Những toan tính mới của SK Group tại Việt Nam

SK Group, tập đoàn lớn thứ hai của Hàn Quốc đang tìm cách thay đổi chiến lược đầu tư tại Việt Nam.
Động thái mới của SK Group

Mới đây, theo tờ Korea Economic Daily của Hàn Quốc đưa tin, SK Group, tập đoàn lớn thứ hai của Hàn Quốc đang xem xét bán một số tài sản của mình ở Đông Nam Á, và tái đầu tư một số tiền thu được vào các công ty địa phương, trong đó bao gồm cả Việt Nam.

Những toan tính mới của SK Group tại Việt Nam
SK Group, tập đoàn lớn thứ hai của Hàn Quốc đang xem xét bán một số tài sản của mình ở Đông Nam Á.

“Chúng tôi đang xem xét một số điều chỉnh tài sản như một phần của những thay đổi thường xuyên đối với danh mục đầu tư của chúng tôi theo thời gian, nhưng vẫn chưa có gì được xác nhận”, một quan chức của SK cho biết.

“Ngay cả khi một số tài sản được điều chỉnh, chúng tôi sẽ sử dụng nó để tái đầu tư vào các lĩnh vực tăng trưởng khác ở Việt Nam”, quan chức này nói thêm.

Cũng theo tờ báo, quyết định bán tài sản nào của SK Group có khả năng sẽ tùy thuộc vào đề nghị của người mua và sau đó họ cũng sẽ xem xét tái đầu tư một số tiền thu được từ bất kỳ việc bán cổ phần nào vào các công ty địa phương. Các tài sản do công ty đầu tư Đông Nam Á của SK Group nắm giữ có thể được bán bao gồm cổ phần trong chuỗi nhà thuốc bán lẻ Pharmacity của Việt Nam, nhà bán lẻ VinC Commerce và nền tảng bán lẻ tiêu dùng The Crown X.

Tuy nhiên, một nguồn tin trong ngành cũng cho biết SK Group đang có kế hoạch mở rộng đội ngũ của mình tại Việt Nam.

SK Group đang đầu tư những gì ở Việt Nam?

SK Group được biết đến là một trong những tập đoàn đầu tư lớn nhất tại Việt Nam, chủ yếu thông qua các thương vụ mua lại và sáp nhập.

Những toan tính mới của SK Group tại Việt Nam
Trước đó, họ đã đầu tư vào Việt Nam thông qua một loạt các thương vụ mua lại.

Tháng 8 năm 2018, SK Group thành lập công ty con, SK South East Asia Investment có trụ sở tại Singapore, với mục đích đầu tư vào các doanh nghiệp đang phát triển nhanh ở Đông Nam Á. Chỉ hai tháng sau, công ty đầu tư này đã mua lại 9,5% cổ phần của Masan Group, tập đoàn lớn thứ hai của Việt Nam.

Tiếp đó, năm 2019, công ty tiếp tục mua lại 6,1% cổ phần của Tập đoàn Vingroup, tập đoàn lớn nhất Việt Nam. Không lâu sau đó, công ty này cũng đã bỏ ra một số tiền không tiết lộ để mua lại 24,9% cổ phần kinh doanh dược phẩm của Imexpharm Corporation vào tháng 5 năm 2020.

Và hồi giữa tháng 11 năm 2021, SK Group thông qua công ty con là SK South East Asia Investment, tiếp tục đầu tư vào nhà bán lẻ hàng đầu Việt Nam, VinCommerce. Họ đã mua lại 16,3% cổ phần của công ty với giá 460 tỷ won (410 triệu USD), như một phần của quan hệ đối tác chiến lược với công ty mẹ Masan Group.

Theo Refinitiv, thông qua một phương tiện đầu tư là SK South East Asia Investment trên cơ sở hợp tác với quỹ hưu trí nhà nước của Dịch vụ Hưu trí Quốc gia Hàn Quốc, SK Group đã chi tới 3 nghìn tỷ won (2,34 tỷ USD) đã mua lại cổ phần của bảy công ty bao gồm cả Việt Nam và Malaysia.

Chuyển hướng chiến lược đầu tư?

Trên thực tế, động thái mới này của SK Group cho thấy họ đang muốn đảm bảo nguồn vốn trước để chuẩn bị cho các tình huống xấu nhất trong bối cảnh kinh tế không chắc chắn, lạm phát và suy thoái kinh tế vẫn chưa có chiều hướng dừng lại.

Những toan tính mới của SK Group tại Việt Nam
Chủ tịch Tập đoàn SK Group, Chey Tae-won.

Tháng trước, Chủ tịch Tập đoàn SK Chey Tae-won cho biết tại một cuộc họp của công ty rằng “sự sống còn được ưu tiên hàng đầu” vì lợi nhuận và hiệu quả quản lý, đồng thời, ông cũng lưu ý những người đứng đầu các chi nhánh của tập đoàn lưu trữ tiền mặt để chuẩn bị cho trường hợp khẩn cấp nhất.

Bên cạnh đó, kể từ năm 2020, SK Group đã có những sự thay đổi sâu sắc về chiến lược phát triển của tập đoàn. Họ đang bắt đầu một chuỗi bán các tài sản “không còn phù hợp” nhằm đẩy mạnh việc chuyển dịch của tập đoàn từ các lĩnh vực kinh doanh truyền thống và từng là hàng đầu của mình sang tập trung vào các lĩnh vực tăng trưởng mới như pin xe điện, nhiên liệu hydro, sinh học và chip.

Theo sáng kiến của Chủ tịch Chey Tae Won, tập đoàn đã chuyển trọng tâm sang các lĩnh vực kinh doanh theo chủ đề ESG như pin EV và các thành phần của chúng, cũng như pin nhiên liệu hydro, thông qua một loạt vụ mua lại, bao gồm 9,9% cổ phần trong công ty Plug Power của Mỹ hồi đầu năm 2021.

Trong khi đó, kể từ thời điểm bắt đầu xuất hiện ở Việt Nam, tập đoàn này hầu hết mới chỉ tập trung vào một số lĩnh vực đang phát triển mạnh của Việt Nam như phân phối bán lẻ, hậu cần và fintech. Nhưng, họ cũng đang nỗ lực tìm kiếm các cơ hội và cách thức mới để mở rộng hơn nữa hợp tác kinh tế với Việt Nam, nhằm vào các mục tiêu phát thải và giảm thiểu phát thải, các nguồn năng lượng tái tạo, chẳng hạn như sử dụng hydro và carbon, công nghệ thông tin và truyền thông.

Và mới đây, với việc Việt Nam và Hàn Quốc đã nâng tầm quan hệ lên mức “đối tác chiến lược toàn diện”, quan hệ mà Việt Nam cho đến nay mới chỉ thiết lập với Trung Quốc, Nga và Ấn Độ. Không có lý do gì SK Group lại từ bỏ một thị trường tiềm năng như vậy. Có lẽ đơn giản là họ chỉ đang tìm cách thay đổi chiến lược đầu tư tại Việt Nam.

Nguồn: diendandoanhnghiep.vn

Bài Viết Liên Quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button