Khi đồ ăn vặt trở thành quà Tết
Những thức quà vặt Việt đang chiếm được cảm tình của giới trẻ và trở thành món quà không thể thiếu trong dịp Tết.
Những bộ quà Tết từ thức quà Việt được làm chỉn chu, chăm chút, gói gọn hương vị dân tộc và tình cảm của người tặng. Ảnh: Hana Ban Mê. |
Thị trường quà Tết năm nay vẫn sôi động, đa dạng mặt hàng, giá cả để có thể đáp ứng đầy đủ nhu cầu của người mua. “Mình thấy khá hay ho khi những món ăn vặt như heo khô cháy tỏi, bò khô xé sợi, cơm cháy sốt ruốc lại trở thành món quà biếu Tết. Nhiều người lớn tuổi không biết đến những món ăn vặt của giới trẻ, nên họ khá tò mò khi thưởng thức”, Thùy Anh (Thụy Khuê, Hà Nội) chia sẻ.
Hương vị thân quen
Thùy Linh (quận 1, TP.HCM) cho biết món ăn vặt yêu thích của chị là các loại hồng treo gió, hoa quả sấy khô Đà Lạt. “Hồng treo sấy có độ giòn dẻo, không quá mềm, vị ngọt vừa phải. Năm nay, một số nhãn hàng có các giỏ quà tặng gồm các loại hồng sấy, hoa quả sấy, các loại hạt khô được đóng gói chỉn chu, chuyên nghiệp. Mình đã thử mua 3 bộ quà tặng để sắp tới biếu bố mẹ và bạn bè”, Thùy Linh nói.
Các loại đồ ăn vặt quen thuộc trong giới trẻ như ô mai cay, hạt điều, xoài sấy dẻo, khô bò cay là thức quà Tết được ưa chuộng trong năm nay. Ảnh: Aurora. |
Năm nay, khách hàng có thêm nhiều lựa chọn cho giỏ quà Tết. Trong đó, hạt macca trong danh sách hàng hot và khan hiếm.
Chị Mỹ Hạnh, chủ một cửa hàng bán quà Tết online, chia sẻ: “Năm ngoái giá hạt macca khá cao, chỉ có khách hàng cao cấp mua. Hạt macca Việt có vị thơm bùi dễ ăn, lại có giá trị dinh dưỡng cao, nhiều lợi ích cho sức khỏe nên trở thành mặt hàng được ưa chuộng. Một giỏ quà Tết có các loại hạt như macca, hạt điều, hạnh nhân giá dao động 350.000-500.000 đồng”.
Các loại hạt macca, hạt điều có giá trị dinh dưỡng cao. Ảnh: Hana Ban Mê. |
Những món mứt Tết quen thuộc như mứt hạt sen, mứt cam, mứt xoài, vỏ bưởi sấy dẻo cũng khoác lên mình một chiếc áo mới hiện đại, gần gũi với giới trẻ. Các nhãn hàng cũng kèm theo thông điệp gìn giữ nét đẹp ẩm thực truyền thống khi ra mắt các sản phẩm cho Tết Âm lịch.
Nâng tầm ẩm thực Việt
Ngoài giá trị về văn hóa, việc lựa chọn thức quà Việt cho giỏ quà Tết vừa kích cầu sản xuất nước nhà, vừa là hình thức khuyến khích xu hướng tiêu dùng xanh. Những món ăn vặt đều được nhãn hàng công bố đã qua kiểm định về chất lượng, thời hạn sử dụng của sản phẩm.
Đồ ăn vặt được chọn lựa kỹ càng, đóng hộp hiện đại với mức giá vừa phải được giới trẻ ưa chuộng. Ảnh: Mixi Food. |
“Năm nay, thứ thu hút mình không phải loại bánh kẹo đắt tiền, mà là những món ăn vặt lai rai trong gia đình như đậu phộng tỏi ớt, bắp rang tỏi ớt, mực rim me được đựng trong những chiếc hộp có nhãn mác sặc sỡ, hiện đại.
Năm nào cũng phải nghĩ quà Tết, năm nay thử tặng một hộp quà toàn những món ăn quen thuộc nhưng đựng trong hộp có hình thức sang trọng xem mọi người có trầm trồ không”, Tuấn Nhật (quận 7, TP.HCM) chia sẻ.
Thùy Anh chia sẻ kinh nghiệm có rất nhiều lựa chọn quà Tết trên chợ online với nhiều mức giá khác nhau. Nên chọn những cửa hàng uy tín để đảm bảo hương vị và vệ sinh.
“Nếu có thời gian, mình thích tự tay làm những món ăn vặt như heo khô cháy tỏi, bò khô xé sợi, khô gà lá chanh để món quà Tết tặng bố mẹ, bạn bè có ý nghĩa hơn. Những món này có nguyên liệu dễ kiếm, cách chế biến cũng khá đơn giản”, Thùy Anh nói.
Chị Mỹ Hạnh cho biết các loại nông sản Việt quen thuộc như măng sấy, măng khô cũng được nâng tầm và xuất hiện trong các giỏ quà Tết. “Canh măng là món ăn không thể thiếu trong dịp Tết cổ truyền. Mình phải tìm nguồn măng khô từ miền Bắc và vận chuyển vào TP.HCM. Loại măng khô ngon có màu vàng nhạt, ít xơ, được hút chân không và đóng thành từng túi nhỏ. Một giỏ quà gồm măng khô, mộc nhĩ, nấm hương giá từ 250.000 đồng/giỏ”, chị Mỹ Hạnh nói.
Mục Du lịch – Ẩm thực gửi tới độc giả những tựa sách hay, truyền cảm hứng xê dịch. Không chỉ là những chuyến du lịch đơn thuần, mỗi tác phẩm kể lại hành trình khám phá, học hỏi nhiều điều hay từ những nền văn minh, địa điểm mới của các tác giả.