Thống Nhất – Đồng Nai: Ấm áp nghĩa tình với máy ATM phát gạo cho người khó khăn ở xã Gia Kiệm

(TGAO) – Sáng 21/4/2020, “máy ATM gạo nghĩa tình” được Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid -19 huyện Thống Nhất lắp đặt tại UBND xã Gia Kiệm. Cùng ngày, máy ATM phát gạo này cũng chính thức đi vào hoạt động ngay tại UBND xã Gia Kiệm nhằm giúp đỡ những hộ nghèo, các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn không bị đói trong thời điểm cả nước chung tay chống dịch Covid-19.  Đặc biệt, mỗi người dân đến nhận gạo sẽ được phát 6kg, phần nào giúp người có hoàn cảnh vượt qua được khó khăn giai đoạn này.

Các chiến sỹ công an luôn có mặt tận tụy giúp đỡ những người già nhận gạo vì khó khăn trong đi lại

Được biết, máy ATM gạo này được một giám đốc doanh nghiệp tên Nguyễn Trương Tuyến trao tặng cho Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid -19 huyện Thống Nhất. Sau đó, chiếc máy ATM gạo này được triển khai lắp đặt, đi vào hoạt động đầu tiên tại địa bàn xã Gia Kiệm. Chiếc máy này sẽ tiếp tục được lắp đặt trên địa bàn 4 xã còn lại của huyện Thống Nhất. Sau 4 ngày, máy ATM gạo lại tiếp tục lắp đặt tại xã Gia Kiệm, cứ như vậy xoay vòng đến các xã để đảm bảo người dân không ai bị bỏ lại phía sau.

Với tinh thần “ai có thì mang đến, ai khó khăn thì tới nhận”, tuy mới vừa đưa vào hoạt động nhưng ý nghĩa của hoạt động đã nhanh chóng lan tỏa trong cộng đồng xã. Theo ghi nhận của chúng tôi, dù chỉ mới triển khai ngày đầu nhưng đã có rất nhiều người dân khó khăn trên địa bàn xã biết và đến nhận gạo, với 6kg gạo cho một lần nhận, người dân có thể yên tâm phần nào về thời gian khó khăn phòng chống dịch bệnh này. Theo đó, đã có 386 phần gạo được máy ATM gạo phát cho người dân. Như vậy, ngay ngày đầu triển khai hoạt động ý nghĩa này đã phát được 2.316kg gạo. Tại khu vực máy “ATM gạo”, người dân được UBND xã Gia Kiệm chuẩn bị sẵn nước rửa tay, bao đựng gạo. Các cán bộ xã, công an, dân quân tự vệ luôn túc trực để giúp đỡ người dân. Theo quan sát của Pv Tạp chí điện tử Thế Giới Ảnh, chủ tịch UBND xã Gia Kiệm Vũ Văn Toàn luôn có mặt để chỉ đạo và ghi nhận những tấm lòng mạnh thường quân đến đóng góp để ngày phát gạo được diễn ra suôn sẻ, thuận lợi. Với những người già yếu, không thể mang vác nặng, các cán bộ công an đã không ngần ngại đưa họ vào tận máy, lấy bao đựng nhận gạo, mang ra giúp cho người dân. Những chiến sỹ dân quân tự vệ không ngại mọi việc nặng, từ việc mang vác gạo từ ngoài vào máy, từ xe các mạnh thường quân đến đóng góp. Mỗi người mỗi việc, không ngơi nghỉ.  

Các chiến sỹ công an, dân quân tự vệ không quản ngại mang vác gạo nặng từ các mạnh thường quân để máy ATM hoạt động liên tục

Để có được nguồn gạo, đó là nỗ lực của các ban ngành đoàn thể của UBND xã Gia Kiệm. Cùng với đó, là tấm lòng “lá lành đùm lá rách” của các mạnh thường quân đang sinh sống làm việc tại địa bàn hoặc các mạnh thường quân sống xa quê. Khi nghe tin UBND xã triển khai dự án ATM gạo cho người khó khăn đã không quản ngại “của ít lòng nhiều” vượt đường xa về đóng góp để cây ATM gạo có thể hoạt động, với mong muốn góp một phần nhỏ giúp chương trình hoạt động lâu dài.

Ngay ngày phát đầu tiên công tác tổ chức đã đi vào ổn định, nề nếp, người dân đã kiên nhẫn xếp hàng đảm bảo khoảng cách, thực hiện tốt các quy trình về sát khuẩn, đeo khẩu trang. Nói về hoạt động này, ông Vũ Văn Toàn –  Chủ tịch UBND xã Gia Kiệm cho biết: “Được sự quan tâm chỉ đạo của huyện, chính quyền xã rất ủng hộ những mô hình thiện nguyện mang tính cộng đồng này, chương trình nhằm hỗ trợ, chăm lo cho người nghèo gặp khó khăn do dịch COVID-19 hiện nay. Về phía chính quyền, ngay trong sáng 21/4, xã Gia Kiệm đã huy động hết các ban ngành như MTTQ, Đảng ủy, UBND… để có kinh phí mua gạo để chương trình đi vào hoạt động”.

Là một hoạt động rất ý nghĩa, nhân văn. Qua đó, chúng tôi rất mong rằng sẽ có nhiều mạnh thường quân trong và ngoài địa bàn có thể biết đến và đóng góp cho chương trình. Dù ít hay nhiều, đó đều là tấm lòng tương thân tương ái cùng giúp nhau vượt qua khó khăn dịch bệnh.

Đức Hòa

Bài viết cùng chuyên mục

Bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.