hội Cha mẹ trẻ khiếm thính và người khiếm thính Việt Nam, trong những năm qua hội đã có rất nhiều chương trình chăm sóc, hỗ trợ người khiếm thính và tư vấn cho phụ huynh trẻ khiếm thính các kỹ năng nuôi dạy trẻ khiếm thính đặc biệt là các chương trình tư vấn hướng nghiệp, dạy nghề…

Nhiều hoạt động ý nghĩa nhân kỷ niệm Ngày Thính giác thế giới
Ông Đặng Văn Thanh, Phó chủ tịch Thường trực Liên hiệp hội về người khuyết tật Việt Nam phát biểu tại sự kiện

Ngày Chăm Sóc thính lực Thế giới được tổ chức vào ngày 3/3 hàng năm nhằm nâng cao nhận thức về việc phòng bệnh điếc và giảm thính lực đồng thời nâng cao việc chăm sóc tai và thính giác khắp thế giới. Theo số liệu của Tổ chức Y tế thế giới, toàn cầu có khoảng 466 triệu người (5% dân số) bị nghe kém, trong đó 34 triệu là trẻ em. Ước tính đến 2050 sẽ tăng gấp đôi tức là có khoảng 1 tỉ người, tức cứ 10 người thì 1 người bị ảnh hưởng bởi các vấn đề về giác đa số ở các nước thu nhập trung bình và kém. Chi phí tiêu tốn vào giải quyết mất thính lực khoảng 750 tỉ USD.

Tiến sĩ Shelly Chadha, cán bộ kỹ thuật của WHO, nói rằng “một khi đã mất thính giác thì nó sẽ không quay trở lại”. Mất thính giác không được điều trị có thể dẫn đến sự cô lập và có liên quan đến trầm cảm, lo lắng, lòng tự trọng thấp, mất trí nhớ, giảm khả năng vận động…

Nguyên nhân gây ra nghe kém có thể do di truyền, biến chứng lúc sanh, các bệnh nhiễm trùng bất kỳ, viêm tai mạn tính, do sử dụng thuốc, tiếp xúc tiếng ồn, và do tuổi tác. 60% nghe kém lúc nhỏ do các nguyên nhân có thể phòng tránh được. 1,1 tỉ người trẻ 12-35 tuổi có nguy cơ nghe kém do tiếp xúc tiếng ồn từ các thiết bị tiêu khiển.

Đối với trẻ em, nghe kém có thể đem lại những hậu quả nặng nề cho trẻ, trước hết là đối với việc học nói, tiếp đến ảnh hưởng đến quá trình phát triển ngôn ngữ, khả năng học tập, cơ hội nghề nghiệp và tính nết của trẻ. Nghe tốt rất quan trọng trong việc học nói. Nghe tốt và nói tốt rất quan trọng trong giao tiếp. Giao tiếp tốt rất quan trọng đối với việc học ở nhà và ở trường. Học tốt giúp cho trẻ phát triển năng lực một cách toàn diện.

Minh Quân

Bài Viết Liên Quan

Back to top button