Ăn lành sống xanh cùng những sách ẩm thực hay
Nhiều người chọn phong cách ăn lành sống xanh không đơn thuần để “bắt trend”, mà còn mong muốn được cải thiện thể chất, cân bằng tâm lý, hơn thế nữa là trách nhiệm với cộng đồng.
Những hương vị tuyệt vời của tự nhiên cho ta năng lượng, tuổi trẻ và sức khỏe. Ảnh: Monstruo Estudio/Unsplash. |
Healthy eating (ăn lành sống xanh) là phong cách sống ngày càng được nhiều người ưa chuộng. Khi thói quen ưu tiên ăn uống ở nhà, hạn chế ra ngoài, vấn đề sức khoẻ nói chung và bữa ăn gia đình nói riêng được đặt lên hàng đầu, chất lượng cuộc sống cũng dần được nâng tầm.
Qua những cuốn sách dưới đây, mỗi chúng ta sẽ có thêm cảm hứng và động lực thực hiện chế độ ăn sạch, hành động tích cực và sống thuận theo tự nhiên để khỏe mạnh hơn.
Thuận tự nhiên
Tác giả: Long Châu
Ảnh: Tiki. |
Long Châu (tên thật là Châu Văn Long) được biết đến như một trong những đầu bếp tiên phong tại Việt Nam cho phong cách nấu ăn thuận tự nhiên.
Khái niệm “tìm về tự nhiên” không còn xa lạ với nhiều người; với tác giả, đó là sống gần gũi với thiên nhiên, ăn các nguyên liệu được nuôi trồng và chế biến theo cách tự nhiên nhất. Chọn thực phẩm sạch, tươi và đúng mùa, không sử dụng chất hóa học là cách tốt nhất để giữ nguyên chất dinh dưỡng và giúp cơ thể khỏe mạnh.
Mỗi nguyên liệu và gia vị tự nhiên đều có những dược tính riêng. Chỉ cần thêm một chút gừng, mật ong, sả hay nghệ sẽ khiến món kho, món xào trở thành bài thuốc hiệu quả cho những ngày trái gió trở trời. Những món ăn từ thiên nhiên được lựa chọn và kết hợp hợp lý cũng giúp cho tinh thần chúng ta thoải mái, minh mẫn hơn, từ đó hỗ trợ quá trình hấp thụ dinh dưỡng cho cơ thể.
Cuốn sách Thuận tự nhiên – như một món quà gửi tới mọi người với hy vọng sẽ giúp nhiều gia đình có những lựa chọn phù hợp để sống khỏe hơn, bởi vì chính những lựa chọn nhỏ đó sẽ mang đến những thay đổi tích cực cho cuộc sống của mỗi chúng ta.
Năng lượng sống từ thảo dược
Tác giả: Rosalee De La Forêt
Ảnh: Netabooks. |
Bằng những kiến thức khoa học, Rosalee De La Forêt đã viết cuốn Năng lượng sống từ thảo dược nói về tính năng bổ trợ sức khỏe từ thức ăn và gia vị hàng ngày.
Năng lượng sống từ thảo dược cho thấy tác dụng của cỏ cây từ những kiến thức khoa học. Cuốn sách có cấu trúc hai phần. Ở phần đầu, tác giả giới thiệu về thảo dược và gia vị; phần hai đi sâu vào từng loại thảo dược dựa trên vị cay, mặn, chua, đắng, ngọt. Mỗi chương sẽ tập trung vào một vài loại thảo dược hoặc gia vị và đưa nó vào công thức giúp trải nghiệm loại thảo dược ấy.
Thông qua nội dung này, bạn đọc biết được công dụng của những nguyên liệu thường dùng trong bếp hàng ngày. Hạt tiêu đen có thể là gia vị bổ trợ cho tiêu hóa; ớt cayenne hỗ trợ ngăn cơn cảm lạnh, sức khỏe tim mạch, đẩy nhanh giảm cân lành mạnh; bạc hà là thảo mộc giúp thư giãn; lá atisô giúp bổ gan, hỗ trợ tiêu hóa…
Tác giả cũng đưa ra những công thức để phát huy tác dụng của thảo dược từ căn bếp như: Nước bạc hà chanh bổ dưỡng, công thức làm bánh mousse chocolate bạch đậu khấu, tự làm mù tạt…
Qua mỗi chương sách, tác giả luôn kết hợp thông tin với hình ảnh đẹp. Các thông số khoa học đi cùng trải nghiệm cá nhân giúp người đọc tiếp nhận thông tin dễ dàng hơn.
Nghệ thuật sống khỏe
Tác giả: Denise Kelly
Ảnh: T.N. |
Denise Kelly là chuyên gia trị liệu bằng dinh dưỡng. Bằng kiến thức chuyên môn, cô chia sẻ những thay đổi nhỏ trong chế độ ăn uống và lối sống có thể giúp bạn cảm thấy tràn đầy năng lượng, động lực, sáng tạo và hoạt động hiệu quả hơn.
Cuốn sách cũng chỉ ra rằng sống khỏe, sống lành mạnh không có nghĩa là ngừng ăn thịt, chỉ ăn salad đến khi 100 tuổi. Nói cho cùng, sống lành mạnh là tổng hòa của nhiều yếu tố: Tình yêu cuộc sống, lòng biết ơn với thực phẩm, ánh nắng mặt trời, không khí trong lành, làm bạn với người lạc quan, tích cực, cười nhiều, tập thể dục và yêu chính cơ thể mình…
Green Smoothies và Eat Clean – Ăn sạch sống khỏe
Tác giả: Emma Phạm
Ảnh: Vadatabooks. |
Eat clean có nghĩa là “ăn sạch”, lựa chọn các thực phẩm sạch, không bị ô nhiễm hoặc có hại cho sức khỏe, đồng thời duy trì sự cân bằng dinh dưỡng.
Trong bối cảnh sống xanh đang thịnh hành, ăn uống lành mạnh trở thành xu hướng được cổ vũ mạnh mẽ. Việc cân nhắc nguồn gốc thức ăn, cân bằng chế độ dinh dưỡng, lên thực đơn ăn uống phù hợp không chỉ cải thiện sức khỏe mà còn dạy ta bài học về việc trân trọng các sản phẩm đến từ thiên nhiên. Nhờ vậy, mỗi người có thể ý thức hơn về tần suất tiêu thụ thực phẩm nói riêng và các sản phẩm tiêu dùng nói chung trong đời sống.
Tất cả những điều này được gói gọn trong danh mục công thức món ăn lành mạnh, được tác giả Emma Phạm tập hợp trong hai cuốn sách Green Smoothies và Eat Clean – Ăn sạch sống khỏe.
Mục Du lịch – Ẩm thực gửi tới độc giả những tựa sách “gối đầu giường” cho người mê nội trợ. Bất kể là ẩm thực đường phố hay nhà hàng sang trọng, mỗi món ăn, mỗi phong cách nấu nướng đều có một câu chuyện riêng, những bí quyết không phải ai cũng biết.