Thầy thuốc đông y Trần Yên Nguyên: Thuốc quý chữa bệnh hiểm

Thầy thuốc đông y Trần Yên Nguyên (tranyennguyen69@gmail.com) hậu duệ đời thứ 14 của dòng họ Tạ tộc triều Lê (với 29 thầy thuốc trong hơn 400 năm qua), đã có những cống hiến quan trọng trong việc nghiên cứu, tìm tòi và phát triển những bài thuốc qúy góp phần không nhỏ vào sự nghiệp chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Gia tộc giàu truyền thống y thuật

Y sỹ – Dược sỹ Y học cổ truyền (YHCT) Trần Yên Nguyên sinh ra trong một gia tộc giàu truyền thống y thuật. Cụ tổ bên ngoại của bà là quan ngự y triều Lê , được nhà Vua tiến cử sang Trung Quốc chữa bệnh cho Hoàng Gia Trung Hoa. Do có nhiều công trạng lớn, cụ đã được Hoàng đế Trung hoa triều Mãn Thanh ban sắc phong : “Trưởng Thái y viện Lưỡng quốc Quận công”.

Sau hai năm làm trưởng thái y viện tại Trung Hoa – Nhà Vua đã cho người tạc 1 pho tượng cụ bằng đá hoa cương to đúng bằng người cụ và cho kiệu rước cụ cùng pho tượng về quê nhà tại thôn Bá Khê, xã Tân Tiến, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên. Đến nay pho tượng cụ vẫn được con cháu và dân làng thờ phụng chu đáo trong khuôn viên chùa làng, thái ấp của cụ nay là nông trường Tam Thiên Mẫu thuộc tỉnh Hưng Yên.

Ngoài thừa hưởng y đức nhà ngoại bà Nguyên còn được thừa hưởng nghiệp văn chương – hội họa nhà nội. Cụ tổ đời thứ 5 bên nội của bà là ngài Trần Quang Chung làm quan Thượng thư đại thần Bộ lễ thời vua Thiệu Trị. Ngài là thầy dậy của vua Tự Đức cùng các ông hoàng bà chúa trong cung. Con trai cụ Chung là “Phân dõng tướng quân văn thần phò mã”  Trần Quang Phổ – phu quân của ngài Đồng Phú công chúa – con gái vua Thiệu Trị.

Sinh ra trong gia đình “danh gia vọng tộc”, nên bà Nguyên hội tụ đầy đủ cả y thuật, hội họa và văn chương. Thừa hưởng truyền thống của 2 bên gia đình nội, ngoại, thời trẻ bà Nguyên theo học ngành Kiến trúc, bà là 1/185 Kiến trúc sư chủ nhiệm đồ án hạng I/ hơn 1 vạn 6 KTS toàn quốc được phép chủ nhiệm thiết kế công trình cấp Quốc gia. Bà là nữ kiến trúc sư đầu tiên sau 32 năm công tác trong ngành Kiến trúc khi về hưu lại trở về với Tổ nghiệp y của gia tộc . Bà đã đi học lấy bằng cấp chứng chỉ Y & Dược YHCT để hành nghề Y hợp pháp kế thừa Tổ nghiệp.

Y thuật đối với bà không chỉ đơn thuần là kế thừa Tổ nghiệp mà còn là định mệnh. Khi còn là kiến trúc sư, nghiệp hành y cứu người theo bà theo khắp các công trình y tế mà bà từng thiết kế như: Phòng khám bệnh – bệnh viện Việt Đức, Trụ sở viện dịch tễ Tây Nguyên, Trung tâm y tế Hưng Nguyên – Nghệ An, Trung tâm y tế Dakmil – Daklak, Phòng khám đa khoa – Bệnh viên tỉnh Daklak, Bảo tàng Yersin – Viện Pasteur Nha Trang, Trung tâm y tế huyện điển hình quy mô 50 – 70 – 100 – 150 giường…

Làm thuốc là làm phúc để cứu nhân độ thế

Niềm đam mê với ngành y không chỉ dừng lại ở việc kế thừa truyền thống gia tộc mà còn là đam mê được tìm tòi, khám phá những điều chưa biết nên trong khoảng thời gian đã ngoài sáu mươi nhưng bà vẫn tiếp tục theo học các lớp đào tạo y sỹ y học cổ truyền, dược sỹ y học cổ truyền để có thêm kiến thức và kinh nghiệm. Sau nhiều năm tích lũy kinh nghiệm và khám chữa bệnh, bà Nguyên và gia đình sở hữu nhiều bài thuốc quý mà tổ tiên truyền lại.

Phòng khám và chuẩn trị Thuận Phong của gia đình bà trong 34 năm qua đã chữa khỏi đượchàng ngàn bệnh nhân mắc bệnh dị ứng cơ địa gồm: hen suyễn, viêm xoang và mẩn ngứa dị ứng ở mọi lứa tuổi: từ trẻ em sơ sinh cho đến các cụ già. Có bệnh nhân bị hen từ lúc lọt lòng mẹ đến 50 tuổi mới đến chữa, thì đến 55 tuổi bệnh nhân đó đã được chữa khỏi vĩnh viễn.

Phòng khám và chuẩn trị Thuận Phong của gia đình bà gốc là Hiệu thuốc Tân Phong (có từ 1955 – sau khi đại gia đình từ chiến khu Việt Bắc trở về) sau ngày bà ngoại bà là cụ lương y Tạ Thị Chắc qua đời – mẹ bà là lương y đa khoa Lê Bạch Tuyết (ngày 12/5/1986) đã thành lập hiệu thuốc Thuận Phong. Tính đến nay đã hơn 34 năm hoạt động, hiệu thuốc Thuận Phong được biết đến như một địa chỉ vàng cho các bệnh nhân mắc các chứng bệnh dị ứng cơ địa bằng bài thuốc gia truyền . Ngoài ra nhà thuốc Thuận Phong còn thành công trong việc kết hợp sáng tạo khoa học giữa bài thuốc gia truyền, các bài thuốc cổ phương và phương pháp tác động cột sống của cố Lương y Nguyễn Tham Tán nên cơ sở Thuận Phong đã chữa khỏi được nhiều ca bệnh hiểm nghèo.

Gần 20 năm phấn đấu không mệt mỏi cũng như kế thừa và phát huy thành công những gì cha ông để lại, đến nay thầy thuốc Đông y Trần Yên Nguyên đã có những cống hiến quan trọng trong việc nghiên cứu, tìm tòi và phát triển những bài thuốc qúy góp phần không nhỏ vào sự nghiệp chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Niềm đam mê nghiên cứu, chữa bệnh cứu người và lòng yêu nghề vẫn vẹn nguyên trong lòng người thầy thuốc tuổi u80. Bà luôn luôn tâm niệm: :”Đã là con người còn sống là phải làm việc, phải cống hiến. Tổ tiên đã có di huấn để lại, làm thuốc là làm phúc để cứu nhân độ thế, không phải để làm giàu cho bản thân mình. Niềm vui của tôi chỉ đơn giản là thấy nụ cười của bệnh nhân lúc rời đi. Mỗi lần như vậy là bao khó khăn mệt nhọc lúc cặm cụi bào chế thuốc như tan biến hết”.

 Thái Linh

Bài viết cùng chuyên mục

Bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.