Làng nhà sàn Việt nằm trong top tốt nhất thế giới

Tổ chức du lịch thế giới (UNWTO) đã công bố Khu bảo tồn làng nhà sàn dân tộc sinh thái Thái Hải nằm trong danh sách những ngôi làng tốt nhất trên thế giới năm 2022.

Làng nhà sàn Việt nằm trong top tốt nhất thế giới
Du khách được trải nghiệm nhiều hoạt động dân tộc khi đến khu bảo tồn làng nhà sàn dân tộc sinh thái Thái Hải. Ảnh: Đỗ Tuấn.

Khu bảo tồn làng nhà sàn dân tộc sinh thái Thái Hải nằm ở xóm Mỹ Hào, xã Thịnh Đức, Thái Nguyên. Nơi đây được chia thành nhiều khu vực, gồm khu bảo tồn, khu ẩm thực, khu nghỉ dưỡng, khu vui chơi giải trí, tổ chức sự kiện. Khu bảo tồn như một ốc đảo xanh mát với không gian yên tĩnh, đậm chất bản làng truyền thống, dành cho những người muốn rời xa chốn thành thị, tìm về một nơi nghỉ dưỡng bình yên.

Làng Thái Hải được thành lập cách đây gần 10 năm bởi tâm huyết của trưởng làng – bà Nguyễn Thị Thanh Hải. Mục đích thành lập ban đầu để bảo tồn văn hóa truyền thống của người dân tộc Tày, không phải để khai thác du lịch. Nơi đây mới bắt đầu hoạt động du lịch vài năm trở lại đây, nhưng dần dần trở thành điểm thu hút du khách của Thái Nguyên.

Trong khu bảo tồn lưu giữ hơn 30 ngôi nhà sàn được vận chuyển từ khu Định Hóa, Thái Nguyên. Sau đó những ngôi nhà sàn được phục dựng nguyên bản để gìn giữ, bảo tồn.

Làng nhà sàn Việt nằm trong top tốt nhất thế giới
Những ngôi nhà sàn có tuổi đời gần trăm năm được lưu giữ, bảo tồn tại làng Thái Hải. Ảnh: Tripadvisor.

Khu bảo tồn còn là nơi sinh sống của 30 gia đình dân tộc Tày và Nùng. Họ cùng nhau duy trì, gìn giữ nét văn hóa dân tộc như trang phục, ngôn ngữ, phong tục tập quán, nghi lễ như một bản làng bình thường. Mỗi ngôi nhà sàn có một chủ đề riêng, có nhà làm thuốc nam, nhà làm rượu, nhà làm chè xanh, nhà phục vụ hát then.

Du khách khi đến đây sẽ được đăng ký ở tại nhà sàn và tham gia trải nghiệm các hoạt động thường ngày của người Tày. Chi phí thuê nhà sàn khoảng 1-4 triệu đồng/phòng/đêm. Những người dân có kiến thức, kỹ năng ngôn ngữ trở thành hướng dẫn viên du lịch, quảng bá văn hóa và vẻ đẹp của ngôi làng đến du khách.

Làng nhà sàn Việt nằm trong top tốt nhất thế giới
Du khách có cơ hội trải nghiệm làm đồ thủ công dân tộc Tày cùng người dân tại làng Thái Hải. Ảnh: Bản làng Thái Hải.

Vào những ngày lễ hội, tại đây tổ chức các trò chơi dân gian như nhảy bao bố, đi cầu khỉ, đi cà kheo,… cho du khách. Khi đến đây vào ngày thường, bạn có thể thử các hoạt động thường nhật cùng người dân như làm bánh, nấu ăn, thưởng thức tiếng đàn tính, đàn then, các loại nhạc cụ dân tộc của người Tày.

Ẩm thực cũng là một điểm sáng tại làng Thái Hải. Tất cả nguyên liệu, thực phẩm như rau, củ, quả, thịt, cá,… đều do người dân tự nuôi trồng. Du khách sẽ được thưởng thức các món ăn đặc trưng như khau nhục, thịt treo gác bếp, thịt lợn quay cả con, gà nướng mộc… Hay các món ăn thử thách sự can đảm như sâu chít, đuông cọ. Giá món ăn dao động 130.000-380.000 đồng/món.

Mục Du lịch – Ẩm thực gửi tới độc giả những tựa sách hay, truyền cảm hứng xê dịch. Không chỉ là những chuyến du lịch đơn thuần, mỗi tác phẩm kể lại hành trình khám phá, học hỏi nhiều điều hay từ những nền văn minh, địa điểm mới của các tác giả.

Nguồn: zingnews.vn

Bài Viết Liên Quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button