Tổng kết dự án thành phố an toàn, thân thiện đối với phụ nữ và trẻ em

Ngày 10/12, tại Hà nội, Viện Nghiên cứu Quản lý phát triển bền vững (MSD) phối hợp với đối tác Plan International Việt Nam tổ chức hội thảo nhằm chia sẻ những kết quả của dự án về phát triển thành phố an toàn, thân thiện cho phụ nữ và trẻ em gái trong 3 năm qua và những bài học kinh nghiệm khi thực hiện dự án của các đối tác ở các địa phương, đồng thời thảo luận về tính bền vững của Dự án “Thành phố an toàn, thân thiện với em gái” sau khi Dự án kết thúc.

Sự kiện đã diễn ra với sự tham gia của khoảng 150 đại biểu, bao gồm đại diện nhà tài trợ cùng các cơ quan, đơn vị, cá nhân đang làm trong lĩnh vực liên quan, các cơ quan báo chí – truyền thông, các thầy cô giáo nhà trường và đại diện các em thanh thiếu niên tại các địa bàn dự án.

Tổng kết dự án thành phố an toàn, thân thiện đối với phụ nữ và trẻ em
Bà Nguyễn Phương Linh – Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững (MSD) phát biểu khai mạc hội thảo

Dự án “Thành phố an toàn, thân thiện với em gái” được hỗ trợ tài chính và kỹ thuật bởi Tổ chức Plan International để bắt đầu khảo sát tiền khả thi tại thành phố Hà Nội từ năm 2012. Trong giai đoạn 2014 -2016 Dự án đã thí điểm tại một số trường huyện Đông Anh và cùng phối hợp thực hiện với Trung tâm Quản lý giao thông công cộng thành phố Hà Nội trực thuộc Sở Giao thông vận tải Hà Nội.

Tiếp nối thành quả đến 2016-2020 Dự án đã được Vụ Bình Đẳng giới thuộc Bộ Lao động Thương binh và Xã hội và Liên hiệp hội phụ nữ thành phố Hà Nội triển khai những hợp phần quan trọng về truyền thông nâng cao nhận thức và định hướng chiến lược về thành phố an toàn và thân thiện cho em gái.

Cho đến giai đoạn từ tháng 7/2020 đến tháng 6/2023 Dự án đã tiếp tục được Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững (MSD), Viện Phát Triển Sức Khỏe Cộng Đồng Ánh Sáng (LIGHT), Vụ Bình Đẳng giới – Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Liên hiệp Hội Phụ nữ Hà Nội và Chi hội Phụ nữ tại 6 quận huyện lựa chọn gồm Long Biên, Ứng Hòa, Bắc Từ Liêm, Đông Anh, Thanh Xuân và Đống Đa triển khai mở rộng tại tất cả các trường tại huyện Đông Anh, Đại học Giao thông vận tải tại thành phố Hà Nội.

Tổng kết dự án thành phố an toàn, thân thiện đối với phụ nữ và trẻ em
Tiến sĩ Lê Văn Sơn trưởng nhóm tư vấn dự án chia sẻ tại hội thảo

Tiến sĩ Lê Văn Sơn trưởng nhóm tư vấn dự án cho biết: Dự án đã đạt được những mục đích và kết quả đã đề ra. Các thanh thiếu niên có được nền tảng kiến thức, kỹ năng tốt, có thái độ và thực hành phù hợp về bình đẳng giới và quyền của trẻ em. Các em biết phối hợp với các tổ chức xã hội để vận động chính sách về thành phố an toàn và hòa nhập. Cha mẹ, giáo viên và cộng đồng bao gồm cả các cơ quan chính quyền đã có sự hỗ trợ và hành động để cải thiện sự an toàn cho trẻ em ở nơi công cộng và trên các phương tiện công cộng. Các cơ quan quản lý và các đơn vị cung cấp dịch giao thông công cộng ủng hộ sự an toàn cho thanh thiếu niên trên các phương tiện công cộng. Dự án góp phần quan trọng vào việc xây dựng môi trường giáo dục an toàn, thân thiện và bình đẳng. Góp phần phòng chống bạo lực học đường tại các trường.

Tính đến tháng 12/2023, dự án đã có: 1620 em trai, em gái và nhóm LGBTIQ+ trở thành các thủ lĩnh của sự thay đổi vì bình đẳng giới và quyền của trẻ em gái; 650 giáo viên của 27 trường THCS & THPT được tập huấn về bình đẳng giới và bạo lực giới; 400 cán bộ nhân viên nhành giao thông vận tải được tập huấn về bình đẳng giới và bạo lực giới đối với em gái ở nơi công cộng.

Mục tiêu tổng thể dự án nhằm hướng tới là các thành phố của Việt Nam an toàn, thân thiện và có trách nhiệm với các em gái.

Plan International là tổ chức quốc tế, phi chính phủ, phi lợi nhuận, phi tôn giáo hoạt động tại hơn 75 quốc gia trên thế giới trong lĩnh vực quyền trẻ em, đặc biệt là trẻ em gái với mục đích xóa bỏ đói nghèo và vì sự phát triển toàn diện của các em.

Tại Việt Nam, Plan International bắt đầu hoạt động từ năm 1993. Sứ mệnh của Plan International là hỗ trợ trẻ em, thanh niên và đặc biệt là trẻ em gái vị thành niên được sinh ra, lớn lên khỏe mạnh và cả về thể chất lẫn tinh thần, giúp các em có thể chủ động quyết định tương lai của chính mình. Plan international tin tưởng rằng trẻ em gái có khả năng thay đổi thế giới. Hợp tác chặt chẽ với cộng đồng, phối hợp hiệu quả với các tổ chức và cơ quan chính quyền các cấp là phương châm hành động của chúng tôi. Trong 5 năm từ năm 2021 đến 2025, mục tiêu của Plan International là hỗ trợ cho 2 triệu trẻ em gái tại Viêt Nam được học tập, lãnh đạo, quyết định và phát triển toàn diện.

Minh Quân

Bài Viết Liên Quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button