Chuyển sàn – Động lực mới cho cổ phiếu VTP

Cổ phiếu VTP-Tổng Công ty Cổ phần Bưu chính Viettel (Viettel Post) – đã vào pha tăng giá mạnh nhờ động lực chính từ việc chuẩn bị niêm yết lên sàn HOSE.

Chuyển sàn - Động lực mới cho cổ phiếu VTP

Sở Giao dịch Chứng khoán TP Hồ Chí Minh(HOSE) chính thức chấp thuận cho cổ phiếu VTP niêm yết trên sàn vào quý I/2024

Từ vùng giá dưới đáy, cổ phiếu VTP đã bước vào pha tăng giá mạnh đến từ kết quả kinh doanh và động lực chuyển sàn niêm yết. Tại phiên giao dịch ngày 29/12, cổ phiếu này đã cán mốc 56.600 đồng/cp. Đây cũng là mức giá cao nhất của cổ phiếu này trong vòng 01 năm qua. Đặc biệt thông tin chuyển sàn niêm yết của VTP đã được giới đầu tư nội, ngoại kỳ vọng sẽ tăng mạnh trong thời gian tới…

Báo cáo tài chính quý III/2023 ghi nhận, doanh thu của VTP giảm hơn 11% so với cùng kỳ, đạt 4.792 tỷ đồng, đánh dấu quý thứ 3 liên tiếp doanh thu dưới mức 5.000 tỷ đồng. Trong khi trước đó, giai đoạn từ quý IV/2020 đến quý IV/2022, công ty luôn duy trì mức doanh thu trên 5.000 tỷ đồng.

Dù doanh thu giảm sút, song VTP vẫn lãi sau thuế 103 tỷ đồng trong quý III, tăng 84% so với cùng kỳ 2022. Kết quả này nâng lợi nhuận 9 tháng của công ty lên mức 276 tỷ đồng, tăng 7,4% so với cùng kỳ.

Theo VTP, lợi nhuận sau thuế của công ty tăng trưởng chủ yếu nhờ cải thiện biên lợi nhuận gộp bằng cách tiết giảm các chi phí trên mỗi đơn hàng. Quý III/2023, cứ 100 đồng doanh thu, VTP thu về 4,7 đồng lợi nhuận gộp, trong khi cùng kỳ 2022, con số tương đương chỉ ở mức 2,4 đồng.

Năm 2023, VTP đặt kế hoạch kinh doanh nhiều tham vọng với mục tiêu doanh thu đạt 18.464 tỷ đồng, giảm 15% so với năm 2022 nhưng kỳ vọng lợi nhuận sau thuế có thể tăng gần 47% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 376 tỷ đồng. Với kết quả doanh thu 9 tháng đạt 14.483 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt 276 tỷ đồng, công ty đã thực hiện được 78,4% kế hoạch doanh thu và 73,4% mục tiêu lợi nhuận năm.

Trong đó, doanh thu giảm so với năm 2022 do ban lãnh đạo VTP chủ động giảm mảng thẻ cào viễn thông khi đây là mảng đã tương đối bão hòa, có doanh thu cao nhưng biên lợi nhuận gộp rất thấp. Mảng logistics chuyển phát đặt kế hoạch tăng trưởng trên 30% sẽ là động lực tăng trưởng chính về mặt lợi nhuận.

Chuyển sàn - Động lực mới cho cổ phiếu VTP

Theo báo cáo vừa được Allied Market Research công bố, thị trường dịch vụ chuyển phát Việt Nam sẽ đạt tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 24,1%/năm giai đoạn từ nay đến 2030. Với vị thế là một trong các doanh nghiệp đầu ngành, VTP dự kiến sẽ hưởng lợi đáng kể từ sự tăng trưởng nhanh của của ngành. Giữa cuộc chiến về giá đang ngày càng gay gắt khi các công ty liên tục hạ giá dịch vụ xuống thấp hơn, VTP thực hiện chiến lược chú trọng tập trung vào tối ưu hóa chi phí trên mỗi đơn hàng để cải thiện biên lợi nhuận mảng chuyển phát, kì vọng đạt mức 8 đến 9% trong năm nay. VTP đặt kế hoạch tăng thị phần mảng chuyển phát từ 18% lến 21% trong năm nay thông qua nâng cao chất lượng dịch vụ và chất lượng nhân viên, ứng dụng công nghệ cao và đầu tư cơ sở hạ tầng …

Tính đến cuối quý III/2023, tổng tài sản của VTP ở mức 5.949 tỷ đồng, chủ yếu là tài sản ngắn hạn (5.109 tỷ đồng), trong đó, có 2.516 tỷ đồng tiền mặt và tiền gửi, tăng 8,7% so với đầu năm. Ở bên kia bảng cân đối kế toán, vay nợ của công ty tăng 13,3% so với đầu năm lên 1.470 tỷ đồng.

Phương án chuyển sàn sang HOSE của VTP đã được Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM chấp thuận. Dự kiến, thời gian chính thức giao dịch của cổ phiếu VTP trên HOSE sẽ diễn ra trong tháng 2 – 3/2024. Việc chuyển sàn thành công sẽ góp phần giúp VTP củng cố  vị thế trong hoạt động kinh doanh huy động vốn để phát triển mở rộng thị phần.

VTP có vốn điều lệ gần 1.218 tỷ đồng, là thành viên của Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel). Hệ sinh thái logistics của Viettel Post dựa trên nền tảng hạ tầng hiện đại, công nghệ cao, cung cấp đầy đủ dịch vụ như: chuyển phát, supply chain (kho, vận tải vận chuyển, forwarding…), thương mại điện tử xuyên biên giới… đáp ứng nhu cầu sử dụng dịch vụ logistics cho các khách hàng doanh nghiệp lớn trong ngoài nước.Trong năm 2024, VTP sẽ tiếp  tục chiến lược “Go Global” khi đẩy mạnh việc hoạt động của 2 công ty con tại thị trường Myanmar và Campuchia; khảo sát đầu tư sang Lào và lên kế hoạch mở văn phòng đại diện tại Thái Lan và Trung Quốc…

Đánh giá về góc độ kỹ thuật của cổ phiếu VTP, Công ty Chứng khoán FPT cho rằng nhịp phục hồi từ đầu tháng 11/2023 của cổ phiếu VTP cho đến nay đang được hỗ trợ bởi động thái mua ròng của khối nhà đầu tư ngoại. Theo quan sát, diễn biến tương đồng cũng được nhận diện trong giai đoạn cổ phiếu đón nhận pha tăng giá. Với tín hiệu tiếp diễn xu hướng trung hạn đã xuất hiện trên đồ thị kỹ thuật, VTP được kỳ vọng sẽ tiếp tục duy trì động thái tích cực của dòng vốn này trong thời gian tới. Nhà đầu tư được khuyến nghị cân nhắc vị thế mua và nắm giữ đối với cổ phiếu VTP theo chiến lược trade theo xu hướng và chốt lời khi cổ phiếu này cán mốc 60.000-62.000 đồng/cp…

 

Bài Viết Liên Quan

Back to top button