Đặc sắc lễ hội đua bò của đồng bào Khmer

Lễ hội đua bò là một dạng thức lễ hội nông nghiệp độc đáo có một không hai của đồng bào dân tộc Khmer tỉnh An Giang nói riêng và đồng bằng sông Cửu Long nói chung. Lễ hội không chỉ thể hiện nét đẹp văn hóa truyền thống đậm chất nhân văn mà còn là một sân chơi thể thao, giải trí ý nghĩa cho người nông dân các phum, sóc sau những giờ lao động vất vả trên đồng ruộng…

Hội đua bò diễn ra vào lúc nông nhàn, gắn với ngôi chùa và truyền thống Phật giáo Nam Tông, đặc biệt gắn với lễ Sen Dolta (cúng ông bà), là một hình thức sinh hoạt văn hóa nông nghiệp truyền thống, mang tính cố kết cộng đồng rất cao.

Đặc sắc lễ hội đua bò của đồng bào Khmer

Năm nay, “hội đua bò Chùa Rô lần thứ  IX – Mừng lễ Sen Dolta 2023” diễn ra vào ngày 24/9/2023 hứa hẹn sẽ mang đến những giây phút náo nhiệt, hứng khởi cho hàng nghìn người dân, du khách thập phương tham dự. Sau 8 lần tổ chức thành công, lễ hội đua bò đã lan tỏa nét đẹp văn hóa truyền thống đậm chất nhân văn của dân tộc Khmer, cũng như tinh thần thể thao, thu hút sự quan tâm của du khách tại các tỉnh, thành trên cả nước.

Đặc sắc lễ hội đua bò của đồng bào Khmer

Ban Tổ chức Hội đua bò Chùa Rô cho biết: Ngày thi đấu sẽ diễn ra trước Lễ Dolta của bà con dân tộc Khmer khoảng 3 tuần, để có nhiều cặp bò khỏe mạnh từ các nơi về tham dự, đồng thời không hạn chế bò đã từng đoạt giải. Dự kiến có khoảng 24 đôi bò về tranh tài.  Cũng nhân dịp diễn ra lễ hội đua bò, Ban Tổ chức còn tổ chức Hội cấy mạ, các sư sãi của chùa sẽ cùng người dân cấy mạ tại khu vực sân đua để tạo không khí vui tươi, đoàn kết dân tộc trong ngày hội.

Đặc sắc lễ hội đua bò của đồng bào Khmer

Đồng hành cùng “Hội đua bò Chùa Rô lần thứ IX – Mừng lễ Sen Dolta 2023”, Ban Tổ chức đã phối hợp cùng Canon Lê Bảo Minh và Khánh Long Camera tổ chức “Giải thi ảnh nhanh Marathon”. Giải thi này cũng sẽ là một sân chơi, là cơ hội, nguồn động viên đối với các nhiếp ảnh gia từ khắp nơi về dự lễ hội đua bò sáng tác được những bức ảnh đẹp, những khoảnh khắc độc đáo cùng những giá trị văn hoá truyền thống đặc sắc của Tịnh Biên, An Giang…

Đối tượng tham dự: Tất cả nhiếp ảnh gia về tham dự “Hội đua bò Chùa Rô lần thứ IX – 2023”. Đề tài cuộc thi: “Khoảnh khắc đẹp Hội đua bò chùa Rô”.

                      Thực hiện: Đỗ Linh – Ảnh: NSNA Hoàng Mến (CLB Nhiếp ảnh Quốc tế Việt – Đức)

Bài Viết Liên Quan

Back to top button