60 doanh nhân sẽ được tôn vinh “Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu” năm 2022

Sáng 12/10, tại Lễ kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam, VCCI tôn vinh và trao tặng danh hiệu “Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu” năm 2022 cho 60 doanh nhân.

Ông Hoàng Quang Phòng – Phó Chủ tịch VCCI, Chủ tịch Hội đồng bình xét danh hiệu “Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu” năm 2022 đã thông tin về chương trình tôn vinh doanh nhân tiêu biểu 2022 tại họp báo được VCCI tổ chức sáng 6/10.

Ông Hoàng Quang Phòng cho biết: Đây là kết quả được cộng đồng doanh nhân cả nước mong đợi từ Chương trình bình xét danh hiệu “Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu” năm 2022 do VCCI phát động từ tháng 7/2022.

60 doanh nhân sẽ được tôn vinh “Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu” năm 2022

Phó Chủ tịch VCCI Hoàng Quang Phòng phát biểu tại họp báo. Ảnh: Đức Thanh

Điểm lại quá trình bình xét danh hiệu “Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu” năm 2022, ông Hoàng Quang Phòng cho biết, quy trình bình xét năm nay được tổ chức chặt chẽ, công phu thông qua 5 bước và 2 vòng bình xét sơ tuyển và chung tuyển, đồng thời có thêm việc thẩm định thực tế. Sau hơn 1 tháng triển khai, Ban Thư ký Hội đồng bình xét đã nhận được 211 đề cử doanh nhân tiêu biểu từ UBND các tỉnh, thành phố, các bộ, ngành, các hiệp hội doanh nghiệp, các cơ quan báo chí.

Hồ sơ các ứng viên năm nay được xây dựng rất công phu, theo mẫu mới, với nhiều thông tin chi tiết về cá nhân doanh nhân và hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Chất lượng hồ sơ cũng cao hơn các kỳ trước, phần lớn doanh nghiệp đều có hồ sơ kiểm toán đi kèm, thể hiện tính minh bạch và quản trị ngày càng chuyên nghiệp hơn của các doanh nghiệp Việt Nam.

Việc thẩm định đánh giá hồ sơ do Ban thư ký thực hiện, có sự tham gia của các chuyên gia của công ty kiểm toán Deloitte. Việc khảo sát thực tế doanh nghiệp, phỏng vấn, đánh giá trực tiếp các ứng viên do 22 đoàn thẩm định, dẫn đầu bởi các nhà quản lý, các chuyên gia dày dặn kinh nghiệm trong lĩnh vực doanh nghiệp.

60 doanh nhân sẽ được tôn vinh “Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu” năm 2022

Đại diện các cơ quan truyền thông báo chí tham dự họp báo. Ảnh: Đức Thanh

Qua vòng sơ tuyển có 90 đề cử được chọn lựa đưa vào danh sách thẩm định thực tế, các đoàn thẩm định đã đi 25 tỉnh, thành phố để tiến hành thẩm định trực tiếp tại doanh nghiệp. Bên cạnh đó, Ban Thư ký cũng phối hợp với Tổng cục Thuế tiến hành rà soát tình hình thực hiện nghĩa vụ thuế của các doanh nghiệp do ứng viên lãnh đạo, quản lý; rà soát các thông tin, dư luận phản ánh trên báo chí, trên mạng Internet liên quan đến ứng viên và doanh nghiệp để tham khảo.

Từ kết quả đánh giá hồ sơ và kết quả thẩm định thực tế, ngày 3/10/2022, Hội đồng bình xét đã tiến hành hội nghị chung tuyển với sự tham gia của 41/52 thành viên. Trên cơ sở phân tích, đánh giá, thảo luận dân chủ, sôi nổi, rất nghiêm túc và đầy trách nhiệm, hội nghị với sự thống nhất cao đã bình chọn được 60 ứng viên đạt danh hiệu “Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu” năm 2022, trong đó có 10 người đạt danh hiệu “Doanh nhân tiêu biểu nhấtViệt Nam” năm 2022 (TOP 10 Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu).

Ban Chỉ đạo quốc gia bình xét danh hiệu “Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu” năm 2022 cũng đã họp thông qua kết quả của Hội đồng bình xét. Đây là năm đầu tiên trong bình xét danh hiệu “Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu” có vinh danh TOP10 doanh nhân tiêu biểu nhất, tổng hợp doanh nghiệp của các doanh nhân TOP10 trung bình hàng năm nộp ngân sách nhà nước trên 24 nghìn tỷ đồng, có doanh thu trên 140 nghìn tỷ đồng, giải quyết việc làm cho 94 nghìn lao động trực tiếp.

Bên cạnh đó, căn cứ đề nghị của Hội đồng bình xét, Ban Chỉ đạo quốc gia đã nhất trí sẽ tuyên dương 6 doanh nhân tiêu biểu đã có thành tích, đóng góp xuất sắc trong công tác phòng chống đại dịch COVID-19.

Nguồn: Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp

Bài Viết Liên Quan

Back to top button