Thúc đẩy chuyển đổi số bền vững ngành ngân hàng trong kỷ nguyên số

Ngày 6/10/2023, dưới sự bảo trợ của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Hiệp hội Ngân hàng phối hợp cùng Tập đoàn IEC tổ chức Hội thảo và Triển lãm Smart Banking 2023 nhằm mục đích đích thúc đẩy chuyển đổi số và khung pháp lý cho công tác ứng dụng công nghệ số trong lĩnh vực ngân hàng, đồng thời gắn với hoạt động hưởng ứng ngày Chuyển đổi số quốc gia.

Với chủ đề “Tạo lập, khai thác và kết nối dữ liệu: Định hình tương lai ngành ngân hàng trong kỷ nguyên số”, sự kiện hướng tới mục tiêu mang đến một bức tranh toàn diện về các chiến lược, giải pháp ngân hàng số, các công nghệ định hình ngành ngân hàng và phát triển ngân hàng dựa trên dữ liệu. Sự kiện đã thu hút hơn 1000 đại biểu cấp cao đến từ khối Chính phủ, Tài chính – Ngân hàng, Công nghệ thông tin…

Thúc đẩy chuyển đổi số bền vững ngành ngân hàng trong kỷ nguyên số
Ông Trần Văn Tần, Phó Chủ tịch Hội đồng, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam phát biểu khai mạc Hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảo ông Trần Văn Tần, Phó Chủ tịch Hội đồng, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam cho biết, dữ liệu là tài sản quý giá. Tầm quan trọng của việc sử dụng dữ liệu số trong ngành ngân hàng nằm ở việc nó giúp cải thiện quyết định kinh doanh, nâng cao hiệu suất và cung cấp trải nghiệm tốt hơn cho khách hàng. Bằng cách thu thập, phân tích và ứng dụng thông tin từ các nguồn dữ liệu khác nhau, ngân hàng có thể hiểu rõ hơn về khách hàng cũng như dự đoán xu hướng thị trường và tối ưu hóa quy trình kinh doanh.

Sự phát triển nhanh chóng của chiến lược kinh doanh dựa trên dữ liệu trong ngành ngân hàng đã tạo ra những lợi ích đáng kể. Tuy nhiên trong quá trình chuyển đổi số cũng như áp dụng các mô hình mới dựa trên công nghệ hiện đại, ngành ngân hàng cũng phải đối mặt với nhiều thách thức, trong đó có việc duy trì sự cân bằng giữa khai thác và bảo vệ dữ liệu.

Chính vì vậy việc tổ chức Hội thảo Smart Banking năm 2023 là rất cần thiết và kịp thời. Đây là cơ hội để các ngân hàng ngân hàng thương mại, các tổ chức tín dụng cùng các nhà quản lý thảo luận, trao đổi kinh nghiệm và chia sẻ những khó khăn cũng như đề xuất các giải pháp nhằm hỗ trợ ngành ngân hàng chuyển đổi số thành công và bền vững.

Thúc đẩy chuyển đổi số bền vững ngành ngân hàng trong kỷ nguyên số
Ông Phạm Tiến Dũng, Phó Thống đốc, Ngân hàng nhà nước Việt Nam phát biểu tại sự kiện

Phó Thống đốc Ngân hàng nhà nước Việt Nam – ông Phạm Tiến Dũng cho biết, Ngân hàng Nhà nước luôn đồng hành cùng các ngân hàng, tổ chức tín dụng trong việc tạo dựng cơ sở pháp lý để các ngân hàng phát triển sản phẩm, dịch vụ của mình. Tuy nhiên các ngân hàng phải đảm bảo sự hoạt động liền mạch, liên tục của hệ thống và đảm bảo an ninh, an toàn.

Hội thảo và Triển lãm Smart Banking 2023 với chủ đề “Tạo lập, khai thác và kết nối dữ liệu: Định hình tương lai ngành ngân hàng trong kỷ nguyên số” bao gồm các hoạt động: 1 Phiên Toàn thể đóng vai trò là diễn đàn uy tín để đại diện lãnh đạo các cơ quan có thẩm quyền chia sẻ những chủ trương, chính sách, tầm nhìn nhằm thúc đẩy và hỗ trợ cho tiến trình khai thác và kết nối dữ liệu, định hình tương lai ngành ngân hàng trong kỷ nguyên số; 3 Phiên Hội thảo chuyên đề về các vấn đề liên quan như: Chiến lược chuyển đổi số bền vững ngành ngân hàng dựa trên dữ liệu; Nâng cao trải nghiệm khách hàng trong xu hướng ngân hàng số tương lai; Đảm bảo an toàn thông tin mạng trong bối cảnh chuyển đổi số ngân hàng được chủ trì bởi lãnh đạo các Cục, Vụ liên quan.

Nằm trong khuôn khổ sự kiện Smart Banking 2023, chương trình Diễn tập đối kháng theo hình thức tấn công phòng thủ hệ thống (DF Cyber Defense 2023) là sự kiện thường niên quy mô lớn nhất về phòng, chống tấn công mạng trong lĩnh vực ngân hàng, tài chính tại Việt Nam. DF Cyber Defense 2023 là cơ hội để tăng cường công tác phối hợp, nâng cao kỹ năng, giảm thiểu thời gian xử lý và ứng phó với các công nghệ tấn công mới, nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ phụ trách an toàn thông tin trong các ngân hàng và tổ chức tài chính.

Song song với phiên Báo cáo chính và các Hội thảo chuyên đề, Triển lãm công nghệ về tài chính – ngân hàng với sự tham gia của 30+ nhà cung cấp giải pháp công nghệ thông tin hàng đầu hiện nay như DXC, Viettel, FPT, Backbase,… Các giải pháp nổi bật sẽ được giới thiệu trong triển lãm bao gồm: Ngân hàng lõi, Ngân hàng mở/Ngân hàng API, Thanh toán số/Ví điện tử, Thanh toán tiếp xúc và thanh toán không tiếp xúc, NFC (Giao tiếp trường gần), Hệ thống thanh toán di động, Bảo mật trung tâm dữ liệu, Quản lý gian lận, Hệ thống quản lý truy cập và nhận dạng,…

Được tổ chức lần thứ 3 liên tiếp, Smart Banking là sự kiện thường niên uy tín của ngành ngân hàng, quy tụ các nhà hoạch định chính sách và chiến lược, các chuyên gia đầu ngành, các nhà cung cấp giải pháp hàng đầu trong và ngoài nước gặp gỡ, trao đổi và thảo luận về những định hướng, chính sách và các xu hướng mới trong chuyển đổi số ngành ngân hàng.

 

Minh Quân

Bài Viết Liên Quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button