Chung cư liên tục tăng giá, khách hàng thận trọng xuống tiền

Giá bán chung cư Hà Nội trong giai đoạn đầu năm đã ghi nhận mức tăng chóng mặt, các chuyên gia dự báo, giá chung cư vẫn sẽ tăng nếu nhu cầu vượt đỉnh cũ.

Dựa trên dữ liệu mới nhất từ Batdongsan.com.vn, giá rao bán trung bình của chung cư tại Hà Nội trong 2 tháng đầu năm nay đã tăng đến 17% so với cùng kỳ năm ngoái.

Chung cư liên tục tăng giá, khách hàng thận trọng xuống tiền
Giá bán trung bình chung cư tại Hà Nội trong 2 tháng đầu năm nay đã tăng đến 17% so với cùng kỳ năm 2023. Ảnh:VA
Liên tục thiết lập mặt bằng giá mới

Thực tế, nhiều người mua, bán và các môi giới bất động sản cũng cho rằng, giá chung cư trên địa bàn thành phố đang “leo thang”, thậm chí nhiều dự án đã ghi nhận mức tăng hơn 20% chỉ sau 1 năm.

Đơn vị này cũng chỉ ra các dự án chung cư có giá rao bán tăng mạnh tại Hà Nội như Royal City, The Pride, khu đô thị Mỹ Đình Sông Đà – Sudico, Sun Grand City với mức giá tăng 33%; Mipec Rubik 360 và Vinhomes West Point tăng 28%; Chung cư Đại Thanh tăng 27% và Seasons Avenue tăng 26%…

Trước tình trạng trên, ông Nguyễn Quốc Anh – Phó tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn cho biết, chung cư Hà Nội chưa “ngáo giá”, sự tăng giá này đang phần nào phản ánh quan hệ cung cầu của thị trường.

Tại Hà Nội, nguồn cung chưa đủ đáp ứng nhu cầu, dẫn đến hiện tượng giá vẫn đi lên. Trong khi đó, thị trường chung cư tại TP.HCM trong những năm qua đã chứng kiến nhiều đợt điều chỉnh, khiến mặt bằng giá neo ở mức cao. Bởi vậy trong thời gian tới mức giá tại khu vực này sẽ đi ngang hoặc biến động không quá lớn”, ông Quốc Anh nêu.

Chung cư liên tục tăng giá, khách hàng thận trọng xuống tiền
Giá chung cư tại Hà Nội được dự báo vẫn có thể tiếp tục tăng nếu nhu cầu vượt đỉnh cũ. Ảnh:VA

Trao đổi với DĐDN, ông Ngô Quang Phúc – CEO Phú Đông Group chia sẻ, thực tế những năm qua giá chung cư tại TP.HCM, Hà Nội và nhiều khu vực khác luôn tăng không giảm. Ngay trong lúc thị trường khó khăn nhất, mặt bằng giá vẫn tăng do các chi phí đầu vào (tiền mua đất, tiền xây dựng, chi phí tài chính…) vẫn luôn tăng và có mức giá cao. Do đó, việc kỳ vọng giá bất động sản giảm trong năm 2024 đã là rất khó khăn vì nhiều khả năng từ 2025, câu chuyện giá nhà sẽ rất khác.

Thận trọng khi xuống tiền

Nhìn chung, khi giá trị chung cư tăng cao bất thường và trong thời gian ngắn, việc “FOMO” xuống tiền để mua bất động sản cũng tiềm ẩn những rủi ro. Ông Nguyễn Quốc Anh dự báo, giá chung cư vẫn có thể tiếp tục tăng nếu nhu cầu vượt đỉnh cũ, tuy nhiên cần có thêm thời gian để quan sát diễn biến thị trường giai đoạn sắp tới, khi lượng cầu đang sắp chạm “điểm kháng cự”.

Theo các chuyên gia, những người đầu tư theo dạng lướt sóng thay vì nhu cầu ở thực là bên cần thận trọng hơn ở vùng giá này. Bởi lẽ, những dạng đầu tư luôn kì vọng thị trường chung cư tăng giá nhằm bán kiếm lợi nhuận, nhưng khi giá đã tăng mạnh trong thời gian dài sẽ có khả năng chững lại hoặc giảm.

Do đó, khách hàng có nhu cầu thực cùng nguồn tiền tích luỹ sẵn có sẽ phù hợp để xuống tiền mua nhà hơn. Đặc biệt là trong bối cảnh lãi suất thấp khiến kênh tiết kiệm bớt sức hấp dẫn, thị trường chung cư trong dài hạn được cho vẫn là kênh đầu tư được chú ý nhờ mức giá linh hoạt và khả năng thanh khoản tốt.

Qua dự báo từ các chuyên gia, giá nhà chung cư ở thành phố lớn vẫn còn xu hướng tăng do nhu cầu lớn và lượng cung không đáp ứng đủ, phù hợp với nhu cầu tích sản. Nhưng nếu để đầu tư tài chính vào thời điểm hiện tại, người mua nên thận trọng với mức giá hiện nay.

Nguồn: diendandoanhnghiep.vn

Bài Viết Liên Quan

Back to top button