Chủ động chuyển đổi số là sáng tạo trong kinh doanh

“Mỗi doanh nhân đều có những khát vọng riêng được xem là kim chỉ nam trong hành trình lập nghiệp. Với tôi khát vọng sáng tạo và chủ động nắm bắt công nghệ luôn được tôi rèn luyện và áp dụng”.

Đó là chia sẻ của bà Huỳnh Bích Ngọc – Phó Chủ tịch thường trực Tập đoàn TTC tới Phóng viên Diễn đàn Doanh nghiệp về chủ đề doanh nhân sáng tạo, chủ động chuyển đổi số trong quản lý, vận hành doanh nghiệp.
Chủ động chuyển đổi số là sáng tạo trong kinh doanh
Bà Huỳnh Bích Ngọc – Phó Chủ tịch thường trực Tập đoàn TTC

– Thưa bà, tính sáng tạo và chủ động trong chuyển đổi số được TTC thực hiện ra sao?

Tôi luôn tâm niệm: Để đi được xa, chất lượng phải được đặt lên hàng đầu và để đi được nhanh thì phải làm chủ được công nghệ. TTC không ngừng tiếp cận xu thế thị trường, đổi mới – sáng tạo trong mọi hoạt động quản lý, vận hành, sản xuất, kinh doanh, đặc biệt là ứng dụng chuyển đổi số.

Đối với hoạt động lõi, tại TTC chúng tôi đã ứng dụng chuyển đổi số vào công tác quản trị – kiểm soát – điều hành từ rất sớm. Công nghệ hóa hệ thống quản lý này đã được Ban lãnh đạo TTC triển khai thực hiện từ những năm 2012, bởi chỉ có quản lý bằng công nghệ thông tin, lập trình hóa những kinh nghiệm và hoạt động của ngành thì TTC mới có thể đáp ứng được yêu cầu hội nhập quốc tế. Quản lý hiệu quả, xuyên suốt giúp Tập đoàn có các công ty phát triển mạnh với nhiều ngành nghề khác nhau, có mạng lưới trải dài khắp cả nước và khu vực Đông Dương.

Để bồi đắp nguồn lực chất lượng cao, TTC còn liên tục tổ chức nhiều cuộc thi sáng tạo, sáng kiến trong nội bộ Tập đoàn để tìm kiếm những ý tưởng đổi mới, phù hợp với đặc thù của từng đơn vị.

Chủ động chuyển đổi số là sáng tạo trong kinh doanh
Chuyển đổi số, sáng tạo là chìa khóa giúp công ty nhanh nhạy nắm bắt cơ hội của kỷ nguyên mới

– Cụ thể với từng lĩnh vực hoạt động của Tập đoàn TTC, lĩnh vực nào đã bứt phá, đem lại lợi nhuận cao nhất trong sản xuất kinh doanh từ ý tưởng sáng tạo?

Tiêu biểu như trong lĩnh vực nông nghiệp, Công ty Cổ phần Thành Thành Công – Biên Hòa (TTC AgriS) đã sớm nhìn nhận chuyển đổi số, sáng tạo là chìa khóa giúp công ty nhanh nhạy nắm bắt cơ hội của kỷ nguyên mới và chu kỳ kinh tế hiện đại đang thay đổi không ngừng.

Để chuyển đổi số thành công thì không thể thiếu sự tham gia của toàn bộ đội ngũ với tinh thần cao độ. Chúng tôi đã triển khai đào tạo, hướng dẫn và truyền cảm hứng cho đội ngũ nhân sự, đưa khát vọng của họ vào trong quá trình chuyển đổi số để họ thấy rằng chuyển đổi số là xu hướng, có lợi cho tất cả.

Chúng tôi quyết liệt triển khai và đã đưa vào vận hành thành công dự án “Chuyển đổi SBT” vào ngày 01/7/2021. Sau hơn một năm, hệ thống đã đi vào hoạt động ổn định và mang lại nhiều hiệu quả. Đây chính là bệ phóng quan trọng giúp chúng tôi hiện thực hóa mục tiêu trở thành đơn vị cung cấp giải pháp nông nghiệp công nghệ cao không chỉ tại Việt Nam mà còn tại thị trường quốc tế.

Cũng nhờ sớm chuẩn bị cho hành trình chuyển đổi số mà chúng tôi đã có thể xoay chuyển linh hoạt và đảm bảo sản xuất – kinh doanh ngay trong mùa dịch để vừa đảm bảo thu nhập cho bà con nông dân, người lao động và cung ứng hàng hóa cho người tiêu dùng.

Tất cả hoạt động kinh doanh đều mang lại hiệu quả và tăng trưởng tích cực, với tổng sản lượng tiếp tục vượt mốc 1 triệu tấn và lần đầu tiên, TTC AgriS đạt lợi nhuận trên 1.000 tỷ đồng trong một niên độ kể từ khi thành lập dù đối mặt với vô vàn thách thức. Sau nhiều thập niên, TTC AgriS đã trở thành nhà sản xuất đường và các sản phẩm đường số 1 tại Việt Nam với gần một nửa thị phần đường nội địa.

– Là Tập đoàn sản xuất đa ngành với hơn 120 đơn vị thành viên hoạt động trong 6 lĩnh vực chính gồm: Nông nghiệp, Năng lượng, Bất động sản, Bất động sản Công nghiệp, Du lịch và Giáo dục. Vậy bà đã quản lý và điều hành các lĩnh vực trên như thế nào để phát triển bền vững?

TTC được biết đến là đối tác tin cậy với hoạt động quản trị bền vững, luôn phấn đấu đến những chỉ số tài chính “xanh”. Trong hơn 4 thập kỷ hoạt động, TTC luôn kiên định trên hành trình phát triển “Vì cộng đồng, phát triển địa phương”, đóng góp thêm giá trị gia tăng cho tất cả các bên liên quan tham gia vào chuỗi giá trị của TTC.

Trong mỗi giai đoạn, TTC sẽ có chiến lược để phù hợp với lộ trình phát triển. Tuy nhiên, lĩnh vực nông nghiệp vẫn được xem là ngành lõi, nền tảng của Tập đoàn TTC.

Hiện nay, phát triển bền vững không chỉ dừng ở nhiệm vụ, đảm bảo hài hòa lợi ích giữa kinh tế với phát triển xanh, tuần hoàn và giảm phát thải, mà trong bối cảnh xu hướng suy thoái toàn cầu, mỗi doanh nghiệp cần nâng cao “sức khỏe” năng lực vận hành và nguồn lực nội tại của doanh nghiệp. Hiểu được điều này TTC nhanh chóng được đẩy mạnh gia tăng chuyển đổi số. Hướng đi này là xu thế tất yếu và được xác định là yêu cầu bắt buộc, mang tính chất sống còn trong giai đoạn hiện nay với mỗi doanh nghiệp với bất kỳ quy mô nào. Chủ động trong chuyển đổi số sẽ giúp doanh nghiệp vừa tồn tại, đáp ứng xu thế kinh doanh mới, vừa giữ vững tâm thế phát triển và tăng trưởng trong tương lai.

Với TTC chuyển đổi số thành công sẽ giúp giảm chi phí vận hành, tăng cơ hội kết nối khách hàng, cấu trúc lại doanh nghiệp giúp triển khai công việc và ra quyết định một cách nhanh chóng, định hình lại chuỗi cung ứng nhằm tăng tính cạnh tranh của doanh nghiệp…

Tôi tin chắc rằng việc theo sát chiến lược phát triển bền vững là điều kiện tiên quyết để TTC mở rộng hơn nữa tại thị trường Việt Nam và quốc tế.

 Xin cảm ơn bà!

Nguồn: diendandoanhnghiep.vn

Bài Viết Liên Quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button