“Khát vọng hòa bình” trên vùng đất thiêng Quảng Trị

(TGA) – Tối 24/7, tại Quảng trường thị xã Quảng Trị đã diễn ra chương trình Lễ thắp nến tri ân các Anh hùng liệt sỹ và chương trình nghệ thuật đặc biệt “Khát vọng hòa bình”.

Chương trình do Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh phối hợp với UBND tỉnh Quảng Trị tổ chức với sự đồng hành của Agribank, Công ty Cổ phần sáng tạo nghệ thuật và sự kiện Sun Bright.

 Phát biểu tại chương trình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng  Ban tổ chức Trung ương Trương Thị Mai bày tỏ xúc động tưởng nhớ và tri ân sâu sắc đến các thế hệ đi trước, các anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập tự do cho dân tộc, hòa bình cho đất nước, ấm no hạnh phúc cho nhân dân.

Để có ngày hôm nay, biết bao nhiêu người con ưu tú của dân tộc ở tuổi mười tám, đôi mươi đã gác lại ước mơ hoài bão, theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc đã anh dũng ngã xuống giành lấy từng mét vuông đất tại Thành cổ Quảng Trị.

“Khát vọng hòa bình” trên vùng đất thiêng Quảng Trị
Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban tổ chức Trung ương Trương Thị Mai

 Những địa danh như cầu Hiền Lương, sông Bến Hải, Tà Cơn, Dốc Miếu, Khe Sanh… mãi mãi đi vào lịch sử dân tộc.

Nằm lại trên mảnh đất Quảng Trị là 60.000 liệt sĩ ở 72 nghĩa trang; xương máu các anh, chị đã hòa vào lòng sông Thạch Hãn, hòa vào lòng đất mẹ. Các anh các chị đã anh dũng hy sinh hiến dâng tuổi thanh xuân cho quê hương đất nước.

“Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu đã từng căn dặn “ăn quả nhớ người trồng cây”. Hôm nay chúng ta phải nhớ đến các Anh hùng liệt sĩ. 75 năm qua nhiều chủ trương chính sách của Đảng, nhà nước đã được ban hành; chính sách người có công cách mạng là chính sách tôn vinh, là chính sách hàng đầu của Đảng, nhà nước. Nhiều hoạt động thiết thực đã hỗ trợ giúp đỡ cho thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, người có công mang lại tình cảm ấm áp, sự sẻ chia, lòng biết ơn góp phần phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” nêu cao tinh thần yêu nước nghĩa đồng bào, mang ý nghĩa sâu sắc đến thế hệ trẻ Việt Nam”, đồng chí Trương Thị Mai nhấn mạnh.

Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và tuổi trẻ cả nước nhiều năm qua đã luôn quan tâm giữ gìn bồi đắp, tiếp nối truyền thống thế hệ đi trước. Nhiều hoạt động tri ân người có công của tuổi trẻ để lại tình cảm tốt đẹp được Đảng, nhà nước, xã hội và người có công ghi nhận, đánh giá cao. Khát vọng tuổi trẻ ngày nay là tiếp bước cha anh xây dựng đất nước giàu mạnh phồn vinh.

Trưởng Ban Tổ chức Trung ương khẳng định, sau chiến tranh Quảng Trị đã vươn lên mạnh mẽ, đã hồi sinh có nhiều kết quả rất đáng trân trọng tích cực. Đồng chí chúc mừng tỉnh Quảng Trị đã đạt những kết quả, thành tích trong nhiều năm qua, chúc cho cuộc sống của nhân dân ngày càng tốt hơn, nhất là cuộc sống của người có công.

Chương trình nghệ thuật đặc biệt “Khát vọng hòa bình” với 3 chương: Máu và hoa – Màu hòa bình – Khúc thanh ca, chương trình nghệ thuật “Khát vọng hòa bình” gợi nhắc những chiến công bất tử, tôn vinh chủ nghĩa anh hùng Cách mạng, cùng sự suy ngẫm về quá khứ, hoài niệm về ý nghĩa của những tháng năm chung sức đồng lòng cho niềm tin thống nhất nước nhà; chiêm nghiệm ý thức, khát vọng của dân tộc Việt Nam nói chung và Quảng Trị nói riêng, tôn vinh giá trị của hoà bình, kêu gọi người dân khắp mọi miền đất nước và toàn cầu chung tay đấu tranh gìn giữ, xây dựng cuộc sống bình yên, hạnh phúc, thịnh vượng.

“Khát vọng hòa bình” trên vùng đất thiêng Quảng Trị
Các đại biểu thắp hương tri ân các anh hùng liệt sĩ.

Chương trình cũng góp phần nâng cao vị thế, hình ảnh về đất nước, con người Việt Nam và mảnh đất, con người Quảng Trị, thể hiện khát vọng xây dựng Quảng Trị trở thành một thương hiệu, một không gian văn hoá vì hoà bình, biểu tượng sức sống mãnh liệt của nhân loại ngay trên mảnh đất bị huỷ diệt do chiến tranh – nơi sự sống bắt đầu.

Chương trình được dàn dựng bởi hình ảnh, câu chuyện, tiết mục nghệ thuật, khơi gợi cho nhân dân Quảng Trị cảm xúc tự hào, xúc động và tràn ngập niềm hi vọng, thôi thúc người dân dốc lòng dốc sức phấn đấu xây dựng phát triển quê hương, đồng thời mang đến cho những nhà đầu tư, khán giả cả nước cái nhìn mới về một Quảng Trị hôm nay, trong khúc hoan ca hòa bình thật đáng sống, với nhiều tiềm năng đã đang và sẽ được phát triển.

Được tổ chức bên dòng sông Thạch Hãn anh hùng, chương trình lựa chọn hình tượng chủ đạo là “Dòng sông ước vọng”. Đó là dòng sông năm xưa chở những ước mơ hoài bão của một thế hệ thanh niên sẵn sàng chiến đấu, hi sinh vì hòa bình, thống nhất đất nước, đó là dòng sông hôm nay chở những khát vọng về một cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho dân tộc, và đó cũng là dòng sông mang ước vọng về hoà bình cho toàn nhân loại, để không còn chia lìa, mất mát, khổ đau… Dòng sông linh thiêng với mạch chảy của sự sống, sinh sôi và đổi thay, mang theo ước nguyện nối kết quá khứ – hiện tại – tương lai trong một khát vọng hòa bình xuyên suốt.

Kết thúc chương trình, các đại biểu tham gia Lễ hội thả hoa đăng trên dòng sông Thạch Hãn tri ân các anh hùng liệt sĩ.

Minh Quân

Bài Viết Liên Quan

Back to top button