Hàn Quốc mở cửa đón học sinh Việt Nam theo học Trung học Phổ thông

Ngày 4 tháng 3 năm 2024, trường Trung học Phổ thông Myungin tại tỉnh Kyongbuk, Hàn Quốc đã tổ chức lễ nhập học đặc biệt cho các học sinh mới. Điều đặc biệt là trong số 68 học sinh mới, có 3 học sinh mang quốc tịch Việt Nam.

Đây được xem là một bước tiến quan trọng của nhà trường cũng như là một cơ hội đáng chú ý cho các du học sinh Việt Nam. Theo thống kê của Viện Phát triển Giáo dục Hàn Quốc (KEDI), tỷ lệ sinh viên quốc tế tại Hàn Quốc đã tăng lên một cách đáng kể, từ 19% vào năm 2018 lên 22,7% vào năm 2022. Đặc biệt, Việt Nam đứng thứ hai về số lượng sinh viên quốc tế theo học tại Hàn Quốc.

Hàn Quốc mở cửa đón học sinh Việt Nam theo học Trung học Phổ thông

Bà Baeck Kyeong Ae – Hiệu trưởng trường THPT Myungin phát biểu tại buổi lễ nhập học: Ảnh MBC News

Bà Baeck Kyeong Ae, Hiệu trưởng của trường THPT Myungin, chia sẻ: “Không chỉ là do tình trạng tuyển sinh trong nước ngày càng khó khăn mà còn do nhu cầu của học sinh Việt Nam muốn đến Hàn Quốc học tập. Do đó, việc tập trung vào việc tiếp nhận học sinh quốc tế, bao gồm cả học sinh Việt Nam, là một phương án để duy trì số lượng học sinh”.
Trước đó, Hàn Quốc chỉ cấp visa du học cho học sinh quốc tế và học sinh Việt Nam nếu họ đã tốt nghiệp trung học phổ thông trở lên cho các khóa đào tạo ngắn hạn, đại học và sau đại học.
Trong buổi lễ nhập học này, Đinh Thị Thy Quỳnh, một học sinh Việt Nam, chia sẻ niềm vui: “Với ước mơ sau này sẽ mở tiệm bánh tại Hàn Quốc, tôi đã quyết định đến đây học từ trung học phổ thông”.
Để chuẩn bị cho chương trình nhập học học sinh quốc tế, Phòng Giáo dục tỉnh Kyungbuk đã phối hợp với 9 trường trung học phổ thông ở vùng này để xây dựng kế hoạch từ năm 2023 và thông báo rằng sẽ bắt đầu tuyển chọn học sinh quốc tế từ năm 2024.

Bốn nước được chấp nhận tham gia tuyển sinh, bao gồm Việt Nam, Indonesia, Thái Lan và Mông Cổ. Cũng theo Phòng Giáo dục tỉnh Kyungbuk, các trường sẽ tuyển sinh thí điểm tổng cộng 65 học sinh quốc tế trong năm 2024 và dự kiến mở rộng chương trình từ năm 2025. Đây là một trong những biện pháp nhằm ứng phó với tình trạng suy giảm số lượng học sinh ở Hàn Quốc và cũng là lần đầu tiên các trường trung học phổ thông tại đây thu hút học sinh quốc tế.

Hàn Quốc mở cửa đón học sinh Việt Nam theo học Trung học Phổ thông

Học sinh Việt Nam trong buổi lễ nhập học

Để hỗ trợ cho hướng đi này, Phòng Giáo dục Kyungbuk đã thành lập một nhóm đặc nhiệm gồm các chuyên gia về việc làm, tư vấn, giảng dạy và hướng dẫn cuộc sống cho học sinh, cũng như giáo viên, để xuất bản một cuốn sổ tay hỗ trợ cho học sinh quốc tế và giáo viên trong việc giảng dạy và quản lý học sinh sau khi nhập học. Ngoài việc học kiến thức, các học sinh quốc tế cũng sẽ được đào tạo nghề chuyên nghiệp.
Hàn Quốc mở cửa đón học sinh Việt Nam theo học Trung học Phổ thông

Học sinh Việt Nam vui mừng trong lễ nhập học Đinh Thị Thy Quỳnh

Trong thời gian qua, Hàn Quốc cũng đã ký một số thỏa thuận với cơ quan chính phủ của 4 nước trên để hỗ trợ công tác tuyển chọn học sinh.
Tỉnh Kyungbuk có 15 trong số 22 đơn vị hành chính, chiếm khoảng 68% diện tích địa giới hành chính nằm trong khu vực suy giảm dân số. Số học sinh tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông tại khu vực này đã giảm khoảng 70.000 em trong 10 năm qua, từ mức 330.000 năm 2012 xuống còn khoảng 250.000 học sinh vào năm 2022 và tiếp tục giảm trong những năm tới.
                                                                                                                          Đỗ Linh

Bài Viết Liên Quan

Back to top button