ĐBSCL: Quy hoạch và phát triển nguồn lực mới

TGAO – Ngày 21/12/2020, tại TP Cao Lãnh (tỉnh Đồng Tháp), TP Cần Thơ phụ trách tổ chức hội thảo chuyên đề trong khuôn khổ Diễn đàn Mekong Connect 2020. Tham dự và chủ trì hội thảo có ông Nguyễn Ngọc Hè, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ.

Các chuyên gia tham gia thảo luận tại hội thảo.

Tại hội thảo, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Nguyễn Ngọc Hè chia sẻ, nhằm thực hiện được mục tiêu đến năm 2030 theo Nghị quyết số 59-NQ/TW ngày 5/8/2020 của Bộ Chính trị “TP Cần Thơ là thành phố sinh thái, văn minh, hiện đại mang đậm bản sắc văn hóa sông nước vùng ĐBSCL; là trung tâm của vùng về dịch vụ thương mại, du lịch, logistics, công nghiệp chế biến, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, giáo dục và đào tạo, y tế chuyên sâu, khoa học công nghệ, văn hóa, thể thao; là đô thị hạt nhân của vùng đồng bằng sông Cửu Long; đời sống vật chất tinh thần của người dân đạt mức cao…”.

Trải qua hơn 15 năm, kể từ khi Cần Thơ trở thành thành phố trực thuộc Trung ương. Theo đó, TP Cần Thơ đã không ngừng nỗ lực và căn bản trở thành trung tâm động lực trên một số lĩnh vực then chốt, điển hình: Cơ sở hạ tầng giao thông với hệ thống sân bay quốc tế, đường bộ và đường thủy; lĩnh vực thương mại và dịch vụ với hệ thống bán lẻ, giáo dục, y tế và dịch vụ chất lượng cao; công nghiệp chế biến và xuất khẩu nằm trong top 3 ĐBSCL… Là địa phương đầu tiên và duy nhất ĐBSCL thực hiện điều tiết ngân sách về trung ương từ năm 2014.

Hiện nay, TP Cần Thơ tiếp tục phấn đấu xây dựng các hạng mục còn lại của trung tâm logistics loại 2, thành phố công nghiệp và trung tâm du lịch ĐBSCL. Đồng thời, TP Cần Thơ luôn tin tưởng vào sự đồng hành, hợp tác, góp sức của các nhà đầu tư, cộng đồng doanh nghiệp, sự đồng thuận, hỗ trợ từ Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương, các tổ chức quốc tế sẽ giúp Cần Thơ có cơ hội nhiều hơn trong thu hút đầu tư và phát triển kinh tế trong thời gian tới.

Cũng tại hội thảo, các đại biểu tham dự đã tham gia đóng góp các ý kiến xoay các vấn đề làm gì để TP Cần Thơ phát triển. Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng cho rằng, TP Cần Thơ cần nâng cao vai trò nòng cốt trong phát triển kinh tế – xã hội của vùng ĐBSCL. Cần phải xây dựng dịch vụ hậu cần, thị trường tốt để thể hiện vai trò trung tâm của mình ở vùng ĐBSCL.

Toàn cảnh hội thảo

Song song đó, logistics cho vùng ĐBSCL là vấn đề được đề cập nhiều nhất tại hội thảo. Các chuyên gia chỉ rõ, hiện nay các doanh nghiệp logistics hoạt động tại ĐBSCL chỉ dừng lại ở việc giao nhận vận tải, cho thuê kho bãi, làm thủ tục hải quan, vận chuyển nội địa, gom hàng lẻ. Trên 85% các cảng còn phân tán, manh mún, phần lớn có công suất xếp dỡ nhỏ hơn 10.000 tấn/năm… Ngoài ra, vấn đề liên kết vùng vẫn chưa được quan tâm đúng mức, các trục giao thông chính nhằm gắn kết giữa sản xuất và tiêu thụ còn hạn chế, chính điều này đã làm cho chi phí logistics tăng cao…

Thanh Phong – Mỹ Huyền

Bài viết cùng chuyên mục

Bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.