CHIẾN LƯỢC HUY ĐỘNG VỐN CỦA DOANH NGHIỆP TRONG HOÀN CẢNH MỚI

(TGA) – “Chiến lược huy động vốn của Doanh nghiệp trong hoàn cảnh mới” là chủ đề về Tài chính do Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp tổ chức với sự tham gia của các nhà quản lý cơ quan Bộ ngành Trung ương, địa phương, các chuyên gia kinh tế hàng đầu và đông đảo doanh nghiệp trong nhiều lĩnh vực.

CHIẾN LƯỢC HUY ĐỘNG VỐN CỦA DOANH NGHIỆP TRONG HOÀN CẢNH MỚI

Theo ông Võ Tân Thành, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết, trong 7 tháng đầu năm 2022, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa ước đạt 431,94 tỷ USD, tăng 14,8% so với cùng kỳ năm trước, trong đó xuất khẩu tăng 16,1%. Số doanh nghiệp tham gia thị trường 7 tháng đầu năm 2022 đạt 133,7 nghìn doanh nghiệp, tăng 26,8% so với cùng kỳ năm trước. Vốn đầu tư FDI đạt 11,6 tỷ USD, là mức cao nhất trong 7 tháng đầu năm tính từ năm 2018 đến nay.

Trong bối cảnh hầu hết các nước trên thế giới bị ảnh hưởng tiêu cực bởi lạm phát thì tình hình lạm phát tại Việt Nam đang được kiểm soát tốt, chỉ số CPI tăng 2,54% so với cùng kỳ năm trước, các chỉ số kinh tế vĩ mô khác đều được giữ ổn định. Tuy nhiên, ông Võ Tân Thành nhận định, cùng với đà tăng tốc của kinh tế, sự phục hồi của doanh nghiệp sản xuất, chế biến chế tạo, xuất khẩu, kinh doanh, thương mại, dịch vụ… những tháng cuối năm cũng được đánh giá có thể tiềm ẩn những rủi ro, đe dọa đến viễn cảnh phục hồi của nền kinh tế và của các khối doanh nghiệp. Bên cạnh đó còn có những thách thức trong nước, bao gồm thiếu hụt lao động, rủi ro lạm phát gia tăng, và rủi ro cao hơn trong khu vực tài chính.

CHIẾN LƯỢC HUY ĐỘNG VỐN CỦA DOANH NGHIỆP TRONG HOÀN CẢNH MỚI
Ông Võ Tân Thành, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI).

Cũng tại diễn đàn, ông Võ Tân Thành, Phó Chủ tịch VCCI cho biết, ngày 11/8 vừa qua, tại Hội nghị Thủ tướng gặp doanh nghiệp, Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam thay mặt cộng đồng doanh nghiệp đã nêu kiến nghị nhằm tháo gỡ các nút thắt cho cộng đồng doanh nghiệp trong thời gian tới.

Kiến nghị của VCCI là về nguồn vốn cho sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Hiện nay, sức ép tài chính cho các doanh nghiệp rất lớn để tái cấu trúc và phục hồi sau dịch. Vì vậy, VCCI đề nghị Chính phủ chỉ đạo đẩy mạnh chương trình hỗ trợ phục hồi đã được Quốc hội thông qua và Chính phủ ban hành. Đặc biệt, cần khai thông việc hỗ trợ lãi suất tín dụng 2% theo Nghị định 32. Bên cạnh đó là các kiến nghị về nhân lực, môi trường kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp nắm bắt cơ hội từ các FTA.

Có thể thấy, ưu tiên về vấn đề nguồn vốn của doanh nghiệp đang được chú trọng. Trong những nỗ lực của Chính phủ với việc thực thi các mục tiêu ổn định vĩ mô, kiềm chế lạm phát, ưu tiên nguồn lực để doanh nghiệp tiếp tục phục hồi cũng đang được đặt lên hàng đầu. Hơn lúc nào hết, sau giai đoạn ảnh hưởng của dịch COVID và đang trong giai đoạn phục hồi kinh tế, nguồn lực vốn, tài chính vẫn là đòn bẩy quan trọng để doanh nghiệp tiếp đà tăng tốc. Đó đồng thời cũng là cơ hội để nhà đầu tư tối ưu hóa nguồn vốn tài chính của mình”, Phó Chủ tịch VCCI Võ Tân Thành nhận định.

Theo TS. Cấn Văn Lực, trong bối cảnh kinh tế Việt Nam đang phục hồi mạnh mẽ, kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát cơ bản được kiểm soát, các cân đối lớn được đảm bảo, tạo điều kiện và cơ hội để vừa phục hồi, vừa thu hút đầu tư, tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu; nhu cầu vốn nhằm đảm bảo phục hồi sản xuất – kinh doanh, bù đắp đà tăng của chi phí, giá cả đầu vào… là khá lớn; đòi hỏi nỗ lực, quyết tâm của cả cơ quan quản lý, địa phương, hiệp hội và doanh nghiệp.

Tăng trưởng tín dụng những tháng đầu năm 2022 đã tăng mạnh gấp 1,5 lần so với cùng kỳ năm trước. Ngân hàng Nhà nước đã phát đi thông điệp giữ nguyên chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng 14% đã đề ra và sẽ tiếp tục theo dõi diễn biến của lạm phát để có chính sách điều hành tiền tệ linh hoạt. Vốn tín dụng theo đó được dự báo sẽ eo hẹp vào những tháng cuối năm, đặc biệt là vốn cho lĩnh vực kinh doanh bất động sản, chứng khoán, BOT giao thông thuộc những lĩnh vưc có chủ trương kiểm soát chặt để hạn chế rủi ro.

Còn Chuyên gia tài chính Đinh Thế Hiển nhận định, ngành ngân hàng đang đổ vốn quá nhiều cho bất động sản. Ông Hiển cũng nêu ra nguyên nhân là nợ xấu tại các ngân hàng tăng, nguồn thu nợ chậm khiến ngân hàng giảm mức cho vay, đặc biệt là lĩnh vực bất động sản, khiến cho dòng tiền chậm quay về. Việc này đã ảnh hưởng dây chuyền đến vốn cho các ngành khác.

Làm việc với các doanh nghiệp, chúng tôi ghi nhận hiện có đến 80% doanh nghiệp sản xuất kinh doanh gặp khó khăn về vốn. Có doanh nghiệp chỉ cần vài tỷ đồng để quay vòng, tình hình kinh doanh rất tốt nhưng khi đến vòng quay vốn mới thì ngân hàng bóp lại, doanh nghiệp ngơ ngác không biết tại sao. Điều này dẫn đến việc cả doanh nghiệp có tài chính mạnh vẫn có thể đứt gãy khi gặp rủi ro từ tác động dây chuyền do đứt thanh toán trong chuỗi cung ứng“, ông Hiển nói.

Ông cũng cho rằng vốn tín dụng cung ứng cho ngành bất động sản đã nhiều hơn mức cần thiết và nhiều hơn các ngành khác…

                                                                             H. AN

Bài Viết Liên Quan

Back to top button