10 vùng biên giới kỳ lạ

Khám phá những vùng lãnh thổ và đường biên giới kỳ lạ được hình thành từ thời chiến.

10 vùng biên giới kỳ lạ

Baarle-Nassau và Baarle-Hertog: Đây là hai thị trấn được cho là kỳ lạ nhất trên thế giới. Baarle-Nassau (Hà Lan) và Baarle-Hertog (Bỉ) là khu vực có biên giới phức tạp. Đường biên giới giữa Hà Lan và Bỉ ở khu vực này có hình zigzag, chạy xuyên qua nhà dân, các hàng quán và thậm chí là những vườn rau. Vì cả hai quốc gia này đều nằm trong khối Schengen, người dân và du khách có visa có thể tự do đi lại qua biên giới. Đường biên giới ở đây kỳ lạ như vậy là do một số hiệp ước, thỏa thuận phức tạp bình đẳng thời Trung cổ giữa các chủ đất của Breda (Bỉ) và các công tước Brabant (Hà Lan). Ảnh: Fons Heijnsbroek/Unsplash.

10 vùng biên giới kỳ lạ

Point Roberts, Mỹ: Vào những năm 1800, Anh và Mỹ đã cạnh tranh để giành quyền kiểm soát vùng thượng lưu phía tây bắc Thái Bình Dương. Sau đó, biên giới đã được thống nhất, trao British Columbia cho Anh và bang Washington cho Mỹ. Đường biên giới này nằm trên vĩ tuyến 49 nhưng lại cắt ngang đảo Vancouver của Canada. Cuối cùng, Mỹ được trao cho một phần lãnh thổ ở cực nam của bán đảo Tsawwassen (Canada). Ngày nay, phần lãnh thổ đó là thị trấn Point Roberts. Điều kỳ lạ của vùng đất này là thuộc sở hữu của Mỹ nhưng lại nằm giữa Canada. Ảnh: Ritika Puri/Unsplash.

10 vùng biên giới kỳ lạ

Vatican: Đây là quốc gia có chủ quyền với lãnh thổ nằm trong lòng thành phố Rome (Italy). Quốc gia này được ngăn cách với Rome bởi bức tường thành từ thời Trung cổ và giai đoạn Phục Hưng. Tuy khiêm tốn về mặt diện tích, Vatican được xem là một trong những quốc gia quyền lực hiện nay, là nơi ở chính thức của Đức Giáo Hoàng cùng các vị chức sắc tôn giáo của Giáo hội Thiên Chúa giáo. Ảnh: Caleb Miller/Unsplash.

10 vùng biên giới kỳ lạ

Akrotiri và Dhekelia (Các khu vực căn cứ có chủ quyền Akrotiri và Dhekelia): Khi người Anh trao độc lập cho CH Cyprus, họ mong muốn duy trì chỗ đứng quân sự trên hòn đảo phía đông Địa Trung Hải. Do đó, họ giữ các căn cứ quân sự của mình tại Akrotiri (nằm trên bờ biển phía tây nam của CH Cyprus) và Dhekelia (nằm trên bờ biển phía đông nam của CH Cyprus). Ngày nay chúng vẫn là lãnh thổ của Vương quốc Anh. Ảnh: George Lemon/Unsplash.

10 vùng biên giới kỳ lạ

Căn cứ Hải quân Vịnh Guantánamo: Đây là căn cứ quân sự của Mỹ đặt ở góc đông nam của quốc đảo Cuba. Căn cứ này cách bờ biển bang Miami của Mỹ khoảng 1.300 km. Năm 1934, Cuba và Mỹ ký một hiệp ước cho phép căn cứ quân sự Guantanamo của Mỹ tồn tại vô thời hạn theo hình thức thuê đất. Nếu Cuba muốn thu hồi phần lãnh thổ này của mình thì phải đàm phán với Mỹ. Khu vực này rộng hơn 116 km2 và là căn cứ hải quân lâu đời nhất của Mỹ ở nước ngoài. Ảnh: Amy Humphries/Unsplash.

10 vùng biên giới kỳ lạ

Madha, Oman: Đây là phần lãnh thổ tách rời của Vương quốc Hồi giáo Oman, nhưng lại được bao quanh bởi Các tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE). Nơi đây có diện tích khoảng 75 km2, nằm ở phía đông bán đảo Musandam của UAE. Vị trí độc đáo của Madha khiến nơi đây trở thành một trong những nơi kỳ lạ trên thế giới. Ảnh: Khadeeja Yasser/Unsplash.

10 vùng biên giới kỳ lạ

Nahwa, UAE: Tuy Madha thuộc lãnh thổ Oman, bên trong lại có một vùng đất thuộc lãnh thổ của UAE có tên là Nahwa. Nahwa là một ngôi làng của tiểu vương quốc Sharjah của UAE. Mặc dù có diện tích nhỏ, Nahwa có ý nghĩa quan trọng do vị trí địa chính trị độc đáo của nó trong khu vực. Ảnh: Sharjah Events.

10 vùng biên giới kỳ lạ

Hyder, Mỹ: Đây là một khu vực thuộc bang Alaska (Mỹ). Dù vậy, Hyder vẫn là một vùng đất tách biệt vì con đường dẫn đến Hyder đi qua Canada và không có đường nối với phần còn lại của Alaska. Du khách đến Hyder phải đi qua hải quan Canada và các trạm kiểm soát biên giới. Theo World Population Review, dân số của Hyder là 13 người. Mặc dù có quy mô nhỏ, Hyder vẫn thu hút khách du lịch, đặc biệt là trong những tháng mùa hè. Du khách đến để thưởng thức phong cảnh đẹp, tham gia các hoạt động ngoài trời và trải nghiệm bầu không khí độc đáo của cộng đồng xa xôi này. Ảnh: Grace Simoneau/Unsplash.

10 vùng biên giới kỳ lạ

Campione d’Italia, Italy: Đây là một khu vực thuộc tỉnh Como, vùng Lombardia (Italy) và là lãnh thổ ngoại phận được bao quanh bởi bang Ticino (Thụy Sĩ). Để đến Campione d’Italia bằng đường bộ, du khách phải đi qua lãnh thổ Thụy Sĩ. Mặc dù phải đối mặt với thách thức trong những năm gần đây, nơi này vẫn tiếp tục duy trì bản sắc riêng biệt và vẫn là điểm đến hấp dẫn cho du khách khám phá khu vực. Ảnh: elios eliahu Moschella/Unsplash.

10 vùng biên giới kỳ lạ

Northwest Angle, Mỹ: Khu vực này là một phần của bang Minnesota (Mỹ) và được bao quanh bởi các tỉnh Manitoba, Ontario của Canada. Northwest Angle nằm tách biệt với phần còn lại của bang Minnesota và chỉ có thể đến bằng đường bộ qua Canada hoặc bằng thuyền qua hồ Woods (Mỹ). Vị trí đặc biệt khiến nơi đây trở thành một trong những nơi kỳ lạ nhất ở Mỹ về mặt biên giới. Ảnh: Josh Hild/Unsplash.

Nguồn: zingnews.vn

Bài Viết Liên Quan

Back to top button