Chợ phiên Mèo Vạc

Cứ chủ nhật hàng tuần, đồng bào các dân tộc Mông, Dao, Lô Lô… tại vùng cao Hà Giang lại nô nức, háo hức xuống chợ để giao lưu, trao đổi hàng hóa, chia sẻ tâm tình, và hơn hết là giao thoa những giá trị văn hóa đặc sắc của dân tộc mình ở một không gian văn hóa hết sức“độc đáo, cởi mở” – đó là chợ phiên Mèo Vạc.

 

Chợ phiên Mèo Vạc
Ảnh minh họa

Ngay từ tinh mơ, trong hơi lạnh của sương sớm miền sơn cước, trên khắp các nẻo đường xuống chợ đã rộn ràng tiếng xe cộ, tiếng nói cười rôm rả của trai gái, tiếng nô đùa của con trẻ… Họ vận trên mình những bộ trang phục truyền thống sặc sỡ sắc màu khiến cho không gian chợ chẳng khác nào một bông hoa rực rỡ giữa vùng cao nguyên bốn bề là đá.

Chợ phiên có từ bao giờ chẳng rõ, chỉ thấy đến nay vẫn cứ nguyên phong vị mộc mạc, dân dã nhưng đồ ăn, thức uống, sản vật thức gì cũng có. Đặc biệt, người bán – người mua không chèo kéo, nói thách, nhiều khi trao đổi hàng hóa với nhau bằng chính sản phẩm của mình mà không cần dùng đến tiền mặt. Đến chợ, chỉ tìm hiểu về trang phục và ngôn ngữ các dân tộc thôi cũng là một điều thú vị mà không dễ gì có được. Bước chân vào đầu chợ, thấy đủ các loại nông sản địa phương như trâu bò, dê, lợn Lũng Pù, những chú chó Mông đuôi cộc, gà cắp nách, cá suối, măng rừng, ngô khoai, mật ong, thảo dược, lá thuốc…

Chợ phiên Mèo Vạc
Ảnh minh họa

Ở một góc khác lại quy tụ các mặt hàng nhu yếu phẩm và đồ gia dụng như giày dép, quần áo, hàng dệt thổ cẩm, ghế mây, dao rựa, đồ chơi con trẻ… Song, cái thú vị hơn cả của bà con dân tộc nơi đây khi xuống chợ hay du khách thập phương mỗi khi có dịp đến đây chính là “tham quan” khu ẩm thực tại chợ phiên.Với quan niệm “đến chợ để chơi”, nên khu ẩm thực tại chợ phiên Mèo Vạc chiếm một không gian riêng, rất rộng lớn và cũng là nơi hút người dân nhiều nhất. Các thức quà như mèn mén, thắng cố, bánh đa nướng, bánh rán, bát phở, bát mì tômhay bát rượu ngô thơm sực mũi khiến ai đi qua cũng muốn dừng lại nếm thử…

Không gian văn hóa chợ phiên Mèo Vạc để lại những cảm xúc rất đặc biệt, đó chính là những ánh mắt ngây thơ, to tròn và sáng long lanh của con trẻ, những nụ cười hồn hậu của các chàng trai cô gái, những lời nói chân quê, chất phác, mộc mạc của ông lão, bà lão móm mém… Với những sắc màu độc đáo, đậm đà như vậy, chợ phiên Mèo Vạc trở thành một điểm đến hấp dẫn đối với du khách thập phương mỗi khi đến với Hà Giang – vùng biên cương của tổ quốc.

Đỗ Văn Linh

Bài Viết Liên Quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button