Minh Hiển “học để vượt khó”

(TGAO) – Sinh ra trong một gia đình nghèo khó, đông anh chị em. Được nuôi dưỡng từ những gánh đậu hủ của mẹ và những giọt mồ hôi làm thợ xây dựng từ cha, đôi khi người trong gia đình của anh phải tranh thủ thời gian để nghỉ ngơi và nhường chỗ nằm cho nhau bởi căn nhà nhỏ, chật chội và dột nát. Trong hoàn cảnh đó, “anh” – chàng thanh niên tuổi chớm vào đời đã tự nhủ mình phải vươn lên bằng con đường học vấn, trước để tự thay đổi cuộc sống cá nhân của mình sau là để báo hiếu cha mẹ.

Phan Phước Minh Hiển là người con thứ 7 trong gia đình có 10 anh chị em. Đã nhận thấy những chuỗi ngày khó khăn vất vả từ những giọt mồ hôi và nước mắt của cha mẹ nuôi dưỡng anh chị em mình. Ngoài thời gian giúp đỡ mẹ từ việc mua nguyên phụ liệu đến xay đậu rồi phụ giúp mọi việc trong nhà, anh đã tự tìm tòi, mày mò chăm chỉ cho việc học vì anh nghĩ “chỉ có vậy mới có thể thay đổi cuộc đời mình”?!… mỗi ngày cứ thế, thời gian trôi qua đã không phụ lòng chàng thanh niên Minh Hiển, anh đã đậu vào 2 trường: Đại học Bách Khoa ngành Khoan Khai Thác Dầu Khí và Đại học Kinh Tế TP.Hồ Chí Minh.

Năm 1995 bước vào năm nhất giảng đường đại học, khó khăn lại chồng khó khăn, vì phải chắt chiu để có tiền đóng học phí của mình, anh bắt đầu sử dụng kiến thức tự học để chia sẻ lại cho các lớp đàn em, thế hệ sau bằng “lớp học gia sư: Toán – Lý – Hóa” tại nhà. Những bài chia sẻ từ anh đã giúp cho các lớp thế hệ sau rất nhiều, đặc biệt các bạn bị “mất căn bản”. Từ đó, mọi người cứ giới thiệu hoặc truyền miệng nhau để quý phụ huynh và các bạn khác tìm đến anh như một nơi gửi gắm mong cải thiện điểm số qua phương pháp thực giảng từ anh. Theo đó, đã hình thành nên thương hiệu “Lớp anh Hiển”.

Tính đến nay, anh đã có hơn 20 năm giảng dạy. Qua đó anh đã giúp cho rất nhiều thế hệ sau thành công bằng các tin vui – “đậu Đại học”. Hiện tại anh đã phát triển “Lớp học gia sư” thành “Trung tâm Minh Hiển” với mong muốn đóng góp một phần công sức của mình cho thế hệ trẻ. Bên cạnh đó, anh cũng đã sửa chữa, xây mới ngôi nhà để phụng dưỡng mẹ già và hỗ trợ các cháu trong gia đình ăn học.

Thế nhưng… anh không dừng ở đó. Biết những khó khăn trong việc dạy và học từ khi đầu mùa dịch covid, anh lại tìm kiếm những người thân bàn luận và rồi với niềm nhiệt huyết với “nghề giáo” anh tiếp tục ngày đêm lên kịch bản quay clip hướng dẫn cho học sinh lớp 10, 11 và 12 nào là Tích phân, lượng giác, hình cổ điển, nguyên hàm… từ kiến thức cơ bản đến nâng cao.

Bên cạnh đó, anh cũng ôn luyện và giải các đề thi trước đó để các em làm quen và rèn luyện. Đồngthời, tính trung bình mỗi ngày anh đều có 1-2 clip chia sẻ cách thức giải bài tập trên các trang mạng xã hội để các em học sinh ở nhà tự ôn luyện và nhắc nhở các em luôn chịu khó chắt chiu thời gian trong mùa dịch này để nâng cao kiến thức của mình với mong đợi: “học miễn phí – mà có thưởng – khi đậu đại học”.

Cảm ơn đời, cảm ơn và trân quý lòng nhiệt huyết của “cậu học trò nghèo” ngày nào. Chúc anh luôn mạnh khỏe để tiếp tục là người dẫn dắt, đưa đò cho các thế hệ mai sau!

Đinh Dương

Bài viết cùng chuyên mục

Bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.