Quảng Bình: Anh thương binh giàu nghị lực

(TGAO) – Để thực hiện bài viết về anh, tôi vượt qua cánh đồng Hạc Hải mênh mông cò bay rã cánh nơi vựa thóc của hai huyện Quảng Ninh và Lệ Thủy thuộc tỉnh Quảng Bình. Từ ngàn xưa đã có câu ca “nhất Đồng Nai, nhì Hai huyện”.

Một góc vườn nhà của anh Phạm Duy Bốn.

Đồng thời, để tìm về xã Hoa Thủy – mảnh đất địa linh nhân kiệt đã sinh ra những người con ưu tú như Nguyễn Tư Thoan – Bí thư tỉnh ủy của một giai đoạn lịch sử trên bom dưới đạn chống đế quốc Mĩ bảo vệ tổ quốc với phong trào “Quảng Bình Hai giỏi” nổi tiếng một thời.

Theo đó, cũng là gặp người thương binh tàn mà không phế đó là cựu chiến binh Phạm Duy Bốn, luôn sống và học tập làm theo tấm gương đạo đức Chủ tịch Hồ Chí Minh. Anh sinh ra từ một gia đình nghèo thuần nông nhưng luôn có ý chí vươn lên, từ một cậu học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường anh đã viết đơn tình nguyện vào lực lượng Công an vũ trang (nay là bộ đội Biên Phòng) sang làm nhiệm vụ quốc tế chiến đấu bảo vệ nước bạn Campuchia. Trải qua gần chục trận đánh khốc liệt anh không hề nao núng, trong cuộc chiến đấu sinh tử anh bị thương, máu của anh và đồng đội đã thắm nồng trên đất bạn. Do vết thương, sức khỏe giảm sút năm 1983 anh được về địa phương.

Trở về quê hương phát huy phẩm chất anh bộ đội cụ hồ, Phạm Duy Bốn sống lương thiện, có phẩm chất đạo đức, luôn giúp đỡ mọi người, được bà con yêu mến gọi là “Bốn Đức”. Với phẩm chất đó, hình ảnh của anh đã lọt vào mắt xanh của cô gái tuổi đôi mươi đẹp nhất vùng “Công – Dung – Ngôn – Hạnh” Nguyễn Thị Hỏn, rồi họ cùng nhau kết tóc xe tơ chung sống với nhau rất hạnh phúc như đũa sánh đôi. Họ lập nghiệp trên một mảnh vườn hơn một ha đất, hai vợ chồng Phạm Duy Bốn và Nguyễn Thị Hỏn đã quy hoạch, xây dựng thành một khu vườn kiểu mẫu với những cây ăn trái, hoa màu ngắn ngày xanh ngát trong vườn trông thật mát mắt. Mỗi năm thu hoạch từ 15-20 triệu đồng từ hoa trái.

Năm 2018, khu vườn của anh được hội nông dân huyện Lệ Thủy thẩm định, đánh giá là một trong hai vườn nhà đẹp nhất huyện và có thu nhập cao.

Trước đó, năm 2017 anh được chi bộ tính nhiệm cao bầu vào cấp ủy, giữ chức Bí thư và được bà con nhân dân trong thôn bầu làm thôn trưởng. Nhờ sự năng nổ và không ngừng học hỏi các thôn bạn, anh đã cùng chính quyền địa phương với sự giúp đỡ chỉ đạo sâu sát của Đảng ủy và ủy ban nhân dân xã Hoa Thủy. Người dân nơi đây đoàn kết nhất trí cao không có tệ nạn xã hội, các đoàn thể cùng nhau phấn đấu xây dựng kinh tế, văn hóa, khu dân cư giàu đẹp. Những gia đình neo đơn, hoàn cảnh khó khăn, hoạn nạn thì các đoàn thể trong thôn đến giúp đỡ, ủng hộ tiền và cho vay vốn xóa đói giảm nghèo. Thôn Thượng Xá là thôn có hộ nghèo thấp nhất xã với 120 hộ, 500 khẩu nhưng đã đóng góp gần 500 triệu đồng và 1.000 ngày công để bê tông hóa đường làng ngõ xóm.

                                     Đường về làng văn hóa Thượng Xá hôm nay.

Với sự đóng góp cho thôn xóm và trong chi bộ, qua hàng năm Phạm Duy Bốn được chi bộ tín nhiệm cao, bầu là Đảng viên xuất sắc và được Đảng ủy xã Hoa Thủy, huyện ủy và Ủy ban nhân dân huyện Lệ Thủy cấp giấy khen. Năm 2019 Phạm Duy Bốn vinh dự được đi báo cáo thành tích ở đại hội Cựu chiến binh tỉnh Quảng Bình.

Phan Văn Báu

Bài viết cùng chuyên mục

Bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.