Công bố DDCI Thanh Hóa năm 2023: Huyện Hoằng Hóa giữ vị trí quán quân với số điểm 90,83

Với khẩu hiệu “Doanh nghiệp thành công – Thanh Hóa phát triển”, mới đây, UBND tỉnh Thanh Hóa phối hợp Liên đoàn Thương mại Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chi nhánh Thanh Hóa – Ninh Bình tổ chức hội nghị công bố Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành cấp tỉnh và UBND cấp huyện (DDCI) tỉnh Thanh Hóa năm 2023. Dự hội nghị có các đồng chí lãnh đạo tỉnh, các sở, ban, nghành và huyện, thị tỉnh Thanh Hóa.
Công bố DDCI Thanh Hóa năm 2023: Huyện Hoằng Hóa giữ vị trí quán quân với số điểm 90,83

Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Đỗ Trọng Hưng trao biểu trưng top 6 DDCI Thanh Hóa –
Lần đầu tiên UBND huyện Hoằng Hóa đứng đầu bảng xếp hạng với điểm số 90,83.

Đây là năm thứ 3 tỉnh Thanh Hóa triển khai thực hiện Đề án DDCI Thanh Hóa, nhằm góp phần khảo sát, đánh giá, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh trên địa bàn.
Ông Đỗ Đình Hiệu, Giám đốc VCCI chi nhánh Thanh Hóa – Ninh Bình cho biết, quá trình khảo sát DDCI Thanh Hóa được đơn vị chủ trì thực hiện cẩn trọng, với phương pháp chính là đi thực địa, tiếp xúc trực tiếp với doanh nghiệp, tuyên truyền về nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh, về PCI, DDCI và trách nhiệm, quyền lợi của doanh nghiệp.
 “Việc xác minh, kiểm tra chéo thông tin người trả lời khảo sát cũng được thực hiện với tỷ lệ lớn hơn so với năm 2022. Báo cáo kết quả DDCI Thanh Hóa năm 2023 đã được thực hiện theo đúng quy định, đảm bảo khách quan, độc lập dưới sự giám sát chặt chẽ của Tổ công tác DDCI và không có bất kỳ sự tác động nào đến kết quả công bố”, ông Hiệu khẳng định.
Công bố DDCI Thanh Hóa năm 2023: Huyện Hoằng Hóa giữ vị trí quán quân với số điểm 90,83

Ông Đỗ Đình Hiệu, Giám đốc VCCI chi nhánh Thanh Hóa – Ninh Bình phát biểu tại hội nghị

Cũng theo Giám đốc VCCI chi nhánh Thanh Hóa – Ninh Bình, năm 2023, khảo sát đã thu hút được sự tham gia nhiều hơn của doanh nghiệp và ghi nhận những chuyển biến tích cực. Nhiều đơn vị duy trì được thứ hạng tốt; có những đơn vị ở top dưới đã nỗ lực vươn lên nhờ những nỗ lực cải cách. Ước tính, có khoảng gần 8.000 doanh nghiệp đã tiếp cận với bảng câu hỏi và được mời tham gia khảo sát bằng các hình thức khác nhau, chiếm khoảng 30% số doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn tỉnh.
Sau khi thu được phiếu khảo sát, VCCI Thanh Hóa – Ninh Bình đã thực hiện xác minh thông tin, đối tượng trả lời phiếu khảo sát. Kết quả, sau khi sàng lọc và xác minh thông tin, có 2.751 phiếu khảo sát hợp lệ để đưa vào xử lý dữ liệu và tính toán; trong đó có 1.348 phiếu khảo sát đánh giá các sở, ban, ngành và 1.403 phiếu khảo sát đánh giá các UBND cấp huyện.
Công bố DDCI Thanh Hóa năm 2023: Huyện Hoằng Hóa giữ vị trí quán quân với số điểm 90,83
Theo kết quả công bố Bộ chỉ số DDCI Thanh Hóa năm 2023, ở khối UBND các huyện gồm 23 huyện, 2 thị xã và 2 thành phố, có 6 đơn vị xếp ở nhóm tốt, gồm: Hoằng Hóa, TP Sầm Sơn, Nông Cống, Thọ Xuân, Đông Sơn, TP Thanh Hóa. Huyện Hoằng Hóa giữ vị trí quán quân DDCI Thanh Hóa năm 2023 với số điểm 90,83. Tiếp sau đó là UBND TP Sầm Sơn với 89,94 điểm; UBND huyện Nông Cống với 85,01 điểm. Có 9 địa phương xếp ở nhóm khá; 12 địa phương xếp ở nhóm trung bình.
Công bố DDCI Thanh Hóa năm 2023: Huyện Hoằng Hóa giữ vị trí quán quân với số điểm 90,83
Chủ tịch Hiệp hội DN tỉnh Cao Tiến Đoan khẳng định: Kết quả công bố DDCI năm 2023 là cơ sở quan trọng để các sở, ngành, địa phương có dịp nhìn lại cách điều hành của đơn vị mình để từ đó, có những giải pháp mạnh mẽ nhằm cải thiện, đưa ra những quyết sách đúng đắn để hỗ trợ hoạt động sản xuất, kinh doanh của DN.
Hiệp hội DN tỉnh cam kết, sẽ tiếp tục phối hợp với VCCI Thanh Hóa – Ninh Bình động viên, lan toả đến DN trách nhiệm của việc tham gia đánh giá về năng lực điều hành của các đơn vị để từ đó, xây dựng Thanh Hóa trở thành tỉnh có môi trường kinh doanh lành mạnh, thông thoáng, phát triển năng động, toàn diện.
Ông Đậu Anh Tuấn, Phó Tổng Thư ký VCCI Việt Nam, Giám đốc Dự án PCI chia sẻ: Trong 3 năm liên tục tham gia tư vấn, hỗ trợ thực hiện khảo sát DDCI Thanh Hoá, ông nhận thấy quyết tâm của chính quyền tỉnh trong việc cải cách điều hành, quản lý kinh tế, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Theo ông Tuấn, bước đầu, việc triển khai đánh giá DDCI đã mang lại những hiệu quả tích cực khi chỉ số PCI của tỉnh đã nhảy vọt 17 bậc, lọt top 30 địa phương có vị trí cao nhất cả nước trong năm 2023.
Công bố DDCI Thanh Hóa năm 2023: Huyện Hoằng Hóa giữ vị trí quán quân với số điểm 90,83
 Ông Nguyễn Văn Thi – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thanh Hóa đề nghị người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương cần thẳng thắn đón nhận kết quả để hướng đến sự thay đổi tích cực; những người đứng đầu các các sở, ban, ngành, chính quyền các cấp cần cầu thị, không đề cao thứ hạng mà phải chú trọng rà soát, khắc phục những rào cản, điểm nghẽn, nút thắt nội tại, thực hiện tốt hơn nữa chức năng, nhiệm vụ được giao; tăng cường hỗ trợ, tạo điều kiện tối đa cho DN đầu tư sản xuất, kinh doanh trên địa bàn.
Theo Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Văn Thi, kết quả đổi thay tích cực là đáng mừng, tuy nhiên, khát vọng đưa Thanh Hóa lọt top 10 địa phương dẫn đầu về PCI trong cả nước vẫn là một thách thức lớn, đòi hỏi những yêu cầu ngày một cao hơn, quyết tâm mạnh mẽ hơn, chuyển biến toàn diện, tích cực hơn.
Huyện Hoằng Hóa giữ vị trí “quán quân” DDCI Thanh Hóa đã thể hiện sự nổ lực, tinh thần chủ động, sáng tạo, trách nhiệm  trong việc chỉ đạo điều hành xây dựng nền hành chính – quản trị kiến tạo phát triển, liêm chính, chuyên nghiệp, hiện đại, hiệu lực, hiệu quả, phục vụ người dân, DN và xã hội. Đây thực sự là một  “cú hích”, thúc đẩy các cơ quan, đơn vị, từ cấp huyện đến xã trên địa bàn huyện Hoằng Hóa thi đua nâng cao chất lượng hoạt động, đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; góp phần phát triển kinh tế – xã hội nhanh và bền vững.

                                                                                              Đỗ Long

Bài Viết Liên Quan

Back to top button