5 món ngon, tiết kiệm từ trứng
Trứng là một trong những nguyên liệu phổ biến nhất trong nấu ăn nhưng ngoài luộc hay ốp lết, người nội trợ có thể biến trứng thành vô số món ngon bằng những cách dưới đây.
Trứng chưng cà chua
Ảnh: Marion. |
Độ khó: Dễ
Thời gian chế biến: 20 phút
Phục vụ: 2 người
Nguyên liệu:
- Trứng: 3 quả
- Hành lá: 2 nhánh
- Cà chua: 3 trái
- Gia vị: Muối, hạt tiêu, dầu ăn
Cách làm:
- Xắt lát hành lá, thái cà chua thành miếng nhỏ. Đập trứng vào bát nhỏ sau đó đánh đều với muối.
- Làm nóng chảo với dầu ăn trên lửa vừa, đổ hỗn hợp trứng vào chảo đồng thời khuấy đều tay đến khi trứng se lại thì cho ra đĩa.
- Trên cùng một chiếc chảo, thêm dầu ăn và cà chua vào xào với một chút muối đến khi mềm (khoảng 5-7 phút).
- Cho trứng đã chiên trở lại chảo, đảo đều tay để trứng và cà chua quyện lẫn nhau.
- Tắt bếp, cho trứng chưng cà chua ra đĩa, trang trí hành lá và thưởng thức.
______
Shakshuka – trứng chần sốt cà chua
Ảnh: Klook. |
Độ khó: Trung bình
Thời gian chế biến: 25 phút
Phục vụ: 3-4 người
Nguyên liệu:
- Thịt bò xay: 200 g
- Cà chua nghiền: 800 g
- Trứng: 4 quả
- Hành tây cắt mỏng: 100 g
- Ớt chuông đỏ cắt mỏng: 100 g
- Ớt chuông xanh cắt mỏng: 100 g
- Gia vị: Muối, hạt tiêu, tương ớt, dầu ăn
Cách làm:
- Làm nóng chảo dầu trên lửa vừa, đảo thịt bò khoảng 3-4 phút đến khi chín đều, nêm thêm chút muối sao cho vừa miệng.
- Thêm hành tây, ớt chuông đỏ và xanh vào chảo, đảo đến khi mềm, dậy mùi.
- Chỉnh lửa lớn, cho cà chua nghiền và sốt ớt vào đảo đều, nêm nếm thêm muối. Đun đến khi sôi thì giảm lửa nhỏ.
- Tạo 4 lỗ trên bề mặt hỗn hợp cà chua sau đó cho trứng vào.
- Đậy nắp, đun nhỏ lửa 10-15 phút đến khi trứng chín.
- Thưởng thức trực tiếp hoặc với bánh mì.
______
Trứng cuộn Nhật Bản
Ảnh: foodendine. |
Độ khó: Dễ
Thời gian chế biến: 15 phút
Phục vụ: 3 người
Nguyên liệu:
- Trứng: 3 quả
- Giá đỗ: 200 g
- Cải bắp: 100 g
- Thịt heo xay: 80 g
- Mayonnaise: 10 g
- Gia vị: Muối, hạt tiêu, dầu ăn
Cách làm:
- Đánh 3 quả trứng với mayonnaise và chút muối trong bát tô.
- Cải bắp thái sợi nhỏ sau đó đảo trên chảo dầu nóng cùng với giá đỗ và thịt heo xay đến khi toàn bộ các nguyên liệu chín thì cho ra đĩa.
- Trên cùng một chiếc chảo, thêm dầu ăn và trứng đánh vào. Khi trứng thành hình thì cho giá đỗ, cải bắp và thịt heo vào giữa, gấp các mép trứng lại sao cho nhân không bị rơi ra ngoài.
- Cho trứng ra đĩa, trang trí hành lá và thêm mayonnaise, tương ớt, sốt okonomi (tùy khẩu vị).
______
Trứng cuộn Hàn Quốc
Ảnh: akeiraq. |
Độ khó: Dễ
Thời gian chế biến: 15 phút
Phục vụ: 3 người
Nguyên liệu:
- Trứng: 3 quả
- Cà rốt: 1/3 củ
- Hành lá: một nhánh
- Thịt nguội: một lát
- Gia vị: Muối, hạt tiêu, dầu ăn
Cách làm:
- Băm nhỏ cà rốt, thịt nguội và hành lá. Sau đó trộn đều cùng với trứng, muối và hạt tiêu trong bát tô.
- Đun nóng chảo dầu trên bếp với lửa vừa, cho một lớp mỏng trứng đánh vào chảo. Khi trứng bắt đầu thành hình, nhẹ nhàng cuộn trứng thành miếng tròn. Tiếp tục thêm trứng đánh và làm tương tự đến khi hết.
- Cho trứng ra đĩa, thái thành miếng nhỏ vừa ăn và thưởng thức cùng cơm.
______
Trứng ốp la sốt xì dầu
Ảnh: seriouseats. |
Độ khó: Dễ
Thời gian chế biến: 5 phút
Phục vụ: 1-2 người
Nguyên liệu:
- Trứng: 2 quả
- Hành lá: 2 nhánh
- Gia vị: Muối, hạt tiêu, dầu ăn, xì dầu
- Cơm ăn kèm
Cách làm:
- Làm nóng 2-3 muỗng canh dầu ăn trên chảo với lửa vừa.
- Khi dầu ăn nóng, cho trực tiếp trứng lên chảo, để 2-3 phút mỗi mặt (độ chín tùy theo khẩu vị).
- Cho trứng ra đĩa sau đó phi thơm hành lá trên cùng một chiếc chảo.
- Chuẩn bị cơm nóng, thêm trứng và hành lá, rưới xì dầu và thưởng thức.
Mục Du lịch – Ẩm thực gửi tới độc giả những tựa sách “gối đầu giường” cho người mê nội trợ. Bất kể là ẩm thực đường phố hay nhà hàng sang trọng, mỗi món ăn, mỗi phong cách nấu nướng đều có một câu chuyện riêng, những bí quyết không phải ai cũng biết.