Diễn đàn “Tiên phong tinh thần doanh nhân, kiến tạo Việt Nam bền vững”

Ngày 13/10/2023, nhân Ngày doanh nhân Việt Nam, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tổ chức Diễn đàn “Tiên phong tinh thần doanh nhân, kiến tạo Việt Nam bền vững”. Sự kiện nhằm khích lệ các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa, nâng cao khả năng cạnh tranh trên thị trường quốc tế, góp phần tăng cường năng lực nội sinh của nền kinh tế, hướng tới phát triển bền vững, bao trùm.

Đồng thời, sự kiện cũng ghi nhận những nỗ lực của Bộ Kế hoạch và Đầu tư và USAID trong việc đồng hành, hỗ trợ khu vực tư nhân và các doanh nghiệp tiên phong khẳng định vị thế của sản phẩm “Made by Việt Nam”, nâng cao năng lực cạnh tranh, thúc đẩy kinh doanh bền vững, qua đó truyền cảm hứng, tạo tác động lan toả và khuyến khích cộng đồng doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và nâng cao tính tự chủ.

Diễn đàn “Tiên phong tinh thần doanh nhân, kiến tạo Việt Nam bền vững”
Chương trình trao Biên bản thỏa thuận hợp tác cho đại diện 22 doanh nghiệp tiên phong

Để cạnh tranh trong nền kinh tế toàn cầu, Việt Nam cần áp dụng các tiêu chuẩn mới và hướng đến tính bền vững và bao trùm. Trong hơn 2 năm qua, dự án đã triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ cho các doanh nghiệp tiên phong, doanh nghiệp áp dụng thực hành ESG (Môi trường – Xã hội – Quản trị) và đạt được một số kết quả đáng ghi nhận:

Về hỗ trợ doanh nghiệp tiên phong, Hội đồng đánh giá đã lựa chọn 22 doanh nghiệp tiên phong để nhận gói hỗ trợ với tổng giá trị lên tới 150.000 đô la Mỹ. Hoạt động hỗ trợ kỹ thuật tập trung vào: xây dựng chiến lược tổng thể; nghiên cứu và phát triển thị trường mục tiêu; hỗ trợ phát triển sản phẩm mang thương hiệu Việt; và hỗ trợ chuyển đổi số toàn diện cho doanh nghiệp.

Diễn đàn “Tiên phong tinh thần doanh nhân, kiến tạo Việt Nam bền vững”
Top 3 doanh nghiệp chiến thắng chung cuộc trong 10 doanh nghiệp sáng kiến ESG 2023

Về thúc đẩy doanh nghiệp khu vực tư nhân kinh doanh bền vững và thực hành khung đánh giá ESG: Dự án đã lựa chọn 10 doanh nghiệp có sáng kiến tốt nhất để hỗ trợ đào tạo và tư vấn chuyên sâu nhằm nâng cao năng lực, xây dựng và  hoàn thiện kế hoạch triển khai ESG. Top 3 doanh nghiệp chiến thắng chung cuộc (bao gồm: Công ty Cổ phần HHP Global; Công ty cổ phần Vietnam Food và Công ty cổ phần sản xuất và xuất khẩu quế hồi Việt Nam) sẽ nhận được các hỗ trợ có tổng trị giá lên tới 2 tỷ đồng để thí điểm triển khai hoặc nhân rộng các sáng kiến kinh doanh bền vững.

Ông Trần Duy Đông, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư chia sẻ: “Các doanh nghiệp tiên phong chính là lực lượng nòng cốt nhằm dẫn dắt và kiến tạo những thay đổi trong nhiều ngành nghề, lĩnh vực kinh tế của Việt Nam trong hiện tại và tương lai. Đây sẽ là những điển hình thành công, lan toả tinh thần tiên phong, tự hào của người Việt trên hành trình đưa sản phẩm “Made by Vietnam” ra thị trường quốc tế”.

Bà Aler Grubbs, Giám đốc USAID Việt Nam cho biết: “USAID cam kết thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và nâng cao năng lực cạnh tranh của khu vực tư nhân Việt Nam. Thông qua hợp tác chặt chẽ với Bộ Kế hoạch và Đầu tư để hỗ trợ các doanh nghiệp thúc đẩy kinh doanh bền vững và áp dụng thực hành ESG, chúng tôi giúp các doanh nghiệp Việt Nam nâng cao khả năng cạnh tranh, đạt được các mục tiêu phát triển dài hạn, đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế và tham gia sâu vào các chuỗi giá trị toàn cầu nhằm kiến tạo một Việt Nam phát triển bền vững và thịnh vượng”.

Tại sự kiện, các đại biểu tham dự cũng được lắng nghe chia sẻ của các doanh nghiệp, chuyên gia về động lực, lợi ích và giá trị để các doanh nghiệp quyết định “dấn thân”, tiên phong trong phát triển chuỗi cung ứng và dẫn dắt sự phát triển bền vững, góp phần nâng cao sức cạnh tranh của khu vực tư nhân và nền kinh tế.

Trong thời gian tới, các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp của Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Dự án Tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân với tài trợ của USAID sẽ tiếp tục tập trung thúc đẩy tinh thần tiên phong của doanh nghiệp, góp phần tăng cường năng lực cạnh tranh, tạo nền tảng cho sự phát triển lâu dài, qua đó đáp ứng tốt hơn các tiêu chuẩn quốc tế và tham gia vào các chuỗi cung ứng toàn cầu.

Minh Quân

Bài Viết Liên Quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button