Đậm sắc màu hoa các dân tộc Lai Châu

Liên hoan Nghệ thuật quần chúng các dân tộc thiểu số tỉnh Lai Châu năm 2023 là một trong những hoạt động thiết thực nhằm góp phần cụ thể hóa các nội dung trong Nghị quyết số 04-NQ/TU của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc gắn với phát triển Du lịch giai đoạn 2021 – 2025, định hướng đến năm 2030.

Đậm sắc màu hoa các dân tộc Lai Châu
Người Cống Có dân số thứ 48 trong 54 dân tộc Việt Nam và ở Lai Châu có hơn 1.500 người, cư trú tại 6 bản thuộc 2 huyện Nậm Nhùn và Mường Tè

Với chủ đề “Hương sắc Lai Châu” có quy mô cấp tỉnh và có nội dung ca ngợi Đảng, Bác Hồ, tình yêu quê hương, đất nước, bản sắc văn hóa các dân tộc gắn với phát triển du lịch tại địa phương. Dự kiến ngày 20/10/2023 từ 19h00′ đến 22h00′ sẽ diễn ra Lễ khai mạc và thi diễn văn nghệ quần chúng của 3 đoàn tại sân khấu ngoài trời phố đi bộ Hoàng Diệu, thành phố Lai Châu. Ngày 22/10/2023 từ 8h00′ đến 10h30′ sẽ diễn ra Chương trình công diễn và Bế mạc trao giải tại sân khấu ngoài trời chợ San Thàng, xã San Thàng, thành phố Lai Châu.

Đậm sắc màu hoa các dân tộc Lai Châu
Do tập quán định cư co cụm nên văn hóa của người Cống còn bảo tồn được nguyên vẹn bản sắc văn hóa dân tộc mình

Liên hoan Nghệ thuật quần chúng các dân tộc thiểu số tỉnh Lai Châu, năm 2023 có sự tham gia của nghệ nhân, diễn viên thuộc các Câu lạc bộ bảo tồn, phát huy bản sắc văn hoá các dân tộc thiểu số; đoàn văn nghệ quần chúng dân tộc thiểu số tiêu biểu trong việc bảo tồn, phát huy bản sắc văn hoá gắn với phát triển du lịch tại địa phương.

Đậm sắc màu hoa các dân tộc Lai Châu
Đây là dịp để bà con người Cống trình báo với tổ tiên những việc họ làm được trong năm, cảm ơn tổ tiên, thần linh phù hộ cho con cháu khỏe mạnh, chăn nuôi thuận lợi, mùa màng bội thu

Tại Hội diễn, mỗi đoàn thực hiện 2 phần thi, trong đó Chương trình văn nghệ quần chúng: Mỗi đoàn tham gia Liên hoan xây dựng 01 chương trình ca, múa, nhạc mang đậm bản sắc riêng, độc đáo các dân tộc ở địa phương; tối đa 30 phút/đoàn, tương ứng với 6 tiết mục (những tiết mục quá số lượng nêu trên, sẽ không được chấm). Không giới hạn số lượng người tham gia.

Phần thi Trình diễn trang phục truyền thống dân tộc: Các đoàn lựa chọn giới thiệu và trình diễn trang phục truyền thống các dân tộc của địa phương như trang phục ngày thường, lễ hội, lễ cưới với số người trình diễn chính tối đa 6 người/đoàn (không hạn chế độ tuổi, nam, nữ). Tùy vào điều kiện và cách dàn dựng của mỗi đoàn, Ban Tổ chức không hạn chế số người tham gia phụ họa. Phần trình diễn phải có lời dẫn thuyết minh, giới thiệu về từng bộ trang phục; thời lượng mỗi đoàn trình diễn không quá 15 phút.

Đậm sắc màu hoa các dân tộc Lai Châu

Phần thi diễn chương trình văn nghệ quần chúng và Trình diễn trang phục truyền thống được tách riêng và thực hiện theo thứ tự bốc thăm.

Đây cũng là dịp để các nghệ nhân, diễn viên thuộc các Câu lạc bộ bảo tồn, phát huy bản sắc văn hoá các dân tộc thiểu số; các đoàn văn nghệ quần chúng dân tộc thiểu số tiêu biểu được gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao nhận thức, ý thức trong việc bảo tồn, phát huy bản sắc văn hoá gắn với phát triển du lịch tại địa phương trên địa bàn toàn tỉnh.

Mộc Nhung

Bài Viết Liên Quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button