Chuẩn bị khởi công sân bay Phan Thiết

TGAO – Ngày 5/4/2021, tại thành phố Phan Thiết (tỉnh Bình Thuận), Bộ Quốc phòng phối hợp với UBND tỉnh Bình Thuận đã tổ chức lễ chuẩn bị mặt bằng và triển khai dự án đầu tư xây dựng sân bay Phan Thiết.

Được biết, quy hoạch phát triển giao thông vận tải hàng không giai đoạn đến năm 2020, định hướng đến năm 2030, sân bay Phan Thiết là cảng hàng không cấp 4E, với chức năng là sân bay lưỡng dụng dùng chung quân sự và dân dụng, có hoạt động bay quốc tế, với một đường cất hạ cánh có chiều dài 3.050m.

Trong đó, hạng mục hàng không dân dụng được đầu tư bằng hình thức BOT công suất 2 triệu khách/năm. Đây là Dự án BOT sẽ hoàn thiện các khu dân dụng để tạo ra sân bay lưỡng dụng hoàn chỉnh với các hạng mục, điển hình: Khu bay, khu hàng không dân dụng, khu phục vụ kỹ thuật và thương mại, hệ thống giao thông, hệ thống cấp điện, cấp, thoát nước kết hợp quốc phòng.

Chia sẻ về điều này, ông Lê Tuấn Phong – Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận cho rằng việc triển khai xây dựng tại sân bay quân sự tại Thành phố Phan Thiết là tiền điền quan trọng để Tỉnh Bình Thuận triển khai đầu tư xây dựng các hạng mục hàng không dân dụng theo hình thức hợp đồng BOT đưa vào khai thác đồng bộ Cảng Hàng không. 

Sau khi đưa vào khai thác, sân bay này sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an ninh quốc phòng, phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Trước đó, tháng 1/2015, dự án sân bay Phan Thiết đã được khởi công theo hình thức BT kết hợp BOT, dự kiến công trình sẽ hoàn thành trong năm 2018. Thế nhưng, do gặp khó khăn khi triển khai, đến nay dự án đã được tái khởi động trở lại.

Văn Hải

Bài viết cùng chuyên mục

Bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.