Cà phê phân chim ở Brazil

Một trong những loại cà phê đắt nhất và được ưa chuộng nhất thế giới được thu hoạch từ phân của jacu, loại chim lớn màu đen mà hệ tiêu hóa giúp hạt cà phê dậy mùi.

Cà phê phân chim ở Brazil
Mới đầu, khi Henrique Sloper, chủ của trang trại cà phê Camocim ở bang Espirito Santo, Brazil, thấy đồn điền cà phê của mình đầy chim jacu xuất hiện, ông đã phát hoảng mà không hay biết chúng sẽ sớm trở thành đối tác kinh doanh. Ảnh: Camocim.
Cà phê phân chim ở Brazil
Ông gọi cho các đơn vị bảo vệ môi trường, nhưng họ không có giải pháp và chỉ đề xuất trang trại nuôi thêm một số loài thiên địch của chúng. Tuy nhiên, việc đó rất khó khăn, nhất là đối với loài chim có kích cỡ lớn như jacu – tương đương gà tây. Cuối cùng, Sloper quyết định tìm cách “sống chung với lũ”. Ảnh: Mordenfarmer.
Cà phê phân chim ở Brazil
Nếu xem mình là người sành cà phê, hẳn bạn đã nghe đến cà phê chồn, sản phẩm đắt đỏ nổi tiếng với vị ngon và hương thơm độc đáo. Sloper biết rõ điều này, và quyết định sẽ tự làm một loại cà phê tương tự khi những con chim jacu không rời trang trại của mình. Ảnh: Camocim.
Cà phê phân chim ở Brazil
Henrique Sloper phát hiện rằng loài chim này có hệ tiêu hóa rất đặc biệt. Chúng nuốt quả cà phê và thải ra hạt còn nguyên, nhưng hệ tiêu hóa của chúng làm hạt cà phê mất gần hết caffeine và không cần lên men nữa. Bên cạnh đó, loài chim này chỉ ăn những quả chín nhất, đảm bảo hạt cà phê trong phân của chúng đạt chất lượng cao nhất. Ảnh: Camocim.
Cà phê phân chim ở Brazil
Ông đã mất thời gian thuyết phục các công nhân trang trại thu hoạch phân chim thay vì hạt cà phê. Tuy nhiên, sau hai năm thử nghiệm, Comocim trở thành nơi duy nhất trên thế giới sản xuất cà phê từ phân chim jacu. Đến nay, trang trại đã bán sản phẩm này được 10 năm. Ảnh: Camocim.
Cà phê phân chim ở Brazil
Được mô tả là có vị trái cây và chua hơn phần lớn loại khác, cà phê khai thác từ phân chim jacu hiếm đến mức chỉ được làm khi có đơn đặt hàng cụ thể. Sau khi thu hoạch, phân được sấy khô, làm sạch và đông lạnh cho đến khi chế biến. Ảnh: Mordenfarmer.
Cà phê phân chim ở Brazil
Với giá lên đến 1.700 USD/kg, đây là một trong những loại cà phê đắt nhất thế giới, được ưa chuộng tại các quốc gia yêu thích ẩm thực độc đáo như Pháp, Nhật Bản. Ảnh: Secretlondon.
Nguồn: zingnews.vn

Bài Viết Liên Quan

Back to top button