Có nên “trao quyền” cho Tổng Liên đoàn Lao động làm chủ đầu tư nhà ở xã hội?

Đây là nội dung đang nhận được nhiều ý kiến khác nhau trong dự án Luật Nhà ở (sửa đổi), tại hội nghị đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách diễn ra ngày 29/8.

Đóng góp ý kiến về việc giao cho Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam làm chủ đầu tư nhà ở xã hội cho công nhân, người lao động, đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Việt Nga (Hải Dương) đánh giá đây là quy định có mục đích nhân văn, góp phần tháo gỡ thực trạng việc phát triển nhà ở xã hội chưa thực sự hiệu quả, chưa thu hút được các nguồn đầu tư, chưa đáp ứng nhu cầu của người dân trong giai đoạn hiện nay.

Có nên “trao quyền” cho Tổng Liên đoàn Lao động làm chủ đầu tư nhà ở xã hội?

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Việt Nga (Hải Dương).

“Đối tượng thụ hưởng của các chính sách về nhà ở xã hội, nhà lưu trú công nhân là người lao động có thu nhập thấp, nên với chức năng chăm lo, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người lao động, việc Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam làm chủ đầu tư nhà ở xã hội, nhà lưu trú công nhân là tương đối phù hợp”, đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga nói.

Đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga cho rằng, khác với các chủ đầu tư thông thường nếu trao quyền cho Tổng Liên đoàn Lao động thì đối tượng thụ hưởng chính sách chính là những đối tượng được hướng đến trong suốt các nhiệm vụ, hoạt động của tổ chức này.

“Mặt khác, Tổng Liên đoàn Lao động có lợi thế trong việc điều tra, khảo sát, nắm bắt nhu cầu về nhà ở xã hội, nhà lưu trú cho công nhân, do có hệ thống công đoàn từ trung ương xuống cơ sở. Điều này giúp ích trong việc đầu tư đúng trọng tâm, trọng điểm, nâng cao hiệu quả đầu tư”, đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga bày tỏ.

Quan tâm đến việc giao Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam được tham gia đầu tư xây dựng nhà ở xã hội cho đoàn viên công đoàn cho thuê, đại biểu Trần Văn Khải (Hà Nam) chia sẻ bức xúc nhất của công nhân lao động là vấn đề nhà ở, nhiều công nhân ở khu công nghiệp đang phải chịu cảnh “5 không”.

Không nhà ở, không nhà trẻ, không công trình giáo dục, y tế, không có điều kiện để sinh hoạt. Và việc triển khai nhà ở cho công nhân của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã được làm từ năm 2017, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt đề án xây dựng các thiết chế công đoàn tại các khu công nghiệp, khu chế xuất theo đề án của Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam, tuy nhiên quá trình triển khai còn vướng nhiều vấn đề pháp lý.

Do đó, đại biểu Trần Văn Khải đề nghị giao cho Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam được tham gia đầu tư xây dựng nhà ở xã hội cho đoàn viên công đoàn thuộc đối tượng được hưởng chính sách nhà ở xã hội làm việc tại các khu công nghiệp thuê.

Tham gia ý kiến tại phiên thảo luận, đại biểu Trần Văn Tuấn (Bắc Giang) cho rằng có cơ sở để đưa ra quy định Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam làm chủ đầu tư nhà ở xã hội, nhà lưu trú công nhân, để đảm bảo giải quyết hiệu quả vấn đề nhà ở, nâng cao đời sống cho người lao động.

Có nên “trao quyền” cho Tổng Liên đoàn Lao động làm chủ đầu tư nhà ở xã hội?

Đại biểu Quốc hội Trần Văn Khải (Hà Nam).

“Việc quy định Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam làm chủ đầu tư nhà ở xã hội, nhà lưu trú công nhân là phù hợp với chức năng, nhiệm vụ, đồng thời nâng cao vị trí, vai trò của công đoàn trong việc chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của người lao động, theo quy định của Hiến pháp và Luật Công đoàn”, đại biểu Trần Văn Tuấn nói.

Theo đại biểu Trần Văn Tuấn, một trong những vấn đề hàng đầu được công nhân, người lao động quan tâm hiện nay là vấn đề nhà ở. Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 đặt mục tiêu đến năm 2020 phấn đấu đảm bảo 70% công nhân lao động tại các khu công nghiệp được giải quyết về chỗ ở, tuy nhiên, chúng ta chưa hoàn thành được mục tiêu này.

“Vấn đề nhà ở kéo theo một loạt các vấn đề xã hội khác gây ảnh hưởng đến an ninh, an toàn, bảo vệ môi trường sống, chăm sóc trẻ em, bảo đảm sức khỏe… Nhà ở vẫn là mong ước của rất nhiều người lao động. Nếu giải quyết tốt, sẽ tạo an tâm cho người lao động để họ gắn bó hơn với công việc”, đại biểu Trần Văn Tuấn bày tỏ.

Có nên “trao quyền” cho Tổng Liên đoàn Lao động làm chủ đầu tư nhà ở xã hội?

Đại biểu Quốc hội Trần Văn Tuấn (Bắc Giang).

Do đó, trong điều kiện cần huy động nguồn lực cho lĩnh vực này, không nên bỏ qua một chủ thể như Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. Việc để Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam làm chủ đầu tư nhà ở xã hội sẽ giúp đa dạng hóa, thu hút nhiều chủ thể, nhiều nguồn lực, để giải quyết vấn đề cấp bách này, cùng chăm lo cho đời sống của người lao động, điều đó cũng giúp Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam hoàn thành tốt hơn nhiệm vụ, sứ mệnh của mình.

Tuy nhiên, nêu quan điểm về vấn đề này đại biểu Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp) lại không đồng tình và đề nghị không nên giao cho Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam được tham gia đầu tư xây dựng nhà ở xã hội.

Có nên “trao quyền” cho Tổng Liên đoàn Lao động làm chủ đầu tư nhà ở xã hội?

Đại biểu Quốc hội Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp).

Đại biểu Phạm Văn Hòa cho rằng Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam là một tổ chức chính trị, không có chức năng kinh doanh, do đó Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam có nhiều cách khác nhau để chăm lo cho đời sống của công nhân, việc đầu tư xây dựng nhà ở xã hội cho đoàn viên công đoàn nên giao cho các đơn vị chức năng khác.

Đồng quan điểm, đại biểu Huỳnh Thị Phúc (Bà Rịa – Vũng Tàu) cũng cho rằng không cần thiết quy định Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam là chủ đầu tư nhà ở xã hội, nhà lưu trú công nhân.

Có nên “trao quyền” cho Tổng Liên đoàn Lao động làm chủ đầu tư nhà ở xã hội?

Đại biểu Quốc hội Huỳnh Thị Phúc (Bà Rịa – Vũng Tàu).

Nêu quan điểm của mình về vấn đề này, đại biểu Huỳnh Thị Phúc cho rằng việc quy định Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam là chủ đầu tư nhà ở xã hội, nhà lưu trú công nhân là rất khó khả thi. Mặc dù, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam là cơ quan bảo vệ quyền lợi cho người lao động, nhưng không nhất thiết phải quy định Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam là chủ đầu tư.

“Bởi, chức năng cơ bản của công đoàn không có chức năng kinh doanh. Do vậy, nếu dự thảo Luật này đưa ra quy định như vậy sẽ không phù hợp, và có thể gây ra những quan ngại”, đại biểu Huỳnh Thị Phúc kiến nghị.

Bài Viết Liên Quan

Back to top button