Nơi đầu tiên ở Đông Nam Á cấm Airbnb

Đảo Penang của Malaysia đã trở thành điểm đến du lịch mới nhất áp dụng các biện pháp hạn chế đối với dịch vụ cho thuê nơi lưu trú ngắn ngày.

Nơi đầu tiên ở Đông Nam Á cấm Airbnb
Đảo Penang, Malaysia thực hiện lệnh cấm đối với nền tảng cung cấp dịch vụ lưu trú ngắn ngày. Ảnh: South China Morning Post.

Penang là một trong những điểm đến du lịch nổi tiếng nhất của Malaysia. Mỗi năm, hòn đảo này đón hơn 7 triệu khách du lịch, với một nửa trong số đó là khách du lịch nước ngoài.

Theo SCMP, đảo Penang là nơi đầu tiên ở Đông Nam Á ban hành lệnh cấm đối với loại hình cho thuê nơi lưu trú ngắn ngày như Airbnb. Chính quyền địa phương cho biết họ đã nhận được và đang phản hồi các khiếu nại về hành vi cư xử không đúng mực của du khách. Những hành vi này gây ảnh hưởng đến đời sống của cư dân tại các tòa nhà có dịch vụ cho thuê nơi lưu trú ngắn ngày.

Theo Time Out, việc các chủ đầu tư thâu tóm hàng loạt bất động sản để cho thuê lại nhằm thu lời cũng khiến chi phí thuê nhà ở địa phương trở nên đắt đỏ.

Nơi đầu tiên ở Đông Nam Á cấm Airbnb
Penang là điểm đến du lịch nổi tiếng ở Tây Bắc Malaysia. Ảnh: Travelling King.

Lệnh cấm đã được thảo luận trong hơn một năm, và có hiệu lực ngay lập tức kể từ ngày 25/5. Chỉ những bất động sản thương mại, chẳng hạn như căn hộ dịch vụ hay một số loại hình văn phòng, mới có thể tiếp tục cung cấp dịch vụ lưu trú ngắn hạn, với điều kiện phải đăng ký, nộp phí hàng năm và có sự chấp thuận của 75% cư dân trong tòa nhà trở lên.

Du khách chỉ có thể lưu trú tại các đơn vị đã được phê duyệt trong tối đa 3 ngày cho mỗi lần đặt phòng và mỗi đơn vị chỉ được khai thác phòng trong không quá 180 ngày mỗi năm.

Trước đó, trong một tuyên bố của mình, Airbnb đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc cho thuê chỗ ở ngắn hạn đối với sự phát triển của ngành du lịch địa phương và quốc gia. Nền tảng này cũng đưa ra số liệu từ một nghiên cứu cho thấy 74% cư dân Penang được hỏi tin rằng việc thuê nhà thông qua Airbnb có tác động tích cực đến cộng đồng của họ.

Trả lời SCMP, Mich Goh, người đứng đầu bộ phận Chính sách Công của Airbnb tại Đông Nam Á, Ấn Độ, Hong Kong (Trung Quốc) và Đài Loan, cho biết việc cho thuê nhà đã giúp nhiều chủ sở hữu bất động sản ở Penang và trên toàn thế giới trang trải cuộc sống và kiếm thêm thu nhập.

“Chúng tôi tin rằng việc cho thuê ngắn hạn nên được quy định một cách công bằng để chủ bất động sản ở Malaysia có thể cho thuê căn hộ của họ mà không gặp nhiều rào cản, đặc biệt là khi họ đang phải đối mặt với chi phí sinh hoạt ngày càng tăng”, vị này cho biết.

Tuy nhiên, Thủ hiến Penang – ông Chow Kon Yeow – cho rằng ngành du lịch Penang sẽ không bị ảnh hưởng và hiện tại đã có đủ cơ sở lưu trú để đáp ứng nhu cầu của du khách.

Lệnh cấm không ảnh hưởng đến Seberang Perai, phần đất liền của Penang. Tuy nhiên phạm vi áp dụng của lệnh này được cho là có thể mở rộng thêm.

Trước đó, cũng trong trong tháng 5, thành phố Florence (Italy) đã công bố lệnh cấm đối với các căn hộ Airbnb đăng ký mới ở trung tâm nhằm hạn chế ảnh hưởng tiêu cực của nó đối với đời sống người dân địa phương.

Nguồn: zingnews.vn

Bài Viết Liên Quan

Back to top button