Phát huy vai trò phụ nữ trong sản xuất, kinh doanh nông sản an toàn
Ngày 16/7, Hội LHPN Hà Nội phối hợp với Sở NN&PTNT Hà Nội tổ chức Hội thảo “Phát huy vai trò của tổ chức Hội phụ nữ trong tuyên truyền, kết nối sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn trên địa bàn TP. Hà Nội”. Hội thảo nhằm cung cấp, chia sẻ những quy định về quản lý chất lượng nông sản, thực phẩm an toàn và giải pháp tăng cường công tác tuyên truyền bảo đảm chất lượng trong sản xuất, kinh doanh nông sản, kết nối tiêu thụ nông sản an toàn của các tổ chức Hội phụ nữ.
Phát biểu khai mạc Hội thảo, đồng chí Phạm Thị Thanh Hương, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Hà Nội cho biết: Sản xuất, kinh doanh nông sản, thực phẩm an toàn được xác định là yêu cầu quan trọng, cấp thiết để gia tăng giá trị cho sản phẩm nông nghiệp và bảo đảm sức khỏe nhân dân. Theo thống kê, Hà Nội hiện có gần 30 trung tâm thương mại, 130 siêu thị, 455 chợ, hơn 2.500 cửa hàng tiện ích, 1.414 cửa hàng kinh doanh trái cây an toàn; 159 chuỗi sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông, lâm, thủy sản; 56 điểm trưng bày giới thiệu, quảng bá và kinh doanh sản phẩm đạt OCOP…
Các hoạt động kết nối tiêu thụ, phân phối nông sản thông qua hệ thống các chợ, siêu thị, cửa hàng và các chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ nông sản được diễn ra thường xuyên, ngày càng đáp ứng tốt hơn yêu cầu thị trường. Các nông sản thực phẩm an toàn của Hà Nội được người tiêu dùng tin tưởng, sử dụng đã thúc đẩy chuỗi cung ứng, kết nối sản xuất, tiêu thụ nông sản trên địa bàn ngày cành phát triển.
Phụ nữ Hà Nội hiện chiếm gần 50% dân số của thành phố, chiếm tỷ lệ lớn lực lượng lao động sản xuất, kinh doanh nông sản, đồng thời là những người quyết định trực tiếp đến việc tiêu thụ nông sản thực phẩm.
Nhận thức rõ vai trò quan trọng của phụ nữ trong sản xuất, kinh doanh và tiêu thụ nông sản, những năm qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ Hà Nội chủ động, tích cực tuyên truyền, phổ biến quy định của Nhà nước, thành phố về kiến thức sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm chất lượng, an toàn; phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chức năng của Sở NN&PTNT Hà Nội hướng dẫn, hỗ trợ phụ nữ ứng dụng công nghệ, chuyển đổi số trong sản xuất, xây dựng thương hiệu, kết nối tiêu thụ nông sản qua thương mại điện tử.
Về phía các cấp Hội Phụ nữ Thành phố cũng đã tăng cường hoạt động phối hợp giám sát việc thực hiện quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm tại các cơ sở, hộ gia đình chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn, phát hiện vấn đề và có những kiến nghị kịp thời với ngành chức năng hướng dẫn, nhắc nhở các cơ sở kinh doanh, dịch vụ thực hiện tốt quy định đảm bảo thực phẩm an toàn.
Hoạt động của Hội đã từng bước nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi cho phụ nữ trong sản xuất, chế biết, kinh doanh nông sản và tiêu dùng thực phẩm an toàn, góp phần vào việc phát triển kinh tế – xã hội Thủ đô.
Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, việc sản xuất, kinh doanh nông sản, thực phẩm an toàn của tổ chức Hội và phụ nữ Thủ đô vẫn đang đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Việc ứng dụng công nghệ, chuyển đổi số trong sản xuất, kinh doanh, kết nối tiêu thụ nông sản để nâng cao giá trị sản phẩm, đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm còn thiếu đồng bộ. Người tiêu dùng là hội viên phụ nữ còn hạn chế trong việc tiếp cận sản phẩm nông sản theo chuỗi sản xuất, cung ứng thực phẩm an toàn.
Với sự phối hợp của Sở NN&PTNT Hà Nội, Chi cục chất lượng, chế biến và phát triển thị trường, hội thảo sẽ giúp cho hội viên, phụ nữ và các doanh nghiệp nữ của Hà Nội có cơ hội bổ sung kiến thức, nhận diện rõ hơn về những khó khăn, vướng mắc và cách thức tiếp cận các cơ chế chính sách, giải pháp tham gia tích cực, hiệu quả hơn vào quá trình phát triển nông nghiệp Thủ đô, đáp ứng yêu cầu tình hình mới.
Lê Quân