HDBank cho Land Sài Gòn vay: Nước cờ “thâu tóm” vi phạm tại dự án Dragon River City?

(TGA) - Cùng liên quan đến người phụ nữ giàu nhất Việt Nam – bà Nguyễn Thị Phương Thảo, nhưng HDBank lại nhiều lần cấp khoản tín dụng cho Land Sài Gòn. Điều này khiến dư luận đặt câu hỏi, liệu HDBank cho Land Sài Gòn vay có vi phạm luật hay không?

Bên vay và cho vay cùng liên quan đến một người, có dấu hiệu vi phạm?

Việc một ngân hàng rót vốn cho một công ty bất động sản là bình thường trên thị trường. Nhưng khi hai pháp nhân HDBank và Land Sài Gòn có quan hệ tín dụng với nhau lại khiến không ít người đặt câu hỏi về tính hợp pháp, vì cả hai bên đều liên quan đến bà Nguyễn Thị Phương Thảo.

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo.

Cụ thể, tại thời điểm hợp đồng tín dụng giữa hai bên phát sinh, bà Nguyễn Thị Phương Thảo đang là Phó Chủ tịch HĐQT HDBank và cũng đang là Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Sovico. Đáng nói, Sovico lại là cổ đông lớn của Land Sài Gòn. Ngoài ra, Land Sài Gòn có Tập đoàn Điện lực (EVN) là cổ đông lớn.

Được biết, nhóm Sovico đã thực hiện nhiều thương vụ thâu tóm để trở thành cổ đông chi phối tại Land Sài Gòn. Đến giữa năm 2014, Sovico đã nâng tổng sở hữu lên thành 50,86% vốn tại Land Sài Gòn. Cùng với 23,61% cổ phần LSG được sở hữu bởi Công ty Đại Á – có liên quan tới HDBank (ngân hàng có cổ đông lớn là Công ty cổ phần Sovico) và Chứng khoán Phú Gia nắm 5,75% thì nhóm cổ đông của Sovico đã nắm giữ tới 80,32% cổ phần tại Land Sài Gòn.

CTCP Địa ốc Đại Á có cổ đông sáng lập là Ngân hàng TMCP Đại Á – đơn vị đã sáp nhập vào HDBank từ cuối năm 2013. Ông Nguyễn Quang Trung là Tổng Giám đốc CTCP Chứng khoán Phú Gia (PGSC) – đơn vị do CTCP Đầu tư Sóng Việt (đơn vị thành viên của Sovico) cùng Sovico và HDBank sở hữu tổng cộng hơn 30% vốn tính đến 30/06/2013.

Như vậy, các cổ đông lớn của Land Sài Gòn đều liên quan đến nhóm công ty của bà Nguyễn Thị Phương Thảo là HDBank và Sovico. Thế nhưng, HDBank rất nhiều lần rót vốn cho Land Sài Gòn. Trong 3 năm (từ 2016 đến 2018), Công ty Cổ phần Bất động sản Sài Gòn Vina (Land Sài Gòn) đã thực hiện 4 lần vay tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần phát triển nhà TP.HCM (HDBank) với tổng số lên đến 4.300 tỷ đồng.

Năm 2016, để thực hiện dự án tại số 628-630 Võ Văn Kiệt, quận 5, Công ty này thực hiện khoản vay 1.000 tỷ đồng tại HDBank, đây khoản vay ngắn hạn thời gian 12 tháng để bổ xung vốn hợp tác đầu tư, khoản vay không có tài sản bảo đảm.

Đến năm 2017, Land Sài Gòn tiếp tục thực hiện 02 khoản vay tại HDBank gồm: 1 khoản vay ngắn hạn trị giá 200 tỷ đồng, thời gian 12 tháng và 1 khoản vay trung hạn 42 tháng, ân hạn 30 tháng với hạn mức 1.550 tỷ đồng, dư nợ tính đến hết năm 2017 là khoảng 69 tỷ đồng, tài sản bảo đảm là toàn bộ tài sản của dự án tại 628 – 630 Võ Văn Kiệt, quận 5.

Tới năm 2018, Land Sài Gòn thực hiện khoản vay trung hạn trong hạn mức 1.550 tỷ đồng, dư nợ cho vay khoảng 455 tỷ đồng, thời gian trung hạn 42 tháng, ân hạn 30 tháng, tài sản bảo đảm là toàn bộ tài sản của dự án trên.

Quảng cáo

Đáng nói, việc pháp nhân đại diện có tên ở cả bên vay lẫn bên cho vay là vi phạm nghiêm trọng quy định cấm cho vay.

“Điều 126 Bộ Luật Tổ chức tín dụng hiện hành quy định. Tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài không được cấp tín dụng đối với những tổ chức, cá nhân sau đây: a )Thành viên Hội đồng quản trị, thành viên Hội đồng thành viên, thành viên Ban kiểm soát, Tổng giám đốc (Giám đốc), Phó Tổng giám đốc (Phó giám đốc) và các chức danh tương đương của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, pháp nhân là cổ đông có người đại diện phần vốn góp là thành viên Hội đồng quản trị, thành viên Ban kiểm soát của tổ chức tín dụng là công ty cổ phần, pháp nhân là thành viên góp vốn, chủ sở hữu của tổ chức tín dụng là công ty trách nhiệm hữu hạn”.

Nước cờ thâu tóm sai phạm tại dự án Dragon Riverside City

HDBank và Land Sài Gòn có liên quan đến nhau nhờ việc bà Nguyễn Thị Phương Thảo vừa là lãnh đạo, vừa là cổ đông ở cả HDBank và Sovico. Còn “vật kết nối” giữa HDBank chính và Land Sài Gòn chính là dự án Dragon Riverside City.

Các khoản vay của Land Sài Gòn  tại HDBank đều phục vụ cho phát triển dự án Dragon Riverside City.

Khi dự án chưa hết nóng bởi thông tin EVN thoái vốn khiến Sovico thâu tóm “đất vàng” với “giá bèo” thì UBND TP.HCM lại chỉ ra hàng loạt những sai phạm nghiêm trọng trong quá trình triển khai của chủ đầu tư.

Theo đó, năm 2019, UBND TP.HCM đã ra Quyết định xử phạt số 795/QD-XPVPH về việc xử phạt hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng đối với Công ty Cổ phần Bất động sản Sài Gòn Vi Na (có trụ sở 628 – 630, đường Võ Văn Kiệt, phường 1, quận 5, TP.HCM) do đơn vị này đã tiến hành xây dựng trái phép tại dự án Dragon Riverside.

Quyết định xử phạt nêu rõ, quy định tại Khoản 5 Điều 15 Nghị định số 139/2017/NĐ-CP ngày 27/11/2017 của Chính phủ đối với xây dựng công trình có yêu cầu phải lập dự án đầu tư xây dựng mà vẫn tiếp tục thực hiện hành vi vi phạm. Do vậy, căn cứ điểm c khoản 8 điều 15 Nghị định số 139/2017/NĐ-CP phạt tiền chủ đầu tư với mức phạt 325 triệu đồng. Ngoài ra, UBND TP.HCM yêu cầu chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Bất động sản Sài Gòn Vina (Land Sài Gòn) buộc chủ đầu tư tháo dỡ phần công trình. Tuy nhiên, đến nay đã hơn một năm sau quyết định buộc cưỡng chế các công trình sai phạm tại dự án Dragon Riverside City, nhưng các công trình sai phạm vẫn chưa được tháo dỡ.

HDBank nhiều lần bị cáo buộc nhân viên, lãnh đạo lừa đảo.

Không chỉ bị tai tiếng với việc cho Land Sài Gòn vay, trong thời gian qua, HD Bank cũng nhiều lần bị xử phạt vì hàng loạt sai sót, đặc biệt trong kê khai thuế. Mới đây, HDBank đã nhận được quyết định 1520/QĐ-CT của Cục Thuế TP. HCM thông báo xử lý vi phạm hành chính với số tiền hơn 190,5 triệu đồng. Trước đó, cuối năm 2018, HDBank cũng nhận quyết định số 1868/QĐ-TCT kèm theo quyết định uỷ quyền số 1869/QĐ-TCT và kết luận thanh tra thuế số 59/KL-TCT niên độ 2017 của Tổng cục Thuế. Theo kết luận nói trên, tổng số tiền chậm nộp thuế, kê khai sai và phạt hành chính là hơn 1,4 tỷ đồng; Trong đó, kê khai sai là hơn 978 triệu đồng. Toàn bộ số tiền này, HDBank nộp trong quá trình thanh tra.

Không chỉ vậy, từ khi thành lập đến nay, HDBank không ít lần sóng gió vì vướng vào nhiều cáo buộc nhân viên, thậm chí lãnh đạo ngân hàng có hành vi lừa đảo.

PV

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

(TGA) - Để tờ khai hải quan được phê duyệt, hàng hóa được thông quan thì doanh nghiệp hoạt động kinh doanh tạm nhập, tái xuất ở TP Móng Cái (Quảng Ninh) phải chi một khoản tiền “đóng luật” cho một Hợp tác xã đứng ra lo việc “thông quan”.

Thứ sáu, 01/10/2021