Ẩm thực Italy được đề xuất là di sản thế giới

Chính phủ Italy đang đề xuất đưa ẩm thực Italy vào danh sách Di sản Văn hóa Phi vật thể của UNESCO.

Ẩm thực Italy được đề xuất là di sản thế giới
Italy đang đề cử nền ẩm thực nước này ghi danh là di sản văn hoá phi vật thể của UNESCO. Ảnh: Nerfee Mirandilla/Unsplash.

Từ mì ống được làm thủ công theo công thức gia đình, pizza nướng củi trong các nhà hàng lâu đời cho đến kem gelato trái cây và cà phê thơm ngon, ẩm thực Italy là một trong những nền ẩm thực được yêu thích nhất thế giới và có thể sớm được công nhận và bảo vệ như một di sản thế giới.

Quyết định đề cử ẩm thực Italy ghi danh là Di sản Văn hoá Phi vật thể được đưa ra dựa trên đề xuất của Bộ trưởng Nông nghiệp và Chủ quyền Lương thực và Bộ trưởng Văn hóa Italy. Giáo sư Pier Luigi Petrillo thuộc ĐH LUISS Guido Carli (Rome, Italy) đã được tin tưởng trở thành tác giả cho hồ sơ đề cử này.

Hồ sơ đề cử nhấn mạnh tầm quan trọng của ẩm thực Italy trong lĩnh vực văn hóa xã hội, đồng thời nhấn mạnh tác động của nó trong việc định hình văn hóa và truyền thống của đất nước.

Tổ chức UNESCO đang xem xét hồ sơ và cân nhắc đề xuất của Chính phủ Italy. Dự kiến quyết định chính thức được công bố vào tháng 12/2025.

Trước đó, vào năm 2017, nghệ thuật làm bánh pizza Napoli của miền Nam Italy đã được UNESCO công nhận là Di sản Văn hoá Phi vật thể với sự ủng hộ và công nhận của hơn hai triệu người. Cho đến nay, Italy được coi là quốc gia sở hữu nhiều di sản thế giới nhất, với tổng cộng 58 di sản thế giới được UNESCO công nhận.

Nguồn: zingnews.vn

Bài Viết Liên Quan

Back to top button