HSC nói gì với cơ quan thuế về doanh nghiệp yến sào xuất hóa đơn 34.000 tỷ đồng?

CTCK TP. Hồ Chí Minh (HSC) cho biết đã cung cấp thông tin tài khoản của doanh nghiệp Công ty TNHH Yến sào Hubnest theo đúng yêu cầu cơ quan thuế.

Cụ thể, ngày 1/8/2023, CTCP Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HoSE: HSC), cho biết, vào ngày 24/07/2023, HSC nhận được Công văn số 6768/CV-CCTBTH của Chi cục Thuế Quận Bình Thạnh đề nghị cung cấp các thông tin về tài khoản của Công ty TNHH Yến sào Hubnest.

HSC nói gì với cơ quan thuế về doanh nghiệp yến sào xuất hóa đơn 34.000 tỷ đồng?

Lần đầu tiên, có vụ doanh nghiệp xuất hóa đơn khủng vào thị trường chứng khoán phái sinh. HSC khẳng định khách hàng mở tài khoản giao dịch tại HSC đúng quy định thì sẽ được cung cấp dịch vụ giao dịch như bình thường. Ảnh minh họa

Theo tác nghiệp thông thường, HSC đã cung cấp các thông tin theo yêu cầu cho Cơ quan Thuế vào ngày 27/07/2023, đúng thời hạn mà Cơ quan Thuế đưa ra.

Trong văn bản trả lời, HSC cũng đã yêu cầu bảo mật nghiêm ngặt các thông tin được cung cấp vì những thông tin này có liên quan đến khách hàng của HSC.

“Từ thời điểm đó đến nay, HSC vẫn không nhận được thêm yêu cầu gì thêm từ phía các cơ quan chức năng”, Công ty Chứng khoán này cho biết.

HSC cũng khẳng định trong trong sự việc này, HSC là công ty chứng khoán, cung cấp đầy đủ các sản phẩm, dịch vụ tài chính theo giấy phép được cấp bởi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, trong đó bao gồm sản phẩm dịch vụ môi giới hợp đồng tương lai chỉ số cổ phiếu VN30. Khách hàng mở tài khoản giao dịch tại HSC đúng quy định thì sẽ được cung cấp dịch vụ giao dịch như bình thường.

“Việc cung cấp dịch vụ giao dịch và bảo mật thông tin khách hàng là trách nhiệm và ưu tiên hàng đầu của HSC. HSC chỉ cung cấp thông tin về giao dịch của khách hàng khi có yêu cầu của cơ quan chức năng thể hiện tinh thần thượng tôn pháp luật và tôn trọng, bảo mật thông tin khách hàng”, thông cáo của HSC khẳng định.

Theo thông tin về doanh nghiệp yến sào xuất hóa đơn lên tới 34.000 tỷ đồng, đại diện Cục Thuế TP HCM cho biết đã xác định doanh nghiệp xuất nhiều hóa đơn với tổng giá trị hàng chục ngàn tỷ đồng là Công ty TNHH yến sào Hubnest. Công ty này được thành lập vào tháng 10/2022, có trụ sở trên đường Phạm Văn Đồng, phường 11, quận Bình Thạnh.

Trước đó, qua rà soát, Chi cục Thuế quận Bình Thạnh phát hiện trong vòng 7 ngày, Công ty TNHH Yến sào Hubnest đã xuất nhiều hóa đơn GTGT với tổng giá trị 34.000 tỷ đồng. Chi cục Thuế quận Bình Thạnh đã mời doanh nghiệp này lên giải trình tình hình hoạt động.

Doanh nghiệp giải trình là do vòng quay vốn của doanh nghiệp lớn vì đặc trưng của hoạt động chứng khoán phái sinh là tỷ lệ đòn bẩy rất lớn, gấp bốn lần vốn. Chẳng hạn doanh nghiệp có thể sử dụng 25 triệu đồng tiền ký quỹ (tương đương 25%) để giao dịch một hợp đồng tương lai 100 triệu đồng và lập lại giao dịch mua bán nhiều lần trong ngày. Công ty thực hiện giao dịch thông qua Công ty Chứng khoán HSC bằng phương thức khớp lệnh.

Theo đó, doanh thu phát sinh trong quý I của doanh nghiệp lên đến hơn 34.574 tỷ đồng, cao hơn nhiều lần so với số vốn đăng ký 2,5 tỷ đồng. Hóa đơn đầu vào không phát sinh thuế VAT, nhưng doanh nghiệp xác định giá trị mua vào trên tờ khai thuế VAT thông qua bảng kê chi tiết giao dịch của HSC. Trong doanh thu, có 40 triệu đồng là hóa đơn mua nguyên liệu sản xuất.

Theo Chi cục Thuế, đây là trường hợp doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh chứng khoán phái sinh lần đầu tại Chi cục Thuế quận Bình Thạnh.

Bài Viết Liên Quan

Back to top button