Tôn vinh các vận động viên xuất sắc trong các giải thi đấu Yoga

Vừa qua tại Hà Nội, Học viện Yoga quốc tế Victoria đã phối hợp cùng Liên đoàn Yoga Việt Nam tổ chức Lễ vinh danh các vận động viên kiện tướng, vận động viên cấp 1, vận động viên cấp 2 quốc gia bộ môn Yoga.

Buổi lễ có sự tham dự của nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội Nguyễn Viết Chức, Lê Như Tiến; Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Olympic quốc gia Nguyễn Hồng Minh; Chủ tịch danh dự Liên đoàn Yoga Việt Nam Vũ Trọng Lợi; Trưởng phòng Quản lý Thể dục Thể thao Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội Đinh Văn Luyến. Buổi lễ còn có sự tham gia, đồng hành của thương hiệu thảm tập yoga Luis và nhiều trung tâm đào tạo Yoga cả nước.

Tôn vinh các vận động viên xuất sắc trong các giải thi đấu Yoga
Ông Vũ Trọng Lợi – Chủ tịch danh dự Liên đoàn Yoga Việt Nam và Bà Phạm Thị Hồng Thắm – Chủ tịch Học viện Yoga quốc tế Victoria vinh danh các đơn vị đồng hành cùng chương trình

Phát biểu tại Lễ vinh danh, Chủ tịch Học viện Yoga quốc tế Victoria Phạm Thị Hồng Thắm đã chia sẻ về quá trình phát triển của bộ môn Yoga cũng như Yoga thi đấu tại Việt Nam. Bà Phạm Thị Hồng Thắm cho biết, bộ môn Yoga đã có mặt khắp thế giới. Tại Việt Nam, ngày càng có người tiếp cận với bộ môn này không phân biệt giới tính, nghề nghiệp, độ tuổi. Ngày nay, nhiều trung tâm Yoga lớn được thành lập, đáp ứng nhu cầu tập luyện của nhiều người; đối tượng tập luyện Yoga cũng được mở rộng, Yoga trở thành bộ môn thể thao được nhiều người.

Cũng theo bà Phạm Thị Hồng Thắm, việc Liên đoàn Yoga Việt Nam được thành lập ngày 14/12/2016 là điều mà những người luyện tập yoga trên toàn quốc mong đợi. Đây là kết quả của một quá trình lâu dài hoạt động không mệt mỏi từ các nhóm Yoga nhỏ đến câu lạc bộ, trung tâm đào tạo Yoga có quy mô toàn quốc.

Tôn vinh các vận động viên xuất sắc trong các giải thi đấu Yoga
Bà Lưu Thị Hằng – Tổng Giám đốc Học viện Victoria Hồng Long Lào Cai và bà Phạm Thị Hồng Thắm – Chủ tịch Học viện Yoga quốc tế Victoria vinh danh các trọng tài Châu Á

Cho đến nay Liên đoàn Yoga Việt Nam đã tổ chức được 5 mùa giải Vô địch quốc gia, 2 mùa giải Vô địch Yoga trẻ toàn quốc, 2 mùa giải Vô địch các Câu lạc bộ Yoga toàn quốc, 5 mùa giải Yoga thiếu niên và nhi đồng toàn quốc.

Ngoài các giải thi đấu trong nước, Yoga thi đấu còn vươn tầm khu vực và thế giới. Tháng 6/2023, được sự ủng hộ của Liên đoàn Yoga Việt Nam, Học viện Yoga quốc tế Victoria đã tổ chức đưa các vận động viên tham gia giải Vô địch Yoga Asana châu Á được tổ chức tại Thái Lan với hơn 100 vận động viên tham dự đến từ các nước như Ấn Độ, Thái Lan, Hồng Kông (Trung Quốc), Trung Quốc, Singapore… Đoàn Việt Nam vinh dự đạt được vị trí số 1 toàn đoàn.

Tôn vinh các vận động viên xuất sắc trong các giải thi đấu Yoga
Ông Nguyễn Viết Chức – Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội; Ông Nguyễn Văn Quang – Nguyên Giám đốc Học viện múa Việt Nam; Ông Vũ Trọng Lợi – Chủ tịch danh dự Liên đoàn Yoga Việt Nam vinh danh các kiện tướng

Tại Lễ vinh danh, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Olympic quốc gia Nguyễn Hồng Minh chia sẻ, từ những năm 90 của thế kỷ trước, Đảng và Chính phủ Việt Nam đã có những chỉ thị, nghị quyết về vấn đề xã hội hóa thể thao. Chỉ có xã hội hóa thể thao mới thúc đẩy sự phát triển thể thao, mục tiêu số 1 vì sức khỏe nhân dân và nâng cao thể dục thể thao.

Bước đường phát triển của Yoga Việt Nam là một minh chứng đặc sắc cho quá trình xã hội hóa thể thao theo chủ trương của Đảng và Nhà nước nhằm nâng cao sức khỏe của nhân dân cũng như thành tích thể thao nước nhà. Phong trào Yoga thể thao và Yoga nói chung vù sức khỏe cộng đồng những năm gần đây đã thể hiện mạnh mẽ việc xã hội hóa với lực lượng chuyên gia, vận động viên tham gia đông đảo. Cùng với việc tăng cường hợp tác quốc tế đã mang lại cho Yoga sắc thái mới, vị thế mới, thay đổi nhận thức của đông đảo những người yêu mến thể thao muốn nâng cao sức khỏe, tầm vóc, thể lực trong đời sống hàng ngày.

“Những năm gần đây chúng ta đã có những nhà thể thao Yoga rất xuất sắc tầm châu lục và quốc tế. Điều đó chứng tỏ con người Việt Nam hoàn toàn thích ứng để đi lên đỉnh cao của Yoga. Việc nhiều vận động viên Yoga được phong cấp kiện tướng – cấp cao nhất của thể thao quốc gia – đã chứng minh cho trình độ phát triển thể thao Yoga nước ta. Các kiện tướng đó sẽ góp phần là tấm gương thúc đẩy thế hệ trẻ và cộng đồng luyện tập Yoga cũng như thể thao để nâng cao sức khỏe, cải thiện cuộc sống” – ông Nguyễn Hồng Minh nhấn mạnh.

Tôn vinh các vận động viên xuất sắc trong các giải thi đấu Yoga
Ông Lê Như Tiến – Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội và ông Vũ Trọng Lợi – Chủ tịch danh dự Liên đoàn Yoga Việt Nam vinh danh các kiện tướng

Chủ tịch danh dự Liên đoàn Yoga Việt Nam – ông Vũ Trọng Lợi, nhận định: “Năm 2023, Yoga Việt Nam đã phát triển có nhiều khởi sắc, chúng tôi đã chuẩn bị và đang triển khai thử nghiệm về Yoga chuyên nghiệp. Đặc biệt, trong hệ thống tổ chức các giải thi đấu, Liên đoàn Yoga Việt Nam đã tổ chức thêm 2 giải: giải thi đấu Yoga mang tính nhà nghề thử nghiệm và giải thi đấu Yoga phong trào nhằm vận động đông đảo người tập tham gia (đã có gần 1.000 vận động viên tham gia).

Năm 2024, Liên đoàn Yoga Việt Nam sẽ tiếp tục tổ chức các giải thi đấu trong hệ thống giải thi đấu Yoga quốc gia. Cùng với việc Học viện Yoga quốc tế Victoria tổ chức vinh danh các kiện tướng Yoga, sẽ góp phần lan tỏa giá trị tốt đẹp của Yoga đến với cộng đồng, đặc biệt coi vẻ đẹp thể thao, hình thể, khả năng vận động hội nhập thế giới. Chúng tôi tiếp tục động viên các đơn vị tham gia giải đấu quốc tế và dự kiến tổ chức một giải đấu quốc tế tại Việt Nam năm 2024”.

Lê Minh

Bài Viết Liên Quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button