Khai mạc Triển lãm ảnh Hải Phòng – Pháp Heritage tại Hà Nội

Ngày 26/4, tại Hà Nội, Sở Văn hóa và Thể thao Hải Phòng tổ chức khai mạc Triển lãm ảnh Hải Phòng – Pháp Heritage, với chủ đề “Di sản kiến trúc hôm nay, sự thịnh vượng cho ngày mai”, với mục đích nâng cao nhận thức về vai trò và tầm quan trọng trong việc bảo tồn các công trình kiến trúc Pháp trong khu vực đô thị lõi trung tâm thành phố Hải Phòng, góp phần đề cao giá trị kiến trúc, văn hóa, lịch sử của đô thị Hải Phòng.

Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng nhân dịp hai nước Việt Nam – Pháp tổ chức kỷ niệm 51 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 11 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược.

Khai mạc Triển lãm ảnh Hải Phòng - Pháp Heritage tại Hà Nội
Lễ Khai mạc Triển lãm ảnh Hải Phòng – Pháp Heritage tại Nhà triển lãm, số 93 Đinh Tiên Hoàng, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Phát biểu khai mạc, ông Lê Khắc Nam – Phó chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng cho biết, được thành lập vào năm 1988, thành phố Hải Phòng đã có bề dày phát triển hơn một thế kỷ với bao thăng trầm của lịch sử, với nhiều công trình mang đậm dấu ấn kiến tạo thuở ban đầu của kiến trúc Pháp. Từ một vùng đất ven biển, thành phố Hải Phòng đã phát triển trở thành thành phố Cảng có lịch sử lâu đời và trở thành một trong ba đô thị loại 1 của Việt Nam.

Trải qua hơn 100 năm, các công trình kiến trúc tại Khu đô thị trung tâm thành phố Hải Phòng còn giữ gần như nguyên vẹn, được bảo tồn và phát huy giá trị sử dụng, tạo sức sống lâu bền trước thời gian. Với hơn 300 công trình biệt thự, trong đó hơn 100 công trình có kiến trúc độc đáo và có giá trị cao về văn hóa – lịch sử, góp phần tạo nên tính toàn vẹn của di sản đô thị.

Khai mạc Triển lãm ảnh Hải Phòng - Pháp Heritage tại Hà Nội
Ông Lê Khắc Nam – Phó chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng phát biểu khai mạc triển lãm

Tất cả những công trình trên chính là nguồn tài sản quý giá, góp phần tạo nên diện mạo độc đáo không thể trộn lẫn của thành phố Hải Phòng. Đó cũng chính là một trong những tiềm năng, thế mạnh, là cơ sở, nguồn lực để Hải Phòng phát triển kinh tế – xã hội, nhất là phát triển du lịch văn hóa.

Khai mạc Triển lãm ảnh Hải Phòng - Pháp Heritage tại Hà Nội

Để gìn giữ, bảo tồn những công trình này, đã có nhiều hội thảo, tọa đàm được tổ chức nhằm tìm ra hướng đi trong việc gìn giữ, bảo tồn phát huy giá trị về quy hoạch, kiến trúc Pháp trong lòng thành phố. Các công trình có giá trị văn hóa hiện đạng là trụ sở của các cơ quan trên địa bàn thành phố được quan tâm cải tạo, sửa chữa trên cơ sở giữ nguyên vẹn kiến trúc đã có.

Khai mạc Triển lãm ảnh Hải Phòng - Pháp Heritage tại Hà Nội

Triển lãm trưng bày bản đồ quy hoạch thành phố các thời kỳ kỳ (1874, 1885, 1926,…); không gian công cộng (đường phố chính, quảng trường,…); Trung tâm Chính trị – Hành chính mới của thành phố; các công trình kiến trúc có giá trị tiêu biểu tại thành phố Hải Phòng được xếp theo nhóm; một số hình ảnh minh họa về công tác bảo tồn ở một số thành phố ở Pháp và Hà Nội; một số hình ảnh minh họa về Lễ khai mạc triển lãm tại Hải Phòng; một số hình ảnh về di sản thiên nhiên thế giới quần đảo Cát Bà.

Triển lãm ảnh Hải Phòng – Pháp Heritage với chủ đề “Di sản kiến trúc hôm nay, sự thịnh vượng cho ngày mai” mở cửa từ ngày 26-4 đến ngày 30-4-2024 tại Nhà triển lãm, số 93 Đinh Tiên Hoàng, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Văn Linh

 

 

Bài Viết Liên Quan

Back to top button