Làm gì để người Việt “đam mê” đọc sách?

(TGAO) – Việt Nam là đất nước có bốn ngàn năm văn hiến, có biết bao nhà thơ, nhà văn nổi tiếng như Nguyễn Trãi, Nguyễn Du, Vũ Trọng Phụng…Theo đó, phát huy truyền thống để có thể ngẩng cao đầu tự hào với các dân tộc khác trên thế giới…Qua đó, không những mỗi người dân ham đọc sách, yêu thơ ca mà còn đóng góp những kiệt tác văn chương cho kho tri thức nhân loại…

Ảnh minh hoạ

Cùng với đó, Mỗi khi giở từng trang sách thì cảm giác thú vị, bồi hồi đã không đến với người mê đọc sách trong hội sách năm 2020. Bởi diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19, hội sách chào mừng Ngày Sách Việt Nam 2020 đã phải tổ chức theo hình thức trực tuyến. Thay vì được nhìn ngắm, lật giở từng trang sách giấy, người mê sách chỉ được tiếp cận những cuốn sách điện tử trên màn hình máy tính hoặc iPad, smartphone.

Nói về điều này, TS Trần Đình Thiên, thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc; nguyên Phó viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam băn khoăn: “Phải trả lời cho được người Việt đọc sách – họ là ai? Họ đọc với động cơ nào, bằng năng lực gì? Bởi người Việt không chỉ là nhóm 5-7% dân số bao gồm trí thức chăm đọc sách và số công chức văn phòng thích đọc báo và hay lên mạng mà gần 80% người Việt là nông dân. Vậy câu hỏi nông dân Việt Nam hiện nay đọc cái gì, để làm gì và họ đọc như thế nào – là câu hỏi không khó trả lời. Song, số người Việt đọc sách hiện nay chủ yếu theo đúng nghĩa là lực lượng đã từng là học sinh, nay là công chức nhà nước và làm việc phi nông nghiệp. Cộng thêm vào đó là số học sinh, sinh viên đang ngồi trên ghế nhà trường. Lực lượng này do điều kiện và “địa vị” xã hội khác nên đọc nhiều hơn, biết đọc hơn gần 80% nông dân”.

Cụ thể, trong khoảng thời gian (từ ngày 19/4 đến 20/5/2020) sẽ diễn ra hội sách trực tuyến quốc gia đầu tiên tại sàn thương mại điện tử Book365.vn thu hút sự góp mặt của gần 50 đơn vị xuất bản và phát hành sách, giới thiệu 10.000 đầu sách  thuộc nhiều thể loại khác nhau với chủ đề “Đọc sách,  nâng cao trí tuệ, vượt qua nỗi lo dịch bệnh”. Các nhà tổ chức hy vọng hội sách online sẽ giúp bạn đọc thuận tiện hơn trong việc tiếp cận sách, trở lại và hình thành thói quen đọc sách, góp phần làm giàu kiến thức và làm đẹp tâm hồn của mỗi người.

Song song đó, đây cũng là nỗ lực của các nhà tổ chức cũng như giới chuyên môn nhằm thu hút người đọc đến với sách ngày một nhiều hơn là rất đáng ghi nhận. Từ năm 2014, hang năm vào ngày 21/4 hàng năm được chọn làm Ngày Sách Việt Nam, hướng tới xây dựng, phát triển phong trào đọc sách, xã hội học tập; Khẳng định vai trò, tầm quan trọng của sách. Bên cạnh đó, hầu hết các địa phương mở “Đường sách” với nhiều gian hàng giới thiệu sách của các nhà xuất bản, đơn vị phát hành; tổ chức các hoạt động giao lưu, tọa đàm, kể chuyện theo sách; nhiều chương trình nghệ thuật có nội dung tuyên truyền việc học, đọc, cổ vũ tinh thần hiếu học; giao lưu giữa các nhà văn hóa, nhà văn, nhà thơ với công chúng…

Thế nhưng, trên thực tế lại không như mong muốn khi trong danh sách 61 nước có số lượng người đọc sách cao trên thế giới không có Việt Nam. Thống kê của Bộ VHTTDL cho thấy, trung bình một người Việt đọc 4 cuốn sách/năm (gồm 2,8 cuốn là sách giáo khoa và 1, 2 cuốn là sách khác) trong khi lại dành 2,5 giờ “lang thang” trên Facebook, gấp đôi thời gian dành để xem tivi. Những số liệu dưới đây cho thấy độ vênh trong văn hóa đọc giữa người Việt chúng ta với các nước: Mỗi năm, một người Singapore đọc 14 cuốn sách, Malaysia: 10 cuốn/năm. Người dân các nước Đức, Pháp, Isreal Nhật đọc 20 cuốn sách/người/năm.

Trải qua 5 năm triển khai Ngày Sách Việt Nam, cả nước hiện có gần 160.000 xuất bản phẩm, gần 1,9 tỷ bản in; Trung bình số cuốn sách tăng 22%,  số bản sách tăng 55%. Điều này thể hiện tỷ lệ bỏ tiền mua sách của người Việt không hề thấp. Thế nhưng, nhận định của giới chuyên môn khiến người ta hụt hẫng: Sách xuất bản nhiều không có nghĩa là văn hoá đọc đang phục hồi và lan tỏa mạnh mẽ đọc trong cộng đồng. Không ít người mua sách chỉ để… chưng hoặc làm kiểng!

Khẳng định rằng, sách là kho tàng chứa đựng những khám phá, hiểu biết và phản ánh đời sống vật chất, tinh thần đa dạng, phong phú của nhân loại. Những cuốn sách nhỏ bé mang đến cho con người nhiều điều lớn lao, mới mẻ và thú vị. Nó còn là món ăn tinh thần, truyền cảm hứng cho người đọc, giúp họ cảm thấy thoải mái sau những áp lực cuộc sống. Sách và văn hoá đọc đã gắn bó với người Việt qua bao thăng trầm lịch sử. Vì vậy, không vì một lý do gì để văn hoá đọc của người Việt bị mai một, xa dần.

Hiện nay, cả nước đang nỗ lực xây dựng “xã hội học tập”,  “học tập suốt đời”. Đặc biệt, đây còn là nhiệm vụ đặt ra yêu cầu phục hồi và phát triển văn hoá đọc, thu hút và khơi gợi niềm đam mê đọc sách ở mọi công dân. Thế nhưng, “kênh” để dẫn dắt người ta vào văn hóa đọc và hình thành thói quen đọc sách vẫn là trường học, nơi thể hiện rõ nhất chức năng, sức mạnh của văn hóa đọc. Nhà trường không chỉ định hướng cho học sinh cách đọc phù hợp mà còn khuyến khích lớp trẻ đọc sách và lan tỏa các giá trị mà nội dung cuốn sách đem lại. Thầy cô giáo mê đọc sách sẽ kéo theo học sinh mê đọc sách, hình thành một thế hệ đọc sách bền vững trong tương lai. Tất nhiên các bậc phụ huynh cũng có vai trò không nhỏ trong việc rèn cho con em mình thói quen và văn hóa đọc sách. Trong tủ sách gia đình hãy luôn “thủ” những cuốn sách hay để trẻ có cơ hội đọc nhiều hơn.

Chia sẻ điều này, Nhà nghiên cứu Vương Trí Nhàn nhấn mạnh: “Sách không phải là một vài tác phẩm văn chương mùi mẫn gây cười, du dương êm ái dễ đọc mà bao gồm cả các công trình nghiên cứu, các loại chuyên khảo… Một điều không thể thiếu thay đổi phương pháp giảng dạy để kích thích sự tìm tòi, tra cứu kiến thức. Muốn mọi người mê sách, trước hết cần có những cuốn sách hay, sách phải thỏa mãn nhu cầu người đọc. Tuy nhiên, muốn có sách hay, cần phải có những “bà đỡ” giỏi – đó là vai trò của nhà xuất bản. Đội ngũ những người làm công tác xuất bản phải là những người giỏi nghề, nắm bắt nhu cầu từng loại đối tượng, tìm kiếm lựa chọn và đặt hàng tác giả, dịch giả. Và một điều không thể thiếu là muốn tạo thói quen đọc sách, cần hình thành hệ thống thư viện từ các cơ sở, cung cấp thư viện cộng đồng một cách rộng rãi. Và điều cuối cùng là hạ giá sách, hạ thật sát với túi tiền của người dân – bà Quách Thu Nguyệt, Giám đốc Nhà xuất bản Trẻ, người cùng dẫn câu chuyện này đúc kết như thế.

Tin rằng, sách và văn hoá đọc không hề mất đi giá trị văn hoá truyền thống lâu đời vốn có của nó nếu cả cộng đồng chung tay vun bồi thói quen đọc sách và văn hóa đọc. Với việc thực thi hệ thống các giải pháp tổng hợp và đồng bộ như vậy, hy vọng Sách với vai trò là Người thầy vĩ đại trong sự nghiệp Học, Học nữa, Học mãi sẽ đưa chúng ta đi đến bến bờ của hạnh phúc, thành công trong cuộc đời với thời gian tối thiểu và chi phí tối ưu trong cuộc sống tất bật hiện tại và nhất là sẽ giúp Việt Nam nâng cao tri thức, ứng dụng các hiểu biết từ sách vở vào thực tiễn, góp phần xây xựng đất nước ngày một giàu mạnh, văn minh hơn.

Minh Sơn – Ngọc Danh

Bài viết cùng chuyên mục

Bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.