Lễ hội Vang Ý 2024: khám phá sự kết hợp hoàn hảo giữa ẩm thực Ý và rượu vang
Nằm trong khuôn khổ Tuần lễ Ẩm thực Italia lần thứ 9 tại Việt Nam, Lễ hội Vang Ý – Italian Wine Festival 2024 đã diễn ra tại Casa Italia, 18 Lê Phụng Hiểu, mang đến cơ hội thưởng thức những dòng rượu vang cao cấp từ nước Ý và khám phá sự kết hợp hoàn hảo giữa ẩm thực Ý và rượu vang.
Đây là sự kiện do Phòng Thương mại Italia tại Việt Nam (ICHAM) tổ chức, với sự hỗ trợ từ Đại sứ quán Italia. Sự kiện có sự tham gia của nhiều nhà sản xuất, nhà nhập khẩu như Don Vino, Huy Phong, Red Apron, Viet – It Wines, Vinifera, Warehouse, WeWine, và WineEmbassy, giới thiệu hàng chục dòng rượu vang nổi tiếng hàng đầu Italia.
Phát biểu tại sự kiện, ông Marco Della Seta – Đại sứ Italia tại Việt Nam cho biết, rượu vang với nước Ý không chỉ là một đồ uống phụ trợ cho những bữa ăn mà còn là một phần của văn hóa, đất nước con người Italia. Rượu vang cũng là một phần của ẩm thực, và đã được chứng minh thực tế, nếu uống vừa phải thì thực sự có lợi cho sức khỏe và giúp chống lại các bệnh về tim mạch.
Sự kiện, là dịp để du khách tìm kiếm cơ hội hợp tác và kết nối giao thương với các nhà nhập khẩu rượu vang uy tín và tìm hiểu về văn hóa rượu vang trong không gian âm nhạc đậm chất văn hóa Ý giàu cảm xúc.
Bên cạnh đó, tham gia Lễ hội vang Ý 2024, người dân và du khách được hiểu thêm về rượu vang Italia và cách phân biệt từng loại rượu được sản xuất tại từng vùng. Tại Italia sản xuất rượu vang là một nghệ thuật, nơi truyền thống và đam mê hòa quyện với sự tôn trọng sâu sắc đối với thiên nhiên. Quy trình này chia thành nhiều công đoạn, mỗi giai đoạn đều đóng vai trò nền tảng nhằm tạo ra một loại rượu vang chất lượng.
Tại miền Bắc rượu vang được sản xuất từ giống nho Nebbiolo, mang đến hương thơm nồng nàn và độ bền vượt thời gian. Trong khi đó loại vang Chianti Classico lại là biểu tượng của sự cân bằng hoàn hảo giữa độ chua, cấu trúc và hương trái cây đỏ của miền Trung.
Miền Nam nước Ý là vùng đất của những sắc màu rực rỡ, hương vị mạnh mẽ và các loại rượu kể câu chuyện đầy đam mê của người làm rượu, mỗi sản phẩm chứa đầy nhiệt huyết và sức mạnh của vùng đất này. Sản lượng rượu vang từ khu vực miền Nam thuộc hàng cao nhất nước Ý nhưng vẫn duy trì chất lượng và tập trung vào hương vị đậm đà quyến rũ.
Không chỉ giới thiệu những sản phẩm rượu vang, người dân và du khách còn được khám phá nét ẩm thực văn hóa đặc sắc của Italia, qua đó gắn kết hai nền văn hóa Italia – Việt Nam với nhau.
Italia từ lâu đã là một trong những vùng đất nổi tiếng nhất thế giới về sản xuất rượu vang, một biểu tượng gắn liền với văn hóa, lịch sử và truyền thống của quốc gia này. Với 20 vùng sản xuất rượu vang, trong đó nổi tiếng nhất là Chianti & Brunello di Montalcino (Tuscany), Barolo & Barbaresco (Piedmont), Amarone della Valpolicella & Prosecco (Veneto),… cho sản lượng hơn 50 triệu hecto-lít rượu được đóng chai mỗi năm, trong đó khoảng 20 triệu dành cho xuất khẩu.
Ra mắt vào năm 2016, Tuần lễ Ẩm thực Italia là sự kiện thường niên diễn ra trên toàn thế giới nhằm tôn vinh di sản và văn hoá ẩm thực Italia, qua đó lan toả các giá trị mang tính bản sắc của đất nước con người Italia.
Tuần lễ ẩm thực Italia tại Việt Nam 2024 mang đến chủ đề “Chế độ ăn Địa Trung Hải và Ẩm thực Rau củ: Sức khỏe và Truyền thống”, nhấn mạnh vào một mô hình ăn uống lành mạnh và bền vững. Chuỗi sự kiện thuộc Tuần lễ Ẩm thực Italia 2024 sẽ còn kéo dài đến ngày 8/12/2024.
Lê Minh